Kỳ thi đánh giá năng lực: Thi một lần, xét tuyển nhiều trường

Trần Huỳnh, Theo Tuổi trẻ Online 10:31 02/01/2023

Mùa tuyển sinh đại học năm 2023, nhiều trường sẽ công nhận chung kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực của nhau để tạo thuận lợi cho thí sinh khi không phải tham gia nhiều kỳ thi riêng.

Kỳ thi đánh giá năng lực: Thi một lần, xét tuyển nhiều trường - Ảnh 1.

Thí sinh dự kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Năm 2023, Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM và Bộ Công an tiếp tục tổ chức các kỳ thi tuyển sinh riêng.

Đáng chú ý, nhiều trường cùng công nhận và dùng chung kết quả của các kỳ thi này để xét tuyển đầu vào.

Công nhận, dùng chung kết quả

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội vừa công bố thông tin về đề án tổ chức kỳ thi độc lập đánh giá năng lực để xét tuyển đại học hệ chính quy từ năm 2023 vào các ngành đào tạo của trường, đồng thời cung cấp kết quả để các trường đại học khác xét tuyển nếu có nhu cầu.

GS.TS Nguyễn Văn Minh - hiệu trưởng nhà trường - cho biết: "Dự kiến có ít nhất tám trường đại học sẽ sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển. Trường dự kiến tổ chức thi một hoặc hai đợt vào cuối tháng 4 và tháng 5.

Mỗi đợt thi được tổ chức trong một ngày tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội và một số điểm thi ở miền Trung và miền Nam, nếu có nhiều thí sinh ở khu vực này đăng ký dự thi".

Theo ThS Nguyễn Ngọc Trung - phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, trường này cũng sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt với dự kiến hai đợt thi vào tháng 4 và tháng 6-2023. Tháng 1-2023, trường sẽ công bố chi tiết về kỳ thi và có thông tin chính thức về một số trường sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển.

"Năm nay, để thuận tiện cho thí sinh, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM và Trường ĐH Sư phạm Hà Nội sẽ công nhận kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của nhau.

Nghĩa là thí sinh muốn xét tuyển vào trường này có thể dự thi kỳ thi của trường kia rồi sẽ được công nhận, xét tuyển như đối với các thí sinh khác và ngược lại.

Đối với các trường đại học sư phạm còn lại, họ không cần tổ chức thi mà sẽ sử dụng kết quả của hai kỳ thi do hai trường trên tổ chức để làm dữ liệu xét tuyển vào trường họ" - ông Trung nói.

Kỳ thi đánh giá năng lực: Thi một lần, xét tuyển nhiều trường - Ảnh 2.

Tạo thuận lợi, thêm cơ hội cho thí sinh

Theo TS Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia TP.HCM - năm 2023 Đại học Quốc gia TP.HCM cơ bản vẫn duy trì ổn định kỳ thi đánh giá năng lực như năm 2022 với việc tổ chức hai đợt: đợt 1 vào cuối tháng 3-2023 và đợt 2 vào cuối tháng 5-2023.

Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ tiếp tục tổ chức các điểm thi tại 17 tỉnh thành như năm trước, đồng thời đang xem xét mở rộng thêm điểm thi ở tỉnh Lâm Đồng và một số điểm thi ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho thí sinh được tham gia kỳ thi này.

"Năm 2022 đã có 86 trường ĐH, CĐ đăng ký sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM để tuyển sinh.

Năm 2023, dự kiến sẽ có thêm nhiều trường đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này. Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Quốc gia Hà Nội thống nhất sẽ công nhận kết quả hai kỳ thi đánh giá năng lực của nhau để tạo thuận lợi cho thí sinh khi không phải tham gia nhiều kỳ thi.

Việc tham dự kỳ thi đánh giá năng lực sẽ giúp thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển vào ngành và trường phù hợp với lựa chọn của bản thân" - ông Chính khẳng định.

Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức các đợt thi đánh giá năng lực vào năm 2023 từ tháng 3 đến tháng 6 với quy mô khoảng 100.000 lượt thi tại 8 tỉnh thành. Thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến từ tháng 2-2023.

PGS.TS Vũ Duy Hải - phó trưởng phòng tuyển sinh Đại học Bách khoa Hà Nội - cho hay từ năm 2023 lần đầu tiên bài thi đánh giá tư duy của trường này sẽ diễn ra theo hình thức trắc nghiệm trên máy tính trong thời gian một buổi.

Theo đó, kỳ thi sẽ tổ chức ba đợt: đợt 1 vào tháng 5-2023 tại Hà Nội, đợt 2 vào tháng 6-2023 tại Hà Nội và đợt 3 vào tháng 7-2023 tại một số địa điểm như Hà Nội, Hải Phòng, Vinh, Đà Nẵng, Tuyên Quang, Thái Nguyên... Năm 2022, có 21 trường đại học đã sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy này để xét tuyển sinh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm