Kiếm việc "hậu COVID-19": Đối diện với xu hướng tuyển dụng mới sau đại dịch, đâu là giải pháp để tìm được việc làm tốt, lương cao

Lưu Ly, Theo Trí Thức Trẻ 13:56 24/09/2021

Do tình hình dịch bệnh, các công ty đã có những thay đổi trong khâu tuyển dụng như quan tâm nhiều tới việc thuê nhân viên ngoài, nhân viên bán thời gian, người có nền tảng quốc tế.... Do vậy, muốn tìm được việc làm, bạn cần xác định được triển vọng của ngành nghề, lĩnh vực nào có thể phát triển trong điều kiện dịch bệnh...

Xu hướng tuyển dụng sau đại dịch COVID-19

Khi tình hình dịch bệnh khả quan hơn, các nhà tuyển dụng, công ty đã bắt đầu tiến hành tuyển nhân sự lại. Vào thời điểm này, nếu bạn nắm bắt được tâm lý, yêu cầu của nhà tuyển dụng với ứng viên, chắc chắn cơ hội tìm được việc làm của bạn sẽ cao hơn. Vậy những người có đặc điểm gì sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn?

1. Người có kỹ năng, kinh nghiệm

Những người dày dặn kinh nghiệm hiển nhiên được ưu tiên hơn nhiều trong quá trình phỏng vấn, bởi họ am hiểu, biết nhiều hơn về lĩnh vực mà họ ứng tuyển. Chính kinh nghiệm mà họ tích lũy được sẽ giúp họ vững vàng ứng phó với các tình huống xảy ra bất ngờ, hay có cái nhìn, quyết định đúng đắn hơn trong nhiều trường hợp.

Bên cạnh đó, một ứng cử viên có đầy đủ các kỹ năng cần thiết về kỹ năng sống, máy tính văn phòng chắc chắn sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Một người biết cách làm Powerpoint, Excel, biết cách ứng xử, làm hài lòng với khách hàng chắc chắn sẽ có hiệu quả làm việc cao hơn, mang lại nhiều lợi nhuận cho công ty. Muốn được như vậy, hãy nhanh chóng học hỏi, tìm tòi cho bản thân thêm nhiều kỹ năng mềm ngay từ lúc này.

Kiếm việc hậu COVID-19: Đối diện với xu hướng tuyển dụng mới sau đại dịch, đâu là giải pháp để tìm được việc làm tốt, lương cao - Ảnh 1.

Những người dày dặn kinh nghiệm hiển nhiên được ưu tiên hơn nhiều trong quá trình phỏng vấn, tìm việc. Ảnh: Internet

2. Những người biết tiếp cận, trải nghiệm thị trường

Làm công việc kinh doanh, bạn không thể ngồi trong phòng làm việc cả ngày được. Bạn phải đi tiếp xúc nhiều hơn với khách hàng mới có thể hiểu được yêu cầu, mức độ cần đáp ứng mà khách hàng đề ra. Hơn nữa, việc nắm bắt, trải nghiệm thị trường sẽ giúp bạn hiểu rõ tình hình đang xảy ra gần đây, từ đó hiểu rõ về xu hướng hiện tại, đưa ra những sáng kiến, quyết định đúng đắn.

3. Những người có nền tảng quốc tế

Những người đã từng đi du học, công ty, làm việc tại nước ngoài đang ngày càng được coi trọng hơn. Bởi lẽ người có nền tảng quốc tế là người đã được tiếp xúc với nền khoa học, kĩ thuật, công nghệ của các nước trên thế giới, có tầm nhìn khái quát hơn. Do đó, việc bạn có kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài là điểm cộng cực kỳ lớn trong mắt nhà tuyển dụng.

4. Quan tâm nhiều hơn tới việc thuê nhân viên bên ngoài hoặc bán thời gian

Do tình hình dịch bệnh chưa được giải quyết triệt để, dịch có thể quay trở lại bất cứ lúc nào, gây ảnh hưởng xấu tới các công ty, nhà kinh doanh. Chính vì lẽ đó, thuê nhân viên bên ngoài hoặc bán thời gian là một trong những giải pháp tối ưu nhất trong khoảng thời gian gần đây. Đây cũng chính là cơ hội tuyệt vời cho những người muốn làm hai hay nhiều công việc cùng một lúc, sinh viên sắp hoặc mới ra trường cần tích lũy kinh nghiệm.

Không thể phủ nhận rằng dịch bệnh đã để lại cho nền kinh tế hệ lụy nghiêm trọng, một trong những ảnh hưởng lớn nhất của Covid 19 đó chính là khiến nhiều người rơi vào cảnh thất nghiệp, không có việc làm. Vậy sau khi tình hình dịch bệnh ổn hơn, đâu là cách giúp mọi người tìm được công việc nhanh nhất?

Xác định cơ hội việc làm trong điều kiện dịch bệnh

Việc đầu tiên cần làm khi đi xin việc đó chính là xác định rõ bạn cần xin công việc gì, thuộc lĩnh vực nào. Do điều kiện khách quan đặc thù, thế nên việc xác định ngành nghề đó có tương lai phát triển hay không là cực kỳ quan trọng. Bạn không thể xin vào công ty du lịch trong khi dịch bệnh đang bùng phát hoặc mới giảm nhẹ được một thời gian được.

Do đó, hãy tìm hiểu, nắm bắt rõ đâu là ngành nghề, lĩnh vực có triển vọng trong thời điểm hiện tại, cơ hội làm việc có cao hay không? Tuyệt đối đừng gửi hồ sơ tới tất cả những công ty, nơi tuyển người, như vậy vừa tốn thời gian, công sức lại không mang lại hiệu quả cao.

Kiếm việc hậu COVID-19: Đối diện với xu hướng tuyển dụng mới sau đại dịch, đâu là giải pháp để tìm được việc làm tốt, lương cao - Ảnh 2.

Việc đầu tiên cần làm khi đi xin việc đó chính là xác định rõ bạn cần xin công việc gì, thuộc lĩnh vực nào. Nguồn: Báo Nhân Dân

Chuẩn bị một CV đẹp, chỉn chu

Sơ yếu lí lịch chính là bộ mặt thứ hai của bạn trong khi xin việc, do vậy bạn cần cực kỳ cẩn thận khi làm Cv cho bản thân mình. Hiện nay rất nhiều người vì để tiết kiệm thời gian nên đã lên mạng tải bừa một bản CV mẫu về, sau đó điền rất nhiều thông tin vào CV, thế nhưng cách làm này hoàn toàn không mang lại hiệu quả, thậm chí còn phản tác dụng.

Điều ứng viên cần làm là chọn một bản CV có hình thức đơn giản, dễ hiểu và bắt mắt nhất, đồng thời phải lựa chọn thông tin thật sự cần thiết, liên quan tới công việc, vị trí ứng tuyển rồi mới ghi vào CV, tránh ghi thông tin tràn lan, lộn xộn, thiếu tính khoa học. Có một bản CV đẹp tức là bạn đã để lại ấn tượng tốt, thậm chí là dành được điểm cộng của nhà tuyển dụng.

Chuẩn bị một tâm thái tốt trong buổi phỏng vấn đầu tiên

Ấn tượng đầu tiên cực kỳ quan trọng cho nên bạn cần để bản thân chỉn chu nhất trong buổi phỏng vấn đầu tiên. Hãy lựa chọn trang phục phù hợp, tác phong chuyên nghiệp, và tuyệt đối phải đúng giờ trong buổi phỏng vấn. Một tâm thái tự tin sẽ giúp bạn phỏng vấn thuận lợi hơn rất nhiều.

Ngoài ra, cần chuẩn bị trước những câu hỏi bên phỏng vấn có thể đưa ra, từ đó có được sự bình tĩnh khi trả lời phỏng vấn, nhất là những câu hỏi liên quan tới tình hình dịch bệnh, công việc của bạn trong điều kiện dịch bệnh... Một cách để ghi thêm điểm cho người tuyển dụng đó là khi ra về hãy chào tạm biệt họ thay vì đóng cửa ra về như bình thường.

Tích cực lên các trang web tuyển dụng, chủ động liên lạc với các công ty, người tuyển dụng

Hiện nay có rất nhiều công ty ưa chuộng việc đăng tải thông tin tuyển dụng trên các trang tuyển dụng do tính tiện lợi, nhanh chóng của chúng. Do vậy, bạn cần tích cực truy cập, tìm hiểu các trang web, tránh bỏ qua những cơ hội tìm việc làm hợp lí với bản thân. Việc chủ động liên lạc với nhà tuyển dụng cũng cho thấy được tính chủ động trong công việc của bạn, từ đó tạo ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, tìm việc nhờ người quen là cách làm mang lại hiệu quả khá cao trong quá trình tìm việc làm của bạn. Vì vậy, hãy tích cực tạo dựng các mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh, mở rộng vòng tròn ngoại giao của bản thân.

Ngoài những biện pháp trên, hãy lưu ý tới những trường hợp không nên đi ứng tuyển sau đây để tránh mất thời gian. Đối với những công ty có tác phong làm việc không chuyên nghiệp, khu công cộng kém chất lượng, các chính sách bảo hiểm, chính sách liên quan tới người lao động không rõ ràng, minh bạch.... Tất cả những công ty, nơi tuyển dụng có đặc điểm trên thì bạn hãy tránh xa, như vậy có thể tiết kiệm được thời gian, sức lực đi tìm những công việc, vị trí phù hợp với mình hơn!

Theo People

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14