Kinh ngạc món bánh bán lề đường có giá 70 triệu: Lỡ cắt lố là không có tiền trả, bán ròng rã 2 năm vẫn chưa hết

Khánh Vy, Theo Đời sống pháp luật 07:39 14/07/2024
Chia sẻ

Món bánh này khiến người mua phải áp lực ngang vì phải canh chừng người bán, nếu lỡ cắt quá nhiều thì phải chi số tiền lớn để mua cho bằng hết.

Trong thời gian gần đây, một loại bánh đặc sản xuất xứ từ vùng Tân Cương, Trung Quốc đã gây sốt cộng đồng mạng bởi hình thức và tên gọi khá độc đáo: bánh cắt. Được biết đến với tên gọi này bởi phương pháp bán khá lạ lẫm, món bánh không hề được chế biến thành những chiếc nhỏ riêng lẻ mà lại có kích cỡ khổng lồ. Người bán sẽ cắt những lát bánh mỏng theo yêu cầu của khách hàng, dựa vào số lượng họ cần. Hình thức bán bánh như vậy khiến nhiều người tò mò không chỉ về hương vị, mà còn về việc bánh lớn như vậy sẽ bảo quản được bao lâu trước khi không còn tươi ngon nữa. Nhưng bất ngờ rằng, món bánh này được các người bán tiết lộ có thể bảo quản được đến 2 tháng, chỉ cần đậy kín cẩn thận. 

Theo chia sẻ từ người bán, chiếc bánh khổng lồ mà họ tạo ra có thể được bảo quản trong vòng tới hai tháng. Mặc dù được biết đến với cái tên bánh cắt Tân Cương, nhưng thực chất đây là một món ăn vỉa hè cực kỳ phổ biến, được bày bán rộng rãi khắp nơi tại Trung Quốc. Không chỉ nổi tiếng vì hương vị, điểm gây chú ý lớn nhất của món bánh này có lẽ đến từ mức giá của nó. Mỗi miếng bánh khổng lồ với kích thước siêu to có giá thành không hề nhỏ, rơi vào khoảng từ 70 đến 100 triệu đồng nên mỗi khi mua bánh, người mua phải đứng canh thật kỹ để không bị cắt lỗ. Lỡ mà cắt lỗ miếng quá to thì có khả năng không có tiền mà trả. Giá của từng miếng bánh được cắt sẽ tùy thuộc vào trọng lượng, và người mua có thể phải trả số tiền từ 200 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng cho mỗi lần mua.

Lý do khiến cho món bánh này trở nên đắt đỏ là bởi các loại hạt được rải trên bánh. Bánh cắt Tân Cương được làm bằng cách sử dụng các loại hạt khác nhau có sẵn ở Tân Cương và được ủ với mật ong. Bánh cắt với nguyên liệu chính là các loại hạt phong phú chỉ có ở khu vực Tân Cương, qua quá trình ủ nghệ thuật bởi các người thợ lành nghề. Không chỉ có hạt đào, đậu phộng rang thơm phức mà còn có táo khô, nho sấy, mè đen và đậu phộng giàu dưỡng chất. Đây đều là những loại hạt có giá trị rất đắt đỏ và đặc biệt đều là hàng tuyển chọn rất kỹ lưỡng. Dù vậy vẫn có không ít ý kiến tranh cãi về giá trị của món bánh này.

Cận cảnh món bánh cắt lạ mắt, nhiều nguyên liệu quý hiếm của Tân Cương. Nguồn: Douyin.

Có người cho rằng với giá trị của các loại hạt này thì là rẻ nhưng cũng có ý kiến cho rằng đây là giá quá đắt đỏ. "Nhìn cái bánh toàn hạt là biết đắt rồi, đây còn là hạt chọn nên đắt là đúng rồi" hay "Với những loại hạt này thì giá như thế này còn rẻ" - là một số bình luận khen ngợi của cư dân mạng về loại bánh độc đáo này. Còn một số khác thì cho rằng: "Đắt quá luôn. Hạt táo đỏ cũng tùy loại thôi mà bán một miếng 80 gram mà hơn 200 nghìn đồng", "Cái bánh gần 70 triệu. Ở Việt Nam chắc không ai mua". 

Nguồn: 半岛饭盒, Douyin

Loại táo đỏ dùng trong bánh cắt cũng là một đặc sản nổi tiếng đắt đỏ tại Trung Quốc, Dù sống tại sa mạc khô cằn nhưng táo đỏ Tân Cương được biết đến là một trong 400 loại táo ngon nhất thế giới. Những cây táo ra quả chín đỏ nhưng không được thu hoạch ngay. Tận dụng sự khắc nhiệt của sa mạc, táo sẽ được hòng khô ngay trên cảnh. Không ai ngờ chính nhờ thời tiết khô nóng, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm ở đây rất cao nên khiến táo đỏ nhanh chóng được rút hết khoảng 9 phần nước mà không ảnh hưởng nhiều đến độ xốp giòn của thịt táo. 

Còn bạn nghĩ sao về loại bánh lạ của vùng Tân Cương này?



https://kenh14.vn/kinh-ngac-mon-banh-ban-le-duong-co-gia-70-trieu-lo-cat-lo-la-khong-co-tien-tra-ban-rong-ra-2-nam-van-chua-het-20240714074121521.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày