Trường hợp mắc bệnh lạ lùng

Bị muỗi đốt, hôn mê tới 3 tháng không tỉnh

Afamily/ Tri Thức Trẻ, Theo 12:34 11/10/2013

Bé Hoàng Lệ Băng, 5 tuổi, ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, bị muỗi đốt và nhiễm virus viêm não Nhật Bản dẫn đến hôn mê trong 3 tháng.

Hoàng Lệ Băng (thường gọi là Băng Băng), 5 tuổi, sống ở Hợp Xuyên, Trùng Khánh, Tứ Xuyên, Trung Quốc. Mẹ em bỏ đi khi em mới 1 tuổi, mấy năm nay, em ở với ông bà nội và bố. Băng Băng là một cô bé thông minh, nhanh nhẹn, được nhiều người yêu quý.

Vào khoảng 1 giờ chiều ngày 19/7, Băng Băng nói với bà nội là mình bị muỗi đốt rất đau. Vì mùa hè ở quê rất nhiều muỗi, bị muỗi đốt là chuyện bình thường nên bà nội em cũng không chú ý. Đến 4 giờ chiều, Băng Băng nói khó chịu trong người, bà nội phát hiện thấy trán em rất nóng nên đưa Băng Băng đến nhà một bác sĩ trong làng. Bác sĩ này cho rằng, em chỉ sốt bình thường nên đã kê một vài loại thuốc cho em uống.

Bị muỗi đốt, hôn mê tới 3 tháng không tỉnh 1
Băng Băng trong bệnh viện

Đến buổi tối, khi Băng Băng cảm thấy toàn thân mệt mỏi và không đứng lên được, sau đó, bà nội mới đưa em tới bệnh viện. Các bác sĩ xác định bệnh của em khá nặng và đề nghị chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

Ngày 20/7, Băng Băng được đưa đến bệnh viện Nhi trực thuộc Đại Học Y Khoa Trùng Khánh. Trong lúc chuyển viện, cô bé bất tỉnh và chìm vào trạng thái hôn mê. Theo chẩn đoán của bác sĩ, Băng Băng mắc bệnh Viêm não Nhật Bản nặng, viêm phế quản, suy hô hấp, suy tim, thiếu kali trong máu.

Băng Băng tỉnh lại một lần vào ngày 26/8. Đang ngồi chăm cháu, bà nội thấy mắt em chuyển động. Bà nói với em: “Cố lên Băng Băng, con phải mau chóng khỏi bệnh rồi về nhà cùng bà nhé, chúng ta sẽ không rời xa nhau.”. Cứ như thế, ngày nào bà nội của Băng Băng cũng trò chuyện với em. Lúc bà nói, Băng Băng có phản ứng lại, ú ớ vài câu. Hiện tại, Băng Băng vẫn như đang ngủ kể cả khi nhắm hay mở mắt. Em gần như đang trong tình trạng vô thức.


Bị muỗi đốt, hôn mê tới 3 tháng không tỉnh 2
Sơ đồ giải thích quá trình bị lây nhiễm bệnh của Băng Băng

Viện phí của Băng Băng tính đến nay đã vào khoảng 14 vạn tệ (490 triệu đồng). Ông bà nội và bố em chạy vạy cũng chỉ gom được hơn 10 vạn tệ (350 triệu đồng) để duy trì việc điều trị cho em.

Theo lời kể của bà nội Băng Băng, nhà bà có 7 người, kinh tế gia đình đều do chồng bà và bố em gánh vác. Sau khi nghe tin con gái nằm viện, bố Băng Băng - anh Hoàng Đào đã về nhà để chăm sóc con, nên gánh nặng kinh tế đổ hết lên ông nội.

“Lương của ông ấy chỉ có 3.500 tệ (12,4 triệu đồng) thì đã bỏ ra 2.000 tệ (7 triệu đồng) cho Băng Băng rồi. Dù vậy chúng tôi vẫn không đủ tiền để lo cho cháu. Viện phí mỗi ngày của cháu hiện giờ khoảng 3.000 tệ/ngày (10,5 triệu đồng).”, bà ngậm ngùi. Hiện gia đình bà đang nợ bệnh viện hơn 3 vạn tệ (105 triệu đồng).

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm