Kỳ lạ hòn đảo nhiều loại cây cao gấp 5 bình thường, như lạc vào hành tinh khác

Quốc Thái, Theo VTC NEWS 10:00 05/06/2023

Thực vật ở hòn đảo này cao lớn gấp 5 lần so với các loài tương tự ở những khu vực khác trên Trái đất.

Đó chính là hòn đảo Sakhalin nằm ở phía bắc Thái Bình Dương. Hòn đảo này nổi tiếng với thảm thực vật đặc biệt. Nơi đây không chỉ có tới 1.000 loại thực vật quý hiếm, nguy cơ bị tuyệt chủng mà còn bởi kích thước khổng lồ của nhiều loại cây. Đa số chúng có phiên bản khổng lồ đều là thực vật thân thảo. Ở những nơi khác trên Trái đất, chúng chỉ cao tới đầu gối người trưởng thành, nhưng trên đảo Sakhalin thì chúng cao tới 5 mét.

Đảo Sakhalin khoảng 500.000 người sinh sống và chỉ tập trung duy nhất ở thành phố Yuzhno-Sakhalinsk, còn lại diện tích của đảo là khu bảo tồn động, thực vật cũng như phát triển khu du lịch sinh thái.

Kỳ lạ hòn đảo nhiều loại cây cao gấp 5 bình thường, như lạc vào hành tinh khác - Ảnh 1.

Thực vật trên hòn đảo Sakhalin lớn gấp 5 lần so với thông thường (Ảnh: Russia Beyond)

Theo các báo cáo của các nhà khoa học đến từ Viện Địa chất và Viện Hàn lâm Khoa học Nga vào năm 2009, họ phát hiện nhiều loài thực vật trên hòn đảo Sakhalin lớn bất thường. Cây kiều mạch trên đảo cao tới 3 mét (thông thường chúng cao từ 0,4 đến 1,7 mét); cây ngưu bàng cao tới 5 mét (chiều cao trung bình của chúng từ 1 đến 1,5 mét).

Thậm chí, khi ra đường, người địa phương còn không đem ô bởi nếu gặp mưa bất chợt họ chỉ cần hái một lá cây ngưu bàng là không bị ướt. Lá của cây ngưu bàng trên đảo Sakhalin đường kính trung bình là 3 mét. Do đó, người dân thường dùng chúng làm ô che nắng, mưa.

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia nhận thấy các loài thực vật thân thảo chỉ lớn bất thường ở 12 khu vực phía nam của hòn đảo. Nghĩa là chỉ những nơi này mới có các loài thực vật khổng lồ. Họ cho rằng chúng phát triển kỳ lạ như vậy là do hoạt động kiến tạo của vỏ Trái đất tại những khu vực đó, tạo ra một lượng lớn nhiệt và hydrocarbon dầu mỏ để cung cấp cho rễ cây. Nồng độ cao hơn của các hợp chất đồng và crôm cũng được xác định là một yếu tố tiềm năng của sự tăng trưởng phi thường này.

Kỳ lạ hòn đảo nhiều loại cây cao gấp 5 bình thường, như lạc vào hành tinh khác - Ảnh 2.

Những loài cây khổng lồ ở trên hòn đảo thu hút nhiều du khách ghé thăm (Ảnh: Russia Beyond)

Tuy nhiên, dù các loại cây ở hòn đảo Sakhalin cao lớn bất thường nhưng người dân vẫn sử dụng chúng để làm thực phẩm. Thậm chí, chúng còn trở thành những món đặc sản địa phương nổi tiếng dùng để tiếp đã du khách đến thăm nơi này.

Rõ ràng, kích thước ấn tượng của các loại cây trên hòn đảo đã thu hút lượng lớn những người ưa thích khám phá. Không vị khách nào đến với đảo Sakhalin là không tạo dáng bên những loại cây khổng lồ ở nơi này.

Nguồn: Russia Beyond

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày