Kỳ vọng thế hệ quá lớn có làm Gen Z ngộp thở?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 24/02/2022

Khi một Gen Z chuẩn con nhà người ta được tung hô năng động, giỏi giang, thì cùng lúc đó, rất nhiều Gen Z “bình thường” khác lại phải chịu áp lực lớn đến từ sự kỳ vọng thế hệ.

Oằn mình gánh kỳ vọng

Có thể nói, sự kỳ vọng dành cho thế hệ Z (1997 - 2012) hiện nay là cực kỳ lớn, lớn hơn bất kỳ thế hệ nào trước đây.

Khi mô tả Gen Z, xã hội luôn nhấn mạnh đây là một thế hệ trẻ trung, năng động, sành công nghệ, có tư duy mới mẻ và khác biệt, cũng như hội đủ những điều kiện để tạo ra sự đột phá trong mọi lĩnh vực. Nhưng mặt trái của việc cái "mác" Gen Z được sử dụng quá mức là rất nhiều Gen Z bình thường đang phải gánh chịu sự kỳ vọng khủng khiếp. Càng nhiều tấm gương Gen Z xuất chúng với thu nhập tiền tỷ, bảng điểm du học hoành tráng được lan truyền chóng mặt trên internet, thì những Gen Z còn lại càng cảm thấy "nghẹt thở" vì áp lực.

Bạn Nam (24 tuổi, Quận 1) dù là một Gen Z sở hữu thành tích học tập không hề kém cạnh nhưng vẫn ngậm ngùi chia sẻ: "Nhiều lúc không dám nhận mình là Gen Z bởi thấy bản thân chẳng có đặc điểm gì của Gen Z hết. Mà nhắc tới lại thấy áp lực, vì với mình, Gen Z là từ viết tắt của con nhà người ta trong truyền thuyết vậy".

Kỳ vọng thế hệ quá lớn có làm Gen Z ngộp thở? - Ảnh 1.

All of Gen Z cũng là người bình thường thôi mà!!! (Hình ảnh dự thi của bạn Long Hoàng tại Meme Hackathon do VNG tổ chức)

Zét Talk: mở ra hệ quy chiếu mới cho thành công của Gen Z

Biến áp lực thành động lực - đây chính là điều nói thì dễ, làm thì khó. Nhất là khi kỳ vọng chồng chất, điều tốt nhất Gen Z có thể làm có lẽ là nỗ lực bày tỏ và thấu hiểu bản thân thông qua những câu chuyện người thật, việc thật.

Trước mong muốn thấu hiểu và đem lại cho Gen Z kim chỉ nam hành động, VNG - startup tỷ đô đầu tiên của Việt Nam, nơi có tới 97% nhân viên là Gen Z và Millennials sẽ tổ chức Zét Talk với chủ đề It’s Okay To Be A Normal Gen Z vào 19h ngày 2/3/2022. Chương trình sẽ được tổ chức dưới hình thức mới lạ và được livestream trực tiếp trên kênh Facebook Life at VNG. Những chia sẻ về kỳ vọng xã hội, câu chuyện hợp thời và lời khuyên thực tế sẽ được bật mí để giải đáp trăn trở của Gen Z.

Cụ thể Zét Talk sẽ có sự góp mặt của MC, diễn viên Gen Z Nguyễn Lâm Thảo Tâm, bạn Lý Giới An - hiện đang là Associate Software Engineer tại VNG cùng với chị Trần Xuân Ngọc Thảo - Giám đốc Thương hiệu Doanh nghiệp và Cộng đồng tại VNG. Đều là những người khá thành công trong các lĩnh vực khác nhau, liệu họ đã từng hoặc đang phải chịu áp lực trước sự kỳ vọng của người khác?

Bật mí trước sự kiện, Thảo Tâm - cô gái sở hữu 8.5 IELTS trong lần thi đầu tiên, là MC tại nhiều chương trình tiếng Anh nổi tiếng và thủ vai cô Hồng trong phim Mắt biếc đã chia sẻ: "Mình nghĩ Gen Z là một thế hệ có nhiều sự lựa chọn - bản thân mình cũng vậy. Chúng mình lớn lên với công nghệ và truyền thông điện tử, tiếp thu nhiều luồng thông tin, tiếp xúc với nhiều hệ giá trị, rồi từ đó phải tự định hướng cho bản thân. Đi qua những giai đoạn chuyển giao, mong các bạn hãy vững lòng, và đừng để những áp lực không đáng khiến mình xao nhãng khỏi những gì đã chọn".

Kỳ vọng thế hệ quá lớn có làm Gen Z ngộp thở? - Ảnh 2.

Còn dưới góc nhìn của một Gen Y đã quản lý và làm việc với nhiều thế hệ, chị Ngọc Thảo chia sẻ: "Kỳ vọng hay áp lực luôn tồn tại và thế hệ nào cũng phải đối diện. Chỉ là trong thời đại mới, mọi suy nghĩ có thể chia sẻ dễ dàng qua status hay lan truyền rộng rãi qua các kênh thông tin, dễ làm các bạn Gen Z cảm giác kỳ vọng dành cho mình là quá lớn". Và trên thực tế, áp lực của Gen Z còn đến từ sự kỳ vọng mà chính bản thân đặt ra.

Kỳ vọng thế hệ quá lớn có làm Gen Z ngộp thở? - Ảnh 3.

Với trải nghiệm đa dạng trong nhiều lĩnh vực, tin chắc rằng, dàn khách mời sẽ mang đến những câu chuyện chân thực và đa chiều liên quan đến áp lực của Gen Z trong thời đại công nghệ. Qua đó, Gen Z có thêm động lực để gạt bỏ hoài nghi, khai phá bản thân cũng như mở mang định hướng trong ngành công nghệ dựa trên lợi thế có sẵn. Đồng thời, các thế hệ khác còn có cơ hội thấu hiểu sâu sắc hơn trước Gen Z khác biệt.

Thấu hiểu bản thân và thế giới xung quanh sẽ là câu chuyện không bao giờ cũ. Và Zét Talk sẽ đem đến bí quyết cho bất cứ ai còn băn khoăn về kỳ vọng thế hệ và mong muốn thấu hiểu Gen Z. Đăng ký tham gia Zét Talk tại: https://bit.ly/ZétTalk-Registration.

https://kenh14.vn/ky-vong-the-he-qua-lon-co-lam-gen-z-ngop-tho-20220224171211433.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày