Cây cổ nghìn năm tuổi bỗng tự chuyển đổi giới tính từ đực sang cái

Chi Mai, Theo Trí Thức Trẻ 16:38 02/11/2015

Tuy nhiên, hiện tượng chuyển đổi giới tính của cây thủy tùng Fortingall chỉ diễn ra ở một bộ phận chứ không phải toàn bộ.

Được biết đến từ lâu đời nay là cây đực cho ra phấn hoa nhưng thời gian gần đây, cây thủy tùng nghìn năm tuổi tại làng Fortingall, hạt Perthshire, Scotland bỗng nhiên có xu hướng chuyển giới tính thành cây cái. Nhà thực vật học Max Coleman đến từ Vườn thực vật Hoàng gia Edinburgh đã phát hiện ra sự biến đổi kỳ lạ này sau khi tìm thấy 3 quả mọng đỏ trên một nhánh của cây thủy tùng Fortingall vào tháng 10 vừa qua.

151102lccay3-9646d
Cây thủy tùng nghìn năm tuổi của làng Fortingall, Scotland vốn là cây đực cho ra phấn.

Theo nhà thực vật học Max Coleman, cây thủy tùng thường phân ra làm 2 loại giới tính đực và cái. Mùa thu và đông chính là thời điểm thụ phấn dễ nhất trong năm. Trong khi cây đực mọc nón chứa phấn hoa thì cây cái lại mọc quả mọng màu đỏ tươi cho ra hạt. Vì vậy, khi phát hiện 3 quả mọng đỏ tươi mọc trên nhánh cây thủy tùng nghìn năm tuổi, ông đã rất ngạc nhiên.

Tuy được xem là trường hợp hiếm có nhưng đây cũng không phải là lần đầu tiên khoa học ghi nhận hiện tượng biến đổi giới tính ở họ tùng bách. Thông thường, chỉ có phần tán cây trên cùng mới có hiện tượng chuyển đổi giới tính chứ không phải toàn bộ cây. Và với cây thủy tùng Fortingall cũng vậy, hiện tượng biến đổi giới tính chỉ diễn ra ở một nhánh cây của nó.

Được biết, cây thủy tùng Fortingall ước tính có tuổi thọ khoảng từ 3.000 tới 5.000 tuổi. Hạt của cây sẽ được thu hoạch và đem lai giống trong dự án bảo tồn tùng thủy.

151102lccay2-9646d
Cây thủy tùng cái lại cho ra quả chứa hạt.

(Nguồn: Telegraph)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm