Kinh tế lao đao vì COVID-19, Canada nâng mức trợ cấp tiền lương lên đến 75% cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Hồng Anh, Theo Tổ Quốc 15:00 28/03/2020

Tuần trước, Thủ tướng Canada từng xác nhận sẽ trợ cấp 10% lương nhân viên cho các doanh nghiệp bị dịch COVID-19 ảnh hưởng, nhưng sau đó ông đã thừa nhận số tiền ấy "không đủ".

Trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) tiếp tục diễn biến phức tạp tại Canada và trên thế giới, Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm thứ 6 (27/3) vừa qua đã tuyên bố rằng chính phủ nước này sẽ nâng mức trợ cấp tiền lương tạm thời lên đến 75% đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, hãng Global News đưa tin.

 Kinh tế lao đao vì COVID-19, Canada nâng mức trợ cấp tiền lương lên đến 75% cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Toronto Star

Trong tuyên bố tuần trước, Thủ tướng Trudeau đã xác nhận việc chính phủ Canada sẽ dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ một khoản trợ cấp tương đương 10% lương trả cho nhân viên trong vòng 3 tháng, tuy nhiên khi trả lời báo giới hôm 27/3 vừa qua, nhà lãnh đạo này đã thừa nhận khoản tiền trên "không đủ".

"Chúng tôi cần làm nhiều hơn - nhiều hơn thế nữa - do đó chúng tôi đã quyết định nâng mức trợ cấp lên đến 75% đối với các doanh nghiệp trong diện được hỗ trợ" - ông Trudeau nói. "Điều này có nghĩa là người lao động sẽ tiếp tục được trả lương, dù chủ doanh nghiệp buộc phải cắt giảm hoặc tạm thời ngừng đóng cửa công ty/cơ sở kinh doanh của họ".

Được biết, khoản trợ cấp này được tính từ ngày 15/3.

 Kinh tế lao đao vì COVID-19, Canada nâng mức trợ cấp tiền lương lên đến 75% cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa" Fraser Institute

Quyết định của Thủ tướng Trudeau đã ngay lập tức nhận được lời khen ngợi của của Phòng Thương mại Canada, rằng đây "chính là điều các bác sĩ đã kiến nghị, và cũng là điều các tập đoàn kinh tế đều mong mỏi".

Hiện tại các thông tin chi tiết về các điều khoản của gói trợ cấp như mức trần hay thời hạn áp dụng vẫn chưa được công bố. Thủ tướng Trudeau cho biết các thông tin này sẽ được công bố vào thứ 2 tuần tới.

Ngoài biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nói trên, ông Trudeau cũng tiết lộ rằng chính phủ Canada dự định sẽ mở một khoản cho vay khẩn cấp trị giá lên đến 40.000 USD dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khoản vay này sẽ được miễn lãi suất trong vòng 1 năm.

Động thái này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Giám đốc văn phòng Ngân sách Quốc hội Canada Yves Giroux công bố chi tiết trong bản dự báo tình hình kinh tế nếu các lệnh cách ly xã hội kéo dài đến tháng 8 năm nay. Trong đó, tỉ lệ thất nghiệp toàn quốc được dự báo có thể sẽ tăng lên 15% vào cuối năm 2020.

Khi phóng viên đề nghị bình luận về các thông tin trong bản dự báo nói trên và dự đoán về thời gian người dân Canada sẽ phải tiếp tục ở nhà tránh dịch, ông Trudeau đã không đưa ra câu trả lời cụ thể:

"Chúng tôi đang xem xét tất cả các viễn cảnh có thể xảy ra. Một số viễn cảnh nghiêm trọng hơn, và thời gian [ứng phó với dịch bệnh] kéo dài hơn, nhưng tất cả đều phụ thuộc vào lựa chọn của người dân Canada ngày hôm nay. Tình hình có thể kéo dài vài tuần hay vài tháng, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét sau khi chiến lược 'làm phẳng đường cong' [cách ly xã hội] có tác dụng".

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra đang diễn biến nghiêm trọng tại Canada, khi nước này xác nhận 4.018 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tính đến 11h ngày 27/3 (giờ địa phương), trong đó 6% phải nhập viện điều trị và 1% (39 người) tử vong.

Tình trạng người dân bị mất việc làm đã bùng nổ trong hai tuần qua, trong bối cảnh Canada đóng cửa gần như toàn bộ nền kinh tế để chặn đà lây lan của dịch COVID-19. Riêng tuần qua đã có khoảng 1 triệu người Canada nộp đơn xin bảo hiểm thất nghiệp.

 Kinh tế lao đao vì COVID-19, Canada nâng mức trợ cấp tiền lương lên đến 75% cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ - Ảnh 3.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ổ dịch mới hơn 200 ca nhiễm tại Bắc Giang- Các F0 tăng nhanh, 38% mẫu xét nghiệm có kết quả mắc Covid-19

    Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đánh giá Công ty Hosiden Việt Nam, thuộc Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh do làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp.
  • Đọc thêm