Kinh hoàng cơ sở sản xuất xúc xích tiệt trùng từ thịt heo bốc mùi hôi thối và hơn 10 loại phụ gia, phẩm màu

K.A, Theo Thời Đại 15:40 05/02/2018

Để tạo hương vị thơm ngon, khử mùi thịt hôi thối, một công ty đã sử dụng hơn 10 loại phụ gia, phẩm màu không nhãn mác, xuất xứ để cho ra thành phẩm là các mẻ xúc xích tiệt trùng.

Sáng nay (5/2), trong chương trình "Nói không với thực phẩm bẩn" được phát sóng trên kênh VTV1 chiếu 1 đoạn phóng sự ngắn sau khi phóng viên đã có chuyến thâm nhập vào một cơ sở chuyên sản xuất xúc xích heo tiệt trùng. Và câu hỏi đặt ra là những gói xúc xích heo ấy có thật sự tiệt trùng hay không? 

Kinh hoàng cơ sở sản xuất xúc xích tiệt trùng từ thịt heo bốc mùi hôi thối và hơn 10 loại phụ gia, phẩm màu. Nguồn: VTV1

Theo chân phóng viên vào bên trong kho chứa nguyên liệu của Công ty cổ phần Thực phẩm Thái Bình, do kho thịt tồn đọng, dự trữ lâu ngày nên bốc mùi hôi thối. Những lô thịt này đã lưu giữ tại đây từ 9 tháng trước nhưng lại là nguyên liệu chính để sản xuất ra loại xúc xích tiệt trùng được quảng cáo là tươi ngon.

Trao đổi với PV, một nhân viên kho lạnh của công ty cổ phần Thực phẩm Thái Bình cho biết, ngày tháng đã được viết sẵn trên bao bì. 

Kinh hoàng cơ sở sản xuất xúc xích tiệt trùng từ thịt heo bốc mùi hôi thối và hơn 10 loại phụ gia, phẩm màu - Ảnh 2.

Những bao bì thịt heo đã được lưu trữ từ 9 tháng trước

Ở khu vực ngâm rửa bì lợn - nguyên liệu không thể thiếu trong mỗi mẻ xúc xích cũng có hai can hóa chất để sẵn. Vì chỉ quản lí kho lạnh của nhà máy nên nữ nhân viên này chỉ biết những can đó dùng để tẩy trắng, khử mùi thối cho bì, còn cách sử dụng như thế nào thì không hề biết. 

Ngoài thịt, bì lợn còn có hàng trăm bao tải chứa xúc xích thải loại đáng lẽ phải bỏ đi nhưng lại có mặt trong kho chứa nguyên liệu của nhà máy. Dù người phụ trách quy trình sản xuất thừa nhận, nhà máy tận dụng những xúc xích lỗi từ các ca sản xuất trước để tái sản xuất lại. Nhưng thực chất, không chỉ xúc xích lỗi mà xúc xích quá hạn cũng được để lẫn lộn tại đây.

Kinh hoàng cơ sở sản xuất xúc xích tiệt trùng từ thịt heo bốc mùi hôi thối và hơn 10 loại phụ gia, phẩm màu - Ảnh 3.

Khu vực ngâm rửa bì lợn cũng có sẵn hai can hóa chất

Để khử mùi hôi do thịt để lâu ngày và tạo độ ngon, hấp dẫn, công ty đã sử dụng hơn 10 loại phụ gia, phẩm màu. Một công nhân ở đây cho biết, việc sử dụng nhiều nguyên liệu phụ gia nhằm tạo độ liên kết, tạo hương vị cho xúc xích.

Kinh hoàng cơ sở sản xuất xúc xích tiệt trùng từ thịt heo bốc mùi hôi thối và hơn 10 loại phụ gia, phẩm màu - Ảnh 4.

Những bao bì xúc xích hết hạn để lẫn trong kho với xúc xích lỗi

Theo tìm hiểu của các phóng viên, tại đây có hai loại phẩm màu được lưu giữ tại khu vực sản xuất của công ty không rõ nhãn mác, thông tin nguồn gốc xuất xứ chỉ biết rằng trong quá trình ghi hình do vô tình chạm tay vào túi bột mà phóng viên nhiều lần rửa tay vẫn không sạch.

Vậy mà khi thực nghiệm lại quá trình pha chế theo yêu cầu của đoàn kiểm tra, sau khi cân đong trộn nhiều loại chất bảo quản, chất tạo mùi, chất tạo độ dai giòn với nhau, công nhân tiếp tục đổ thẳng phẩm màu này vào mẻ xúc xích. Tất cả được trộn đều rồi xay nhuyễn để đóng gói.

Kinh hoàng cơ sở sản xuất xúc xích tiệt trùng từ thịt heo bốc mùi hôi thối và hơn 10 loại phụ gia, phẩm màu - Ảnh 5.

Những hộp xúc xích thành phẩm được bán ra thị trường

Trao đổi với PV, nhân viên phụ trách kỹ thuật của công ty cho biết, tất cả công thức này là do chuyên gia Trung Quốc về hướng dẫn và cung cấp thiết bị sản xuất. 

Theo điều tra của phóng viên, mạng lưới phân phối của xúc xích này có ở khắp các tỉnh thành trong cả nước. Cao điểm một tháng công ty này xuất ra thị trường hơn 20 tấn hàng thành phẩm dưới mác xúc xích heo, xúc xích bò tiệt trùng để bán cho người tiêu dùng. 

Sẽ có ai đó phải chịu trách nhiệm khi những chiếc xúc xích thành phẩm này được bán ra thị trường, trong thời gian qua. Toàn bộ quá trình kiểm tra, xử lí cơ sở này sẽ được chúng tôi tiếp tục thông tin. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm