Cậu bé có thể chết vì... mùa đông

taquangvinh1803@yahoo.com, Theo Trí Thức Trẻ 00:26 31/01/2013

Cuộc sống của cậu bị đảo lộn từ khi mắc phải căn bệnh.

Một cậu bé chỉ mới 6 tuổi từ phía Tây Yorkshire, Anh đã gặp phải một căn bệnh cực kỳ hiếm, khiến cậu không thể ra khỏi nhà vào mùa đông như bao bạn bè khác. 
 
Cậu bé có thể chết vì... mùa đông 1Cậu bé Uzair Akhtar đang mắc phải hội chứng mà chỉ có 50 người trên thế giới gặp phải.
 
Cậu bé Uzair Akhtar được chẩn đoán mắc hội chứng Hyperimmunoglobin E (HIES) từ 2 năm trước và nếu không tiến hành phẫu thuật ghép tủy sống, cậu sẽ không thể sống tới tuổi trưởng thành. Căn bệnh mang tính di truyền này chỉ xuất hiện trên 50 người toàn thế giới.
 
Trong những tháng mùa đông này, cha mẹ phải "gói" Uzair lại trước khi đưa cậu tới trường. Việc chơi đùa bên ngoài cũng không được phép. Mẹ cậu, bà Sufia Rashid cho biết: "Dạo này có rất nhiều tuyết rơi. Điều đó khiến chúng tôi lo lắng vì Uzair không thể sinh hoạt được như bình thường. Để đưa con trai tới trường, chúng tôi phải mặc cho Uzair rất nhiều quần áo, quần tất, đi tới vài đôi tất và đội mũ lông. Kín tới mức chỉ để lộ cặp mắt. Uzair muốn ra ngoài để đắp người tuyết, nhưng chỉ cần ở bên ngoài quá 10 phút là mạng sống của con trai tôi bị đe dọa".
 
Cậu bé có thể chết vì... mùa đông 2
 
Cậu bé có thể chết vì... mùa đông 3

Chúng ta đều biết rằng khi nhiệt độ thấp thì con người dễ bị cảm lạnh hơn. Tuy nhiên, nhiệt độ giảm còn khiến mũi bị khô hơn, tạo điều kiện cho các loại virus sẽ dễ dàng xâm nhập qua đường thở. Thật đáng thương khi ở trong điều kiện thời tiết như vậy, các loại virus sẽ xâm nhập vào cơ thể Uzair, khiến cơ thể bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng và một trong số đó có thể phá hủy xương. Các bác sỹ phát hiện số lượng bạch cầu trong máu của Uzair vào khoảng 50 tới 60, trong khi trẻ bình thường ở độ tuổi cậu chỉ là 0,04. Cậu bé tội nghiệp này thiếu tới 20kg và cột sống còn bị cong về phía sau. 
 
Cậu bé có thể chết vì... mùa đông 4

Mỗi ngày, Uzair phải sử dụng một tá kháng sinh chống virus và globulin miễn dịch tới 4 lần, trực tiếp vào dạ dày. Tuy nhiên đó chỉ là biện pháp tạm thời, trong thời gian tới, Uzair phải được cấy ghép tủy sống với hy vọng có thể loại trừ căn bệnh quái ác này.  

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14