Đồ cũ tái chế thành máy đánh chữ bạch tuộc vô cùng tinh xảo

Ngọc Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 10:59 19/11/2015

Bằng việc tái sử dụng chiếc máy đánh chữ cũ kỹ, nữ nghệ sĩ Courtney Brown đã khéo léo làm nên tác phẩm điêu khắc tinh xảo dựa trên nguyên mẫu bạch tuộc.

Điêu khắc luôn được xem như bộ môn nghệ thuật tạo hình khó vào hàng bậc nhất thế giới. Nó đòi hỏi người nghệ sĩ phải đủ tinh tế để biến những vật thể thô ráp thành tác phẩm tinh xảo. Mới đây, Courtney Brown, nữ nghệ sĩ đến từ thành phố Oakland, bang California, Mỹ đã khiến giới điêu khắc phải trầm trồ vì tác phẩm chiếc máy đánh chữ hình bạch tuộc mang tên "Self Organization" (tạm dịch: Tự sinh) của mình. 

Tác phẩm Self Organization ấn tượng của nghệ sĩ Courney Brown.

Có thể thấy, trung tâm của tác phẩm này chính là chiếc máy đánh chữ Underwood được sản xuất từ năm 1938. Sử dụng quy trình đúc mẫu chảy, Courtney đã tạo hình nên 8 xúc tu bạch tuộc sống động. Sau đó, cô dành 3 tháng để gắn chúng lên trên thân máy và mất 5 năm để hoàn thiện toàn bộ tác phẩm Self Organization. Được biết, chính bởi sự độc đáo và thu hút mà tác phẩm độc nhất vô nhị này đã giành giải nhất trong sự kiện điêu khắc hàng năm California Sculpture SLAM do Viện bảo tàng San Luis Obispo tổ chức. 

Chia sẻ với giới truyền thông, Courtney cho biết, cô bắt đầu có ý tưởng về chiếc máy đánh chữ bạch tuộc từ năm 2003 với mong muốn khám phá ra bản ngã của mình. Theo cô, trong thời đại sự khác biệt được đề cao thì con người nên mở mang đầu óc, tìm ra cái tôi của chính mình và thể hiện nó theo cách khôn khéo nhất có thể. 

Ý tưởng về máy đánh chữ bạch tuộc nảy ra trong đầu Courtney từ năm 2003.

Nhưng tới mấy năm gần đây cô mới bắt tay vào thực hiện.

8 xúc tu bạch tuộc sống động được đúc chảy từ kim loại.

Phải mất 5 năm, nữ nghệ sĩ mới hoàn thiện tác phẩm máy đánh chữ bạch tuộc.

(Nguồn: B.P/ Colossal)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Top 5 phát minh "phản chủ", tất cả những nhà phát minh ra chúng đều nhận kết cục vô cùng bi thảm

    Những phát minh có thể chúng ta đều biết nhưng số phận của người phát minh ra chúng lại không được tốt đẹp lắm.
  • Đọc thêm