Đi tìm những "cụ kỵ" trong thế giới động vật

Chi Mai, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 25/11/2014

Vòng đời 100 năm đối với con người có thể là cả một quá trình dài nhưng đối với những con vật nhiều tuổi được xếp vào hàng cụ kỵ này thì có lẽ mới chỉ là bắt đầu.

1. Chim hải âu 63 tuổi

Đi tìm những "cụ kỵ" trong thế giới động vật 1
Hải âu "cụ" 63 tuổi hiện vẫn có khả năng sinh sản.

Con chim hải âu cái có tên Wisdom được thế giới công nhận là con chim hoang dã sống lâu nhất thế giới. Năm nay, nó đã bước sang tuổi 63 trong khi trung bình vòng đời của một con chim hải âu Laysan thông thường chỉ từ 12 - 40 năm là tối đa.

Theo ước tính của các chuyên gia, Wisdom đã bay gần 5 triệu km dọc theo bờ biển Hawaii và các khu vực lân cận.

Mặc dù hải âu cái chỉ đẻ duy nhất một trứng, đồng thời mỗi chu kỳ mang thai kéo dài tới hàng năm nhưng Wisdom đã sinh được 35 con chim non và chưa có dấu hiệu ngừng sinh.

2. Cụ rùa 160 tuổi

Đi tìm những "cụ kỵ" trong thế giới động vật 2
Rùa cụ Timothy qua đời ở tuổi 160.

Trong khi vòng đời của rùa chân vảy Địa Trung Hải là từ 70 tới 100 tuổi thì Timothy được biết đến là một trong những con rùa lớn tuổi nhất Anh Quốc cũng như toàn thế giới do sở hữu số tuổi lên tới 160.

Mặc dù mang tên giống đực nhưng thực chất Timothy lại là một con rùa cái. Nó nặng 5kg và thường được gắn một chiếc biển nhỏ bên người với nội dung: "Tôi là Timothy, tôi đã rất già rồi vì vậy xin đừng nâng tôi lên.".

Chủ nhân của Timothy cho biết, nó có thể nhận ra được giọng nói của con người mà đáp lại. Không chỉ vậy, cụ rùa này còn rất nhanh nhẹn khi vào mùa hè.

Timothy chết năm 2004 sau khi bị cảm lạnh và có triệu chứng khó thở.

3. Tôm hùm 140 tuổi

Đi tìm những "cụ kỵ" trong thế giới động vật 3
Tôm hùm khổng lồ có tên George.

Dựa vào cân nặng của mỗi con tôm hùm mà người ta có thể ước tính được số tuổi của nó. Trung bình cứ nửa kilogram trọng lượng tương đương với 7 đến 10 năm tuổi. Do sở hữu cân nặng hơn 9kg nên người ta ước tính con tôm hùm có tên George có tuổi đời xấp xỉ 140.

Ban đầu, George thuộc sở hữu của nhà hàng Thế giới cua và hải sản ở thành phố New York, Mỹ. Thế nhưng sau đó, nhà hàng đã phóng thích George về với biển khơi.

Mặc dù một vài nhà khoa học khẳng định, tôm hùm không thể sống quá 100 năm nhưng dựa vào kinh nghiệm, quản lý của nhà hàng nói trên cho biết, tôm hùm trên 100 tuổi là điều khá phổ biến ở thế giới đại dương.

4. Cá chép koi 226 tuổi

Đi tìm những "cụ kỵ" trong thế giới động vật 4
Hanako được tiến sĩ Koshihara cho ăn.

Hanako là con cá chép thuộc giống cá chép koi thường sống trong ao cá thuộc các đền thờ ở Nhật. Thông thường, cá chép koi chỉ có tuổi thọ trung bình là 50 năm, tuy nhiên cũng có con sống được tới 100 năm, nhưng trường hợp của Hanako là nổi bật hơn hết.

Giống như cách tính số tuổi của cây dựa vào vân gỗ, dựa vào vảy, người ta đã xác định được chính xác số tuổi của Hanako. Chú cá chép này mất vào ngày 17/7/1977, điều này có nghĩa chú ra đời vào năm 1751.

Chủ nhân của Hanako là Tiến sỹ Koshihara sống tại thành phố Gifu. Tiến sỹ cho biết, ông nuôi Hanako trong chiếc ao sâu 5m, nước trong ao được lấy từ nguồn suối cách đó không xa.

5. Cá voi 211 tuổi

Đi tìm những "cụ kỵ" trong thế giới động vật 5
Cá voi đầu cong hay còn gọi là cá voi Bắc cực.

Các nhà khoa học ước tính cá voi sống được khoảng từ 80 tới 100 năm. Thế nhưng theo Học viện Địa lý thuộc Đại học Alaska Fairbanks, các ngư dân Ekismo bản xứ đã bắt được một con cá voi đầu cong có tuổi thọ kỷ lục lên tới 211.

Thông thường, các nhà khoa học dựa vào lượng amino axit trong tròng mắt để xác định tuổi đời của cá voi. Cách tính này có độ chính xác vào khoảng 16%. Từ đó, chỉ có thể suy đoán số tuổi của con cá voi lớn tuổi kỷ lục kia có thể xê dịch từ 177 tới 245 tuổi.

Tuy vậy, con cá voi này vẫn được xem là loài động vật có vú lớn tuổi nhất từng tồn tại.

(Nguồn: Tổng hợp)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm