Con bướm kỳ lạ mang trong mình 2 giới tính đực và cái

Ngọc Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 15:35 26/10/2015

Mặc dù được chăm sóc trong điều kiện đầy đủ nhưng cá thể bướm kỳ lạ này vẫn khó có khả năng sống sót lâu như những con bướm bình thường.

Về mặt sinh học, giới tính của mỗi loài động vật thường được phân chia rõ ràng là đực và cái. Mặc dù vậy, tạo hóa thi thoảng vẫn làm con người không khỏi bất ngờ khi mới đây, một con bướm mang trong mình song song 2 giới tính đực và cái đã được phát hiện tại trung tâm nghiên cứu Thế giới các loài bướm thuộc thành phố St Albans, hạt Hertfordshire, Anh Quốc.

b1-5e3ba
Con bướm nửa đực, nửa cái mang hai màu cánh khác nhau.

Được biết, con bướm này có hai màu cánh khác nhau với nửa bên trái là màu đen, còn nửa phải là vàng chấm hồng cam. Nó là một cá thể thuộc loài bướm phượng lớn, có tên khoa học là Great Mormon.

Dựa vào màu sắc của cánh mà các nhà khoa học đã xác định được giới tính của nó. Cánh màu tối là biểu hiện của con đực trong khi cánh màu rực rỡ lại tượng trưng cho con cái. Đối với các nhà khoa học, đây được coi là một trong những trường hợp hiếm có bởi theo ước tính, tỷ lệ xuất hiện của cá thể bướm nửa đực, nửa cái chỉ là 1/10.000, tức là trong 10.000 cá thể thì chỉ có 1 cá thể như vậy.

Lý giải về sự đột biến kỳ lạ này, nhà sinh vật học chuyên ngành các loài bướm Louise Hawkins cho biết, quá trình phân chia nhiễm sắc thể giới tính trong thời kỳ hình thành ban đầu diễn ra sai lệch sẽ là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng nửa đực, nửa cái ở loài bướm. Do cơ thể mang khiếm khuyết nên vòng đời của những cá thể bướm đặc biệt này khá ngắn ngủi. Hơn thế, khả năng vô sinh của chúng cũng rất cao vì cơ quan sinh sản đã có bị pha trộn giữa 2 giới tính đực và cái.

Để mọi người có được tận mắt nhìn thấy cá thể bướm đặc biệt hiếm này, trung tâm nghiên cứu Thế giới các loài bướm sẽ mở cửa cho du khách ghé thăm trong những ngày sắp tới.

b2-019dd
Trong khi bướm phượng lớn con đực có màu cánh đen.

b3-5e3ba
Thì bướm màu cánh vàng chấm hồng cam lại là con cái.

(Nguồn: Daily Mail)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm