Kỳ lạ những căn nhà "tầm gửi", chống nạng chờ sập suốt 10 năm qua ở Hà Nội

Minh Nhân, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 25/07/2019

Suốt 10 năm qua, khoảng 14-15 hộ dân tại ngõ 52 Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội) buộc phải dùng những thanh sắt cố định tạm bợ, nẹp bao quanh tường nhà, sau đó đấu nối để dựa vào chung cư bên cạnh đề phòng trường hợp đổ sập.

Kỳ lạ những căn nhà tầm gửi, chống nạng chờ sập suốt 10 năm qua ở Hà Nội - Ảnh 1.

Vào năm 2009, sau khi đào móng xây dựng chung cư Lilama (số 52 đường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội), hàng chục căn nhà nằm kế bên bắt đầu xuất hiện hiện tượng sụt lún và nứt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân.

Bên cạnh đó, một vài ngôi nhà cao tầng còn bị nghiêng hẳn về một bên, thách thức "tử thần".

Kỳ lạ những căn nhà tầm gửi, chống nạng chờ sập suốt 10 năm qua ở Hà Nội - Ảnh 3.

Để tránh đổ sập, những khung sắt cỡ lớn được giăng chằng chịt, nẹp tạm bợ bao quanh tường nhà dân, sau đó đấu nối để dựa vào chung cư Lilama để tránh trường hợp nhà bị đổ sập.

Kỳ lạ những căn nhà tầm gửi, chống nạng chờ sập suốt 10 năm qua ở Hà Nội - Ảnh 4.

Nơi đây được mệnh danh là những căn nhà "tầm gửi", phó mặc tính mạng của mình vào những thanh sắt đã hoen rỉ. Hiện tại, gần một nửa số hộ đã chấp nhận đền bù và chuyển đi nơi khác sinh sống. Số còn lại, khoảng 14-15 hộ, vẫn tiếp tục sống trong sợ hãi, chờ nhà sập từng ngày.

Những thanh sắt xuyên thủng qua mái tôn, "chống nạng" và đỡ hàng chục căn nhà. Phần đầu của những cây thép lớn được hàn trực tiếp vào thanh dầm của ngôi nhà tạo lực đỡ, hình thành một khối cố định. 

Kỳ lạ những căn nhà tầm gửi, chống nạng chờ sập suốt 10 năm qua ở Hà Nội - Ảnh 6.

Gần 10 năm qua, người dân tại đây thường xuyên phản ánh tình trạng nhà xuống cấp tới chính quyền địa phương và chủ đầu tư, tuy nhiên lại chưa được xử lý. Vào mùa mưa bão, họ phải đi sơ tán về ở tạm nhà người thân để đảm bảo an toàn.

Kỳ lạ những căn nhà tầm gửi, chống nạng chờ sập suốt 10 năm qua ở Hà Nội - Ảnh 7.

Xung quanh các vị trí đặt các thanh sắt xuất hiện dấu hiệu nứt, không an toàn. Tuy nhiên, vì không chấp thuận mức đền bù, các hộ dân còn lại chấp nhận bám trụ.

Kỳ lạ những căn nhà tầm gửi, chống nạng chờ sập suốt 10 năm qua ở Hà Nội - Ảnh 8.

Thậm chí, những thanh sắt này còn được dùng để phơi, treo các vật dụng. Dường như, người dân đã chấp nhận với thực trạng này suốt 10 năm qua.

Kỳ lạ những căn nhà tầm gửi, chống nạng chờ sập suốt 10 năm qua ở Hà Nội - Ảnh 9.

Những bãi đất trống còn được tận dụng nuôi gà, bên trên là "mạng nhện sắt" như mê cung giăng khắp lối.

Kỳ lạ những căn nhà tầm gửi, chống nạng chờ sập suốt 10 năm qua ở Hà Nội - Ảnh 10.

Mong muốn lớn nhất của người dân hiện nay là chính quyền địa phương và chủ đầu tư sớm có phương án giải quyết triệt để, đảm bảo an toàn cho cuộc sống.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • "Cửa sổ cuộc sống": Dự án cho phép từ bỏ con, mang đứa trẻ đến với cuộc đời mới thay vì những cái chết oan uổng

    Trong 5 năm dự án "Cửa sổ cuộc sống", 39 đứa trẻ đã được cứu sống. Nó là một chiếc nôi được thiết kế giống lồng ấp, nơi người mẹ được giấu tên có thể bỏ rơi đứa con không mong muốn.
  • Đọc thêm