Kinh nghiệm thực tế của các bà nội trợ: Học 12 thói quen tiết kiệm tiền này, cuộc sống của bạn sẽ thoải mái hơn

Phương Trần, Theo Phụ nữ số 09:54 12/02/2024

Tiêu dùng ngày càng cao, làm thế nào để tiết kiệm tiền và kiểm soát chi tiêu đã trở thành chủ đề được mọi người quan tâm.

Nhưng đừng nghĩ tiết kiệm tiền là phải sống vất vả, hãy tiêu tiền một cách khôn ngoan, vào những thứ mà bạn cho là có giá trị và sử dụng từng đồng một cách hiệu quả nhất, đó mới là điều phù hợp và có lợi cho bạn.

Về cách chi tiêu thông minh và tiết kiệm tiền hiệu quả, các bà nội trợ gợi ý những mẹo sau.

Giảm chi phí thực phẩm

1. Thay vì ăn ở nhà hàng hoặc gọi đồ ăn mang về, hãy tự nấu bữa ăn cho mình

Khi ra ngoài mua đồ ăn, bạn có thể cảm nhận được giá cả tăng cao hơn trước, chưa kể việc ăn ở nhà hàng và gọi đồ ăn mang về thì chi phí sẽ cao hơn.

Vì vậy, nên tự nấu bữa ăn càng nhiều càng tốt và tránh đi ăn ngoài, chẳng hạn như chuẩn bị hộp cơm trưa khi đi làm hoặc khi ra ngoài mua sắm, nấu những bữa ăn thịnh soạn tại nhà vào các dịp sinh nhật, ngày kỷ niệm, lễ hội của gia đình, v.v. để tiết kiệm từng đô la một cách hiệu quả.

Kinh nghiệm thực tế của các bà nội trợ: Học 12 thói quen tiết kiệm tiền này, cuộc sống của bạn sẽ thoải mái hơn - Ảnh 1.

2. Lập danh sách thực phẩm cố định

Chọn các loại thịt và rau tương đối rẻ, sau đó mua chúng thường xuyên để duy trì mức chi tiêu của bạn ở một mức nhất định mà không phải chi tiêu quá mức. Ví dụ: nếu bạn thường xuyên mua thịt gà và thịt lợn và chọn rau theo mùa thì giá cả thường phải chăng hơn.

Kinh nghiệm thực tế của các bà nội trợ: Học 12 thói quen tiết kiệm tiền này, cuộc sống của bạn sẽ thoải mái hơn - Ảnh 2.

3. Thường xuyên đánh giá chi phí ăn uống của cả gia đình

Chúng ta đều sợ con ăn không đủ nên có khi mua thêm nhưng thực tế có thể trẻ ăn không hết sẽ rất lãng phí. Tốt hơn hết bạn nên quan sát tình hình ăn uống của cả gia đình hàng tuần, điều chỉnh số lượng mua bất cứ lúc nào và duy trì để có thể ăn trong vòng một tuần mà không lãng phí.

4. Tìm công thức nấu ăn có thể được thực hiện chỉ với một nguyên liệu

Đôi khi trong tủ lạnh có thể còn một hoặc hai nguyên liệu, hầu hết mọi người sẽ mua thêm nguyên liệu cho phù hợp, chẳng hạn như ở nhà chỉ còn ớt xanh thì họ sẽ mua thịt về làm thịt xào tiêu xanh.

Nhưng thực ra chúng ta có thể thử một thử thách nhỏ: làm một món ăn chỉ sử dụng những nguyên liệu còn sót lại trong tủ lạnh.

Hãy để nguyên liệu được sử dụng hết trước khi mua, giảm số lần đi mua sắm và giảm chi phí nguyên liệu một cách hiệu quả.

Giảm chi phí cho nhu cầu thiết yếu và dịch vụ hàng ngày

1. Tránh những khoản chi không quan trọng, không cấp bách

Đôi khi, khi bạn ý thức được việc tiêu tiền, bạn cũng có thể tự hỏi mình những câu hỏi sau: Khoản chi phí này có quan trọng không? Cấp bách? Có nhất thiết phải chi tiêu không?

Mọi người đều có quán tính tiêu dùng, chẳng hạn như uống đồ uống, mua đồ ăn nhẹ hàng ngày, mua quần áo mới mỗi mùa, nếu những khoản chi này được xếp vào loại không quan trọng và không cấp bách thì nên bỏ qua.

2. Giảm số lượng thiết bị gia dụng

Đừng mua những thiết bị không cần thiết! Ví dụ, bạn có thể sử dụng chảo rán để nướng bánh mì và luộc trứng thay vì mua máy nướng bánh mì hoặc máy hấp trứng, cố gắng tìm những chiếc nồi thay thế ở nhà, điều này không chỉ tiết kiệm chi phí mua thiết bị mà còn giảm tiêu thụ gas và năng lượng. Hóa đơn tiền điện.

Kinh nghiệm thực tế của các bà nội trợ: Học 12 thói quen tiết kiệm tiền này, cuộc sống của bạn sẽ thoải mái hơn - Ảnh 3.

3. Đừng chạy theo xu hướng và mua những thương hiệu nổi tiếng hoặc mẫu mã mới

Sở hữu những thương hiệu nổi tiếng mới nhất và những sản phẩm 3C mới nhất đã dần trở thành biểu tượng của chất lượng hàng đầu. Nhưng hãy suy nghĩ kỹ xem, những món đồ này có thực sự cần phải mua và thay thế hàng năm không?

Thực chất, bạn chỉ đang mải chạy theo xu hướng mà thôi, bạn nên lấy lại tinh thần, xem xét lại giá trị và tầm quan trọng của những món đồ này đối với mình và tự hỏi: “Chiếc túi hàng hiệu này có quan trọng và cấp thiết với mình không? " "Túi 3C này có quan trọng với tôi không?" Những vật dụng đó có cần thiết với tôi không và chúng có giúp ích cho tôi trong công việc không?

Kinh nghiệm thực tế của các bà nội trợ: Học 12 thói quen tiết kiệm tiền này, cuộc sống của bạn sẽ thoải mái hơn - Ảnh 4.

4. Tận dụng tốt các giao dịch trên thị trường đồ cũ

Không phải mọi món đồ đều phải mới toanh. Ví dụ, đồ chơi trẻ em, sách trẻ em hoặc quần áo là những món đồ chắc chắn sẽ lỗi thời. Bạn cũng có thể thử mua chúng ở chợ đồ cũ để giảm tương đối chi phí cho những nhu cầu thiết yếu hàng ngày.

Đồng thời, bạn cũng có thể tổ chức bán đấu giá quần áo, đồ vật đã qua sử dụng tại nhà để những món đồ đó có thể tái chế một cách hiệu quả.

Giảm chi phí vận chuyển và liên lạc

1. Giảm chi phí viễn thông

Hãy chọn gói cước viễn thông giá rẻ để giảm phí cố định hàng tháng. Nếu bạn lo lắng về vấn đề bắt sóng thì hiện nay nhiều địa điểm công cộng, công ty hay nhà ở đều có dữ liệu wifi miễn phí mà bạn có thể sử dụng.

2. Thay vì mua ô tô, hãy đi bộ, đi xe đạp hoặc đi tàu điện ngầm

Chi phí lái xe khá cao, ngoài chi phí mua xe còn có chi phí xăng dầu, bảo hiểm, bảo dưỡng sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong tổng chi tiêu.

Cách đơn giản nhất là đi xe đạp, đi xe buýt hoặc tàu điện ngầm để giảm chi phí vận chuyển quá mức.

Giảm chi phí chăm sóc sức khỏe

1. Giảm chi phí bảo hiểm

Nếu bạn còn trẻ và không gặp vấn đề gì nghiêm trọng về sức khỏe, trước tiên bạn nên giảm chi phí bảo hiểm tư nhân và chuyển tỷ lệ sang tiết kiệm hoặc đầu tư để sử dụng hiệu quả hơn, về cơ bản chi phí bảo hiểm nên chiếm từ 5 đến 10% tổng chi phí. thu nhập của bạn tốt.

Nếu bạn đến tuổi trung niên, không nên hạ cấp bảo hiểm mà thay vào đó, bạn nên kiểm tra xem nội dung bảo hiểm có cung cấp sự bảo vệ toàn diện hay không.

2. Đi dạo bên ngoài thay vì đến phòng gym

Một cơ thể khỏe mạnh có thể làm nền tảng cho sự giàu có, nhưng nhiều người lại chọn đến phòng gym để tập luyện, việc này tốn rất nhiều tiền mỗi tháng.

Trên thực tế, chỉ cần một số tiền nhỏ để xây dựng một cơ thể và tinh thần khỏe mạnh, chẳng hạn như đi ngủ sớm và dậy sớm, ăn uống lành mạnh nhưng không quá mức. Phần tập thể dục có thể được thay thế bằng việc đi bộ bên ngoài và tập luyện thủ công để duy trì một lượng hoạt động nhất định.

Kinh nghiệm thực tế của các bà nội trợ: Học 12 thói quen tiết kiệm tiền này, cuộc sống của bạn sẽ thoải mái hơn - Ảnh 5.

Chỉ cần bạn áp dụng những mẹo trên để tiết kiệm tiền và giảm số tiền bị thất thoát một cách vô thức, tôi tin rằng bạn có thể giảm tổng chi tiêu từ 5 đến 10%, giúp cuộc sống của bạn trở nên phong phú và thoải mái hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày