Kỳ thi THPT 2021: Vì sao đỗ 90% vẫn cần tổ chức thi?

Hoàng Thanh, Theo Infonet 10:14 24/09/2020

Nhiều ý kiến cho rằng đỗ trên 90% không cần tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhưng không thi không được, vì nếu không thi các em sẽ không học, không chuẩn bị được đầy đủ kiến thức để học ở bậc cao hơn.

Liên quan đến kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết về cơ bản kỳ thi không có nhiều thay đổi.

Theo đó, Bộ GD&ĐT tiếp tục ra đề thi thống nhất trên cả nước, các địa phương chủ trì tổ chức kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong các năm tới vẫn có 5 bài thi gồm: 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ); 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (KHTN) gồm tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học; 1 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (KHXH) gồm tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh giáo dục THPT và tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh GDTX.

Trong năm 2021 và thời gian đầu của giai đoạn này, Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức xây dựng, cung cấp đề thi cho các địa phương và hỗ trợ xây dựng ngân hàng câu hỏi các tỉnh đủ điều kiện chủ trì ra đề thi các năm sau.

Năm 2021 có thể tổ chức thi trên máy tính ở những nơi có điều kiện.

Bộ GD&ĐT đề xuất sẽ chỉ sử dụng kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, không kết hợp sử dụng kết quả học tập lớp 12 của thí sinh như trước đây.

Về tuyển sinh đại học, cao đẳng, Bộ GD&ĐT đề xuất thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh theo quy định.

Các cơ sở giáo dục đại học tiếp tục sử dụng các phương thức: tuyển thẳng theo các điều kiện được quy định, xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT, từ kết quả học tập THPT (điểm học bạ), từ điểm thi do các trung tâm khảo thí có uy tín được Bộ GD&ĐT công nhận hoặc do các tổ chức khảo thí uy tín của nước ngoài đánh giá… và kết hợp giữa các phương thức trên.

Thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ tập trung xây dựng ngân hàng đề thi ngày càng phong phú, có lộ trình công khai để thí sinh học, ôn luyện; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, có lộ trình tiến tới thi qua máy càng nhiều càng tốt, thi nhiều đợt trong năm, thi qua các trung tâm khảo thí độc lập, thi tại trường.

Kỳ thi THPT 2021: Vì sao đỗ 90% vẫn cần tổ chức thi? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Về nhiều ý kiến cho rằng không cần tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, theo cô Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hoà (Hà Nội), nếu không tổ chức kỳ thi thì không chỉ học sinh không có động lực học tập mà các thầy cô sẽ không nỗ lực đổi mới phương pháp dạy học.

Kết quả của kỳ thi không chỉ thể hiện qua điểm số mà bản thân các thầy cô, học sinh cũng rèn luyện kỹ năng, ý chí. Mỗi giáo viên, học sinh đều có nhu cầu được đánh giá đúng năng lực của mình. Vì vậy, kỳ thi là rất cần thiết.

PGS. TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM nêu quan điểm, nhiều ý kiến cho rằng đỗ trên 90% không cần tổ chức kỳ thi, nhưng không thi không được, vì nếu không thi các em sẽ không học, không chuẩn bị được đầy đủ kiến thức để học ở bậc cao hơn.

“Kỳ thi nên được tiếp tục tổ chức như năm nay với một số điều chỉnh kỹ thuật” - PGS. TS Đỗ Văn Dũng nói.

GS.TS Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, qua 6 năm thực hiện lộ trình đổi mới, kỳ thi tốt nghiệp THPT đã cơ bản đáp ứng yêu cầu.

“Nếu kỳ thi tổ chức thi như năm nay thì đáp ứng được khoảng 80% yêu cầu của các trường đại học”, GS.TS Hoàng Minh Sơn trao đổi.

Còn TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội nhấn mạnh: Không tổ chức kỳ thi chúng ta không kiểm soát được việc dạy và học, đặc biệt là những định hướng đổi mới trong giáo dục.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm