Choáng trước hình ảnh con bướm lưỡng tính nửa đực, nửa cái

Chi Mai, Theo Trí Thức Trẻ 00:10 29/04/2014

Do hiện tượng 2 tinh trùng cùng bám vào 1 trứng nên nó đã trở thành một cá thể bướm lưỡng tính với 2 bên thân khác nhau.

Mặc dù sở hữu hai nửa thân khác nhau cả về kích thước cánh và màu sắc nhưng con bướm kỳ lạ này không phải một sản phẩm của công nghệ chỉnh sửa ảnh. Trên thực tế, nó là một con bướm lưỡng tính, hay nói theo cách khác là nửa đực, nửa cái.

Được biết, tình trạng lưỡng tính này có tỷ lệ xảy ra rất hiếm nhưng cũng không phải là duy nhất. Các nhà khoa học đã từng ghi nhận hiện tượng lưỡng tính này ở loài chim, côn trùng và động vật giáp xác trên thế giới.

Con bướm lưỡng tính có mỗi bên thân khác nhau.

Hiện tượng lưỡng tính dọc thân này xảy ra khi 2 tinh trùng cùng bám vào 1 trứng. Một tinh trùng kết hợp với nhân trứng để tạo thành một phôi thai cái. Trong khi đó, tinh trùng còn lại sẽ phát triển mà không rõ bộ nhiễm sắc thể nào trong cùng quả trứng đó. Vì vậy, 1 con côn trùng cái và 1 con côn trùng đực sẽ cùng phát triển trong một cơ thể.

Tuy nhiên, không phải cá thể động vật lưỡng tính nào cũng có ngoại hình cân đối như con bướm ở trên. Trong đa số trường hợp, chúng mang trên mình những mảnh ghép tế bào chắp vá khác nhau. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm