Khối u giống "quả trứng luộc" khổng lồ nằm trong bàng quang suốt 20 năm

Chi Mai, Theo Trí Thức Trẻ 16:00 03/04/2015

Y học thế giới cũng đã từng ghi nhận một vài ca u tự do màng bụng nhưng chưa bao giờ bắt gặp khối u nào có chiều ngang lên tới 7,5cm như của người đàn ông này.

Theo Tạp chí Y học New England, một người đàn ông 62 tuổi đã tới gặp bác sĩ để khám chữa về căn bệnh tiểu nhiều diễn ra trong thời gian dài. Thật bất ngờ kết quả siêu âm cho thấy, bàng quang của ông có một khối u khổng lồ hình quả trứng chèn lên. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng thường xuyên phải vào toilet của ông.

Camera chụp cận cảnh khối u "quả trứng luộc" trong bàng quang của bệnh nhân.

Được biết, căn bệnh tiểu nhiều đã đeo bám người đàn ông này suốt 20 năm nay. Tuy nhiên, kết quả khám và xét nghiệm ban đầu cho thấy không có gì bất thường. Phải cho tới khi chụp CT vùng bụng, các bác sĩ mới phát hiện ra một khối u lớn.

Khi đưa camera trực tiếp vào khám xét, họ xác định khối u này có chiều dài 10cm, chiều ngang 7,5cm. Nó có cấu trúc mềm nhưng chắc và đặc như cao su.

Sau khi tiến hành ca phẫu thuật cắt bỏ khối u khổng lồ cho người đàn ông, các bác sĩ cũng đã tiến hành nghiên cứu. Khối u nặng 220g này có hình dáng và màu sắc giống một quả trứng đã luộc và bóc vỏ. Nó được gọi là u tự do màng bụng, được hình thành khi các túi mỡ trong màng ruột kết bị xoắn lại và tách rời ra. Từ đó, chúng dần dần hình thành khối u có sợi và bị vôi hóa.

Thông thường, u tự do màng bụng không có triệu chứng rõ rệt khi chúng còn nhỏ. Khi u phát triển to, chúng có thể che lấp ruột, chèn lên bàng quang và gây ra vấn đề về tiểu tiện. Về phần người đàn ông, sau khi phẫu thuật xong, ông đã không còn gặp phải hiện tượng thường xuyên đi tiểu nữa.

Các bác sĩ cũng cho biết thêm, y học thế giới cũng đã từng ghi nhận một vài ca u tự do màng bụng như thế này. Bất kỳ khối u tự do nào lớn hơn 5cm chiều ngang cũng được đánh giá là hiếm gặp trong lịch sử y học.

Khối u sau khi được phẫu thuật cắt bỏ.

Các bác sĩ tiến hành xét nghiệm sinh thiết khối u.

(Nguồn: Daily Mail)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm