Kinh doanh dịch vụ "nhạy cảm" ở Bình Dương có thể hoạt động trở lại sau 31/12

Hương Chi, Theo Tiền phong 10:54 15/09/2021

Tỉnh Bình Dương chia thành 3 giai đoạn cụ thể để khôi phục kinh tế, xã hội sau khi trở lại trạng thái bình thường mới. Theo kế hoạch, các ngành nghề dịch vụ nhạy cảm như karaoke, vũ trường, massage, bar… sau 31/12/2021 mới có thể được hoạt động.

Kinh doanh dịch vụ nhạy cảm ở Bình Dương có thể hoạt động trở lại sau 31/12 - Ảnh 1.

Ngày 15/9, tỉnh Bình Dương tổ chức buổi họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh và kế hoạch phục hồi kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Chủ trì họp báo có ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương, ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương và bà Trương Thị Bích Hạnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Lộc Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, kế hoạch khôi phục kinh tế, xã hội của địa phương chia thành 3 giai đoạn cụ thể trên tinh thần vừa chống dịch vừa đảm bảo hoạt động kinh tế trong tình hình mới.

Kinh doanh dịch vụ nhạy cảm ở Bình Dương có thể hoạt động trở lại sau 31/12 - Ảnh 2.

Bình Dương tổ chức họp báo thông tin tình hình dịch bệnh và phục hồi kinh tế xã hội trong trạng thái bình thường mới

Cụ thể, trong giai đoạn 1 (từ 15/9 - 31/10), Bình Dương ưu tiên triển khai việc phục hồi các hoạt động kinh tế, xã hội trên địa bàn "vùng xanh" gồm các huyện phía Bắc: Phú Giáo, Dầu Tiếng, Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, thị xã Bến Cát và TP. Thủ Dầu Một. Tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp khóa chặt "vùng đỏ, điểm đỏ", mở rộng "vùng xanh". Thần tốc xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Về tổ chức sản xuất kinh doanh và lưu thông, thực hiện phương án lưu thông liên huyện "vùng xanh" phía Bắc.

Giai đoạn 2 (sau ngày 31/10), nếu vắc xin được cung cấp liên tục, đầy đủ, khoảng đầu tháng 10, Bình Dương sẽ hoàn tất tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho toàn bộ người dân trong tỉnh. Sau 15 ngày tiêm vắc xin phát huy tác dụng là khoảng 31/10 sẽ cơ bản đạt miễn dịch cộng đồng.

Trường hợp kiểm soát dịch bệnh thành công và không còn "vùng đỏ", "vùng vàng" sẽ mở cửa lại các hoạt động kinh tế, xã hội một cách có chọn lọc, ưu tiên các ngành công nghiệp, dịch vụ, thương mại, loại trừ một số ngành nghề nhạy cảm, dễ gây bùng phát dịch như: Karaoke, vũ trường, quán bar, massage…, giao ngành y tế và các ngành có liên quan tham mưu danh mục cụ thể.

Trường hợp diễn biến dịch xấu hơn, tùy theo mức độ và khuyến nghị của ngành y tế sẽ điều chỉnh quay về giai đoạn trước hoặc quản lý chặt hơn.

Giai đoạn 3 (sau 31/12), trường hợp kiểm soát dịch bệnh thành công và không còn "vùng đỏ", "vùng vàng" sẽ mở cửa lại toàn bộ hoạt động kinh tế, xã hội. Một số ngành nghề nhạy cảm, dễ gây bùng phát dịch sẽ phải có tiêu chí điều kiện hoạt động. Giao ngành y tế và các ngành liên quan tham mưu các điều kiện, thời gian và tiêu chí áp dụng khi cho phép hoạt động trở lại.

Kinh doanh dịch vụ nhạy cảm ở Bình Dương có thể hoạt động trở lại sau 31/12 - Ảnh 3.

Bình Dương siết chặt "vùng đỏ", nới lỏng "vùng xanh"

Với dân số trên 2,5 triệu người, đã xuất hiện ca dương tính ngoài cộng đồng đầu tiên vào ngày 31/1, lũy kế đến nay (tính đến 17 giờ ngày 14/9) tỉnh Bình Dương đã có 162.847 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng ở 9/9 huyện, thị, thành phố, 119.300 bệnh nhân khỏi bệnh và 1.461 ca tử vong; hiện còn 36.988 người đang cách ly y tế tập trung và 13.013 người đang cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú; đã tổ chức 3 đợt xét nghiệm sàng lọc diện rộng cho gần 6,5 triệu lượt người; phần lớn các ổ dịch xuất hiện trong cộng đồng đã được kiểm soát; đã tổ chức tiêm vắc xin được 1.939.938 liều (mũi 1: 1.892.207 và mũi 2: 47.731).

Bình Dương đã thành lập 27 trạm y tế lưu động tại 15 phường đang thực hiện nghiêm ngặt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại thành phố Thuận An (15 trạm), Dĩ An (4 trạm) và thị xã Tân Uyên (8 trạm).

Tiếp tục bố trí các trạm y tế lưu động phù hợp tại các địa phương "vùng đỏ", "vùng xanh", tại các khu, cụm công nghiệp gắn với trang bị đầy đủ về phương tiện, nhân lực, vật tư y tế, bình oxy và các loại thuốc điều trị cần thiết,… đảm bảo người dân, công nhân lao động được tiếp cận y tế mọi lúc, mọi nơi một cách nhanh nhất (địa phương vùng xanh: mỗi phường, xã bố trí từ 1 đến 2 trạm; địa phương vùng đỏ: mỗi phường, xã bố trí từ 1 đến 3 trạm; tại các khu, cụm công nghiệp từ 5 đến 7 ngàn công nhân phải bố trí 1 trạm).

Đến ngày 15/10 hoàn thành việc bố trí các trạm y tế lưu động tại khu, cụm công nghiệp. Bình Dương đã thành lập được 5.788 Tổ COVID-19 cộng đồng và 9.308 Tổ an toàn COVID-19 tại doanh nghiệp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày