Chú nhện nhảy có thân hình óng ánh, trong suốt

Theo Trí Thức Trẻ 00:00 13/05/2014

Khi chú nhện nhảy thay đổi hướng nhìn từ điểm này sang điểm khác, ta có thể quan sát được sự chuyển động của những tế bào hình nón bên trong mắt chú.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một chú nhện nhảy có thân mình trong suốt ở Canandé, Ecuador. Bình thường loài nhện nhảy có màu đen với những mảng màu trắng, một số có màu sắc rực rỡ, óng ánh.


Chú nhện nhảy trong suốt ở Ecuador.

Hai con mắt chính của chú nhện rất lớn có dạng hình nón mở rộng dần từ sau lưng ra phía trước mặt. Vì toàn thân trong suốt nên khi chú nhện thay đổi hướng nhìn, chúng ta có thể quan sát được cả những chuyển động của các tế bào hình nón trong hai con mắt lớn.

Những cử động của tế bào mắt của chú nhện nhảy trong suốt được ghi lại tại phòng thí nghiệm Wayne Maddison của trường đại học British Columbia (Canada):


Nếu như các loài côn trùng khác có đôi mắt kép, thì loài nhện thường có mắt đơn. Đa số nhện có tám mắt, bố trí theo nhiều hình thức khác nhau, sự phối hợp giữa các con mắt có thể giúp loài nhện nhìn bao quát được gần 360 độ. Loài nhện nhảy có đôi mắt tinh tường nhất trong tất cả các loài nhện, có thể nhìn thấy các đối tượng ở cách xa tới 20cm.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày