Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội năm 2019 được đánh giá khó hơn thi Đại học do nhiều thay đổi: Học sao cho đúng?

Minh Anh, Theo Trí Thức Trẻ 21:58 02/12/2018

Những thay đổi trong phương án tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội đã tạo ra sự lo lắng, hoang mang và áp lực không nhỏ cho nhiều học sinh, phụ huynh khi phải đối mặt với kỳ thi này.

Ngày 02/11/2018, Hội thảo "Cùng con chinh phục kỳ thi vào 10" đã thu hút hơn 300 phụ huynh và học sinh tham gia. Đặc biệt, trong số đó, có cả những học sinh, phụ huynh từ các tỉnh lân cận đã lặn lội đường xa đến để được nghe tư vấn.

Tháng 10/2018, Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội đã công bố phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 – 2019. Theo đó, trong kỳ thi năm nay, học sinh sẽ thi 3 môn: Toán, Văn, Ngoại ngữ và một trong số 6 môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân. Môn thứ tư sẽ được công bố vào tháng 3/2019. Những thay đổi này ít nhiều đã tạo ra sự lo lắng, hoang mang và áp lực không nhỏ cho nhiều học sinh, phụ huynh khi phải đối mặt với kỳ thi này.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội năm 2019 được đánh giá khó hơn thi Đại học do nhiều thay đổi: Học sao cho đúng? - Ảnh 1.

Chắc kiến thức – học theo sơ đồ tư duy

Trước những lo lắng, căng thẳng của hầu hết học sinh, phụ huynh, các thầy, cô giáo khẳng định, chỉ cần các con nắm chắc kiến thức và học theo sơ đồ tư duy thì chuyện đối mặt với bất kỳ sự thay đổi nào không phải là vấn đề. "Công thức" này có thể áp dụng đối với tất cả các môn thi.

Chia sẻ về điều này, cô Thu Trang, giáo viên bộ môn Ngữ Văn nói: "Nhiều người cho rằng, học Văn là lãng mạn, không cần rành mạch, học và viết theo cảm hứng nhưng điều này là quan niệm sai lầm mà đa số học sinh, phụ huynh. Không chỉ các môn Tự nhiên, môn Văn cũng đòi hỏi học sinh phải có tư duy logic. Với hệ thống ý chính được vạch thành sơ đồ, các em vừa dễ dàng nắm chắc nội dung vừa triển khai ý từ đoạn văn, bài văn nhanh, đầy đủ, cô đọng và súc tích.

"Bất kể là Văn hay môn thi nào khác, đáp án của đề thi đều có barem chấm điểm rõ ràng. Chính vì vậy, với môn Văn, dù viết hay, bay bổng, lãng mạn và dài thế nào nhưng không đủ ý thì vẫn bị mất điểm. Các em nên lập sơ đồ kiến thức trong quá trình học để thu lại hiệu quả học cao nhất".

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội năm 2019 được đánh giá khó hơn thi Đại học do nhiều thay đổi: Học sao cho đúng? - Ảnh 2.

Cô Thu Trang, giáo viên bộ môn Ngữ Văn

Cô Trang cũng chia sẻ sâu hơn đối với từng phần kiến thức trọng tâm trong môn Văn theo khung thiết kế của đề tham khảo mà Sở GD&ĐT Hà Nội mới công bố; từ đó có những tư vấn cho học sinh về cách học, cách phân bổ thời gian khi làm bài cũng như

Đồng quan điểm về áp dụng tư duy logic và việc xây dựng hệ thống sơ đồ tư duy trong quá trình học, thầy Hồng Trí Quang, giáo viên môn Toán, cho rằng, học sinh cần nắm vững kiến thức trọng tâm. Nhiệm vụ của các em là chia nhỏ và tích lũy dần kiến thức; học cuốn chiếu và kết thúc chuyên đề nào chắc chắn chuyên đề ấy. Trên cơ sở các kiến thức trọng tâm này, học sinh sẽ dễ dàng hệ thống hóa thành lộ trình học tập đối với từng dạng bài, từng mảng kiến thức.

"Hãy học cách giải quyết như là một nhà thám tử, giải quyết các bài toán như chơi game, từng bước lần tìm ra mấu chốt vấn đề như tìm ra manh mối và tìm ra đáp án như tìm ra thủ phạm" – thầy Trí Quang dí dỏm chia sẻ về cách học.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội năm 2019 được đánh giá khó hơn thi Đại học do nhiều thay đổi: Học sao cho đúng? - Ảnh 3.

Thầy Hồng Trí Quang, giáo viên môn Toán

Dù có đặc thù hơn nhưng đối với môn Tiếng Anh, cô Mai Hương, giáo viên bộ môn Tiếng Anh, cũng nhận định, sơ đồ tư duy cũng phát huy tác dụng với môn học này. Bên cạnh đó, cô Hương cũng nhấn mạnh và khoanh vùng kiến thức học sinh cần nắm vững, giúp các em hình dung rõ ràng, rành mạch các mảng kiến thức và dạng bài thi trong đề thi năm nay.

Thi vào lớp 10 còn khó hơn kỳ thi Đại học

Sự thay đổi của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay tại Hà Nội đã mang lại không ít lo lắng cho các bậc phụ huynh.

"Để đánh giá thì tôi thấy kì thi vào 10 tại Hà Nội còn áp lực hơn cả thi Đại học nên phụ huynh rất căng thẳng, không biết các con có kịp thích ứng với những thay đổi của kỳ thi hay không. Bản thân tôi xác định, không chỉ phục vụ cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, kiến thức còn là nền tảng cho những năm học cấp 3 và sau này nên việc chuẩn bị tâm lý, kiến thức và chủ động tìm hiểu thông tin về kỳ thi là điều rất cần thiết mà mọi phụ huynh nên làm" – phụ huynh Nguyễn Thị Công (Hà Nội) chia sẻ.

"Nhiều bố mẹ bắt các con xây dựng tiếp ước mơ dang dở của mình. Các con cần có ước mơ, có ước mơ thì mới yêu thích, đam mê và có đam mê thì sẽ có động lực làm tốt hơn. Vì vậy, bố mẹ đừng vùi dập ước mơ của các con, đừng áp đặt mong muốn lên các con. Thay vào đó, nên đi cạnh, động viên, khích lệ, lắng nghe đề cùng định hướng và chinh phục từng mục tiêu" – thầy Trí Quang chia sẻ.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội năm 2019 được đánh giá khó hơn thi Đại học do nhiều thay đổi: Học sao cho đúng? - Ảnh 4.

Với sự xuất hiện của môn thi thứ 4 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 – 2019, nhiều học sinh và phụ huynh cảm thấy áp lực bởi môn thi này được công bố vào tháng 3/2019. Như vậy, ngoài 3 môn thi đã được công bố, các em sẽ phải tiếp tục học đồng thời 6 môn học khác cho tới thời điểm được công bố môn thi cuối cùng. Điều này tạo ra thách thức khá lớn, đòi hỏi học sinh và phụ huynh cần có xây dựng lộ trình học để phân bổ thời gian phù hợp, cân đối cho từng môn.

Cô Trần Thúy Ngọc, Hiệu phó Trường THCS Trung Tú (Hà Nội), chia sẻ, việc xây dựng lộ trình học tập phù hợp rất quan trọng; đặc biệt trong hoàn cảnh tháng 3/2019 các con mới biết môn thi cuối cùng. Vì vậy, sự đồng hành của phụ huynh cùng các con là vô cùng cần thiết. Tại Hội thảo, cô Ngọc đã chia sẻ cụ thể cách học, cách ôn và cách làm bài để các con có thể tự tin làm bài tốt cho dù môn thi còn lại là bất kỳ môn nào.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • ViruSs lên tiếng hậu chia tay Ngân Sát Thủ: "Mình đáng là người bị chỉ trích nhiều hơn"

    "Kiểu mọi người thường nói khi còn trẻ, không ai có được cả tình yêu và sự nghiệp. Còn mình, xin lỗi là mình đã chọn công việc" - ViruSs chia sẻ.
  • Đọc thêm