Kulzsc - hoạ sĩ trẻ trải qua dịch Covid-19 ở cả Pháp lẫn Việt Nam: Tiền bạc mất rồi sẽ làm lại được, hãy giữ sức khoẻ đi!

Chím, Theo Trí Thức Trẻ 08:12 16/08/2020

Chứng kiến dịch bệnh ở cả Pháp lẫn Việt Nam, thậm chí còn từng nhập viện vì bị sốt trong thời gian cách ly, Kulzsc đã có những trải nghiệm không thể quên.

Ngày 17/3/2020, tổng thống Pháp Emmanuel Macron có lệnh phong tỏa nước Pháp từ 12h trưa (giờ địa phương). Khoảng hơn 11h, Kulzsc làm thủ tục check-in ở sân bay để về Việt Nam. Về đến Nội Bài, anh chàng mới biết chuyến bay của mình là chuyến cuối cùng về nước tại thời điểm đó, đáng lẽ đã bị huỷ bỏ. 

Hiện tại, sau gần nửa năm về Việt Nam, Kulzsc không còn bỡ ngỡ, cũng không còn nghĩ mọi người đang làm quá nữa. Thay vào đó anh chàng dùng những bức hình siêu cấp dễ thương của mình để nhắn nhủ mọi người thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang và đặc biệt là lan toả những suy nghĩ tích cực. 

Kulzsc - hoạ sĩ trẻ trải qua dịch Covid-19 ở cả Pháp lẫn Việt Nam: Tiền bạc mất rồi sẽ làm lại được, hãy giữ sức khoẻ đi! - Ảnh 1.

Kulzsc.

Mai Thanh Tùng (Nickname: Kulzsc)

Sinh năm 1993

 • Hà Nội

 • Hoạ sĩ tự do

 • Tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội

 • Từng theo học Thạc sĩ ngành Graphic design tại Paris (Pháp)

 • Tác giả cuốn sách Phải Lòng Với Cô Đơn

 • Instagram: @kulzsc - 184k lượt theo dõi

 • TikTok: @kulzsc - 897k lượt theo dõi

Cùng trò chuyện với anh chàng này để xem một người trẻ trải qua dịch bệnh ở Pháp lẫn Việt Nam có những trải nghiệm nào nhé!

Về nước trên chuyến bay cuối cùng từ Pháp sang Việt Nam

Trước khi về Việt Nam, mình đã ở Pháp được 3 năm. Mình sang đây học ngành Graphic Design nhưng được hơn 1 năm thì thấy không phù hợp nên quyết định nghỉ và đi làm từ đó đến khi về nước. 

Đợt mình còn ở Pháp là khoảng vài trăm ca nhiễm/ ngày, sau khi mình về thì bùng lên thành hàng nghìn người/ ngày. Những tuần đầu tiên tất cả đều nghĩ rằng dịch Covid-19 là cảm cúm thông thường nên không có gì nghiêm trọng cả. Mọi người vẫn đi học, đi làm, đi chơi như bình thường và không đeo khẩu trang. Hơn nữa ở Pháp nói riêng và các nước châu Âu nói chung cũng ít người đeo khẩu trang, người ta không bán nhiều, chỉ có ở các cửa hàng thuốc và bệnh viện. Lúc đó ai đeo khẩu trang ra đường còn dễ bị đánh ấy chứ!

Thực ra ban đầu mình vẫn đắn đo suy nghĩ khi bố mẹ hỏi có về không. Nhưng đùng một cái, tự nhiên bùng dịch, số ca tăng đột biến thì mình quyết định về cấp tốc. Mình mua vé, pack đồ, trả nhà,... chỉ trong vòng 2 ngày. Vé máy bay của mình là trưa 17/3 thì tối 16/3, tổng thống ra lệnh phong toả toàn quốc bắt đầu từ trưa 17/3. Về đến Nội Bài mình mới biết chuyến bay của mình chính xác là chuyến cuối cùng về Việt Nam. 

Kulzsc từng có 3 năm sinh sống ở Pháp.

Ở Việt Nam, cảm giác thật an toàn!

Trải qua cả mùa dịch ở cả Pháp và Việt Nam mình mới thấy sự khác biệt rõ ràng luôn. Ở Việt Nam, chỉ cần F1, F2 là mọi người đã thực hiện cách ly các thứ nhưng ở Pháp thì không. Lúc mình còn ở đó thì không biết ai với ai cả, ra đường có khi đụng F0, F1 là chuyện hoàn toàn bình thường. 

Đó cũng chính là lý do khiến cho hồi mới về Việt Nam, mình còn thắc mắc: "Ớ! Tại sao mọi người cứ phải làm quá lên, chặt chẽ quá lên thế nhỉ?". Nhưng đến hiện tại thì đúng là cái gì cũng có lý do của nó cả.

Riêng về giới trẻ, ở Pháp lúc đầu các bạn còn vui vui vì được nghỉ nhưng đến khi phải ở nhà lâu, hạn chế ra đường cũng khó chịu. Chỉ nhìn được đến đó là mình về Việt Nam rồi *cười*. Bây giờ mình được biết các bạn mình ở Pháp cũng đã đi làm bình thường, biết đeo khẩu trang, giữ khoảng cách,... 

Còn ở Việt Nam, cảm giác an toàn rõ ràng luôn, nhất là mấy tháng vừa rồi nên mình thấy mọi thứ đều bình thường lắm. Sang đợt bùng dịch mới này, mọi người còn chủ động hơn, biết cách phòng tránh hơn. Chẳng hạn như đợt đầu, mãi mọi người mới đeo khẩu trang còn sang đợt này, chưa nhắc là ai nấy đã chủ động hết rồi.

Những clip vẽ và cuộc sống hàng ngày của Kulszc được rất nhiều người yêu thích.

Sắp hết cách ly tập trung thì bị hốt đi viện vì sốt

Minh chứng rõ ràng nhất cho cách phòng chống dịch ở Việt Nam và Pháp khác nhau có lẽ là quá trình đi cách ly của mình. 

Thời điểm mình về là đã có rất nhiều người từ nước ngoài về nước nên sân bay đông lắm. Mình phải chờ ở Nội Bài khoảng 2 - 3 tiếng mới được lấy mẫu xét nghiệm. Lấy xong lại tiếp tục đợi để được lên xe chuyển về khu cách ly, không ai biết là sẽ được đi đâu. Kết quả là mình về Thạch Thất (Hà Nội), ở chung trong phòng có hơn 20 người, mỗi người 1 chiếc giường tầng sát nhau. 

Ngoài vẽ, Kulzsc cũng rất mê đi du lịch.

Tất nhiên đi cách ly thì có nhiều thứ không bằng ở nhà nhưng cũng có nhiều trải nghiệm hay ho như thỉnh thoảng có người đến tặng đồ ăn. Mình không thiếu thốn gì nhưng được động viên thấy vui lắm.

Đến khi gần hết 14 ngày cách ly, còn khoảng 1 - 2 ngày gì đó thôi là được về thì mình lăn đùng ra sốt, bị hốt đi viện luôn. Mình chỉ sốt nhẹ nhưng các bác sĩ và mọi người kĩ càng lắm. Toàn bộ kết quả xét nghiệm trước đó đều không quan trọng nữa, mình làm xét nghiệm mới, theo dõi lại từ đầu và nằm viện thêm 1 tuần nữa. Nhưng may mà không sao, hết 1 tuần mình được về nhà. Suốt cả quá trình, mình đã phải xét nghiệm 4 hay 5 lần gì đó, thực sự kĩ càng luôn.

Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!

Hồi đầu mới về thực sự mình không biết làm gì cả, chán quá nên mình quay TikTok. Không ngờ từ đây mà mình lại càng được biết đến nhiều hơn, kiểu một sự nổi tiếng mà không tưởng tượng được luôn ấy. Còn hiện tại, ngoài quay clip TikTok ra, mình vẫn đang làm công việc chính là vẽ tranh, vẽ sách và viết sách.

Bản thân mình thực sự gặp rất nhiều khó khăn và khó chịu khi có cảm giác tiêu cực nên mình luôn muốn truyền năng lượng tích cực cho mọi người. Nó giống như bản năng vậy, mình nghĩ cách để bản thân vui lên và đem những cách đó để giúp mọi người vui lên. Mà cách nhanh nhất chính là qua MXH với điểm mạnh của mình - vẽ.

Không chỉ động viên, Kulzsc còn chỉ cho mọi người học vẽ trong thời gian nghỉ ở nhà vì dịch bệnh.

Dễ thương thế này thì ai mà chẳng mê!

Mình cũng nghĩ rằng ở thời điểm này, không có gì quý giá hơn sức khoẻ. Nếu cần phải ở nhà, mọi người cứ ở nhà, tiền bạc mất đi rồi sẽ làm lại được, mình còn trẻ mà. Hơn nữa, hãy bảo vệ mình, mọi người xung quanh từ những việc đơn giản nhất là rửa tay và đeo khẩu trang. Nghe thật sáo rỗng nhỉ? Nhưng đó chính là cách hiệu quả nhất đấy!

Mình không biết khi nào dịch bệnh mới kết thúc nhưng mình tin rằng cuối cùng, mọi chuyện cũng sẽ ổn thôi, đó là quy luật mà. Mỗi điều xảy ra trong cuộc sống này đều có lý do, đi kèm theo là những bài học. Dịch bệnh lần này tệ thật nhưng cũng là cơ hội cho chúng ta nhìn lại bản thân, sắp xếp lại cuộc sống của mình theo một hướng tốt đẹp hơn. Chúc tất cả cùng bình an!

Những bức tranh cực kì đáng yêu của Kulzsc.

Cảm ơn Kulzsc vì những chia sẻ!

Ảnh: NVCC

Kulzsc - hoạ sĩ trẻ trải qua dịch Covid-19 ở cả Pháp lẫn Việt Nam: Tiền bạc mất rồi sẽ làm lại được, hãy giữ sức khoẻ đi! - Ảnh 9.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

 • Công Vinh tuyên bố tài khoản đuôi 812 của Thuỷ Tiên chỉ để đi chợ, không có chuyện sử dụng 2 tài khoản để kêu gọi từ thiện

  Hiện tại, nhất cử nhất động của vợ chồng Thuỷ Tiên - Công Vinh nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận.
 • Đọc thêm