Kiểm duyệt, làm mờ quá mức hình ảnh hở hang, nhà đài một số nước khiến khán giả cười ra nước mắt

Nam Thanh, Theo Helino 10:05 09/01/2018

Với quy định không được để lộ da thịt trên sóng truyền hình, nhà đài của một số nước như Indonesia hay Iran đã "che che" quá tay, khiến cho nhiều đoạn phim hay tin tức thông thường trở nên hài hước không ngờ.

Vào năm ngoái, Ủy ban Phát thanh truyền hình Indonesia (KPI) đã đưa ra một bức thư cảnh báo cho các đài truyền hình ở mọi địa phương trong cả nước về việc phát sóng các chương trình có cảnh hôn nhau.

Đạo luật này được ban ra để hạn chế các cảnh nóng có khả năng ảnh hưởng tới nhận thức của người xem truyền hình. Được biết tại đất nước Indonesia, những văn hóa phẩm có phần "nhục dục" là nên hạn chế, vì vậy các lệnh cấm này khi được ban ra cũng không làm ai quá ngạc nhiên. 

Điều đáng nói là, do áp dụng triệt để đạo luật này, ngay đến nhiều bộ phim hoạt hình khá trong sáng được chiếu phục vụ trẻ em Indonesia cũng đã bị chỉnh sửa không thương tiếc, trong đó phải kể đến cảnh hôn trong một tập phim "Shaun the Sheep" - bộ phim hoạt hình cho trẻ em của Anh, và phần phụ từ bộ phim "Wallace và Gromit".

Một cảnh phim được cho là bị cắt khỏi bộ phim "Shaun the Sheep" khi chiếu tại Indonesia.

Người giám sát và kiểm duyệt đã phán quyết rằng tập phim "Wallace và Gromit" phát sóng vào tháng 7 đã vi phạm Điều 14 về bảo vệ trẻ em và Điều 16 về giới hạn nội dung tình dục trong Bộ luật về Ứng xử và Phát sóng Truyền hình.

Người phát ngôn của KPI, Andi Andrianto, phát biểu với tờ South China Morning Post rằng những hình ảnh bị cắt đi này là không phù hợp và không thể chấp nhận được đối với một chương trình truyền hình nhằm vào trẻ nhỏ. "Cảnh phim bắt đầu với một chiếc nhẫn rơi vào giữa ngực của người phụ nữ, và sau đó cả hai (người đàn ông và người phụ nữ) cùng nhìn nhau và hôn nhau," anh giải thích.

Kiểm duyệt, làm mờ quá mức hình ảnh hở hang, nhà đài một số nước khiến khán giả cười ra nước mắt - Ảnh 2.

Sóc Sandy, một trong những nhân vật nhận án tử từ bộ phim "Bọt biển Spongebob" vì mặc bikini.

 Là cơ quan giám sát của quốc gia về vấn đề "lộ da hở thịt"; trực tiếp giám sát các đài phát thanh truyền hình, KPI sẽ gửi thư cảnh báo và yêu cầu các đài truyền thanh ngừng hiển thị các nội dung được cho là vi phạm bản quy tắc ứng xử và các tiêu chuẩn phát sóng. Và nghiêm túc đến đáng ngạc nhiên, họ không hề phạt tiền, thay vào đó, KPI có quyền thu hồi giấy phép phát sóng của công ty sau khi phát hành thư cảnh báo tới lần thứ ba. Trách nhiệm của người phát sóng các chương trình truyền hình là phải kiểm duyệt chặt chẽ nội dung mà họ phát sóng.

Tuy nhiên, tình hình đã dẫn đến những cáo buộc về kiểm duyệt quá mức giữa các đài truyền hình, trong đó có một số trường hợp đáng nhớ trong những năm gần đây liên quan đến phim hoạt hình dành cho trẻ em.

Vào năm 2015, Global TV đã cắt giảm nhiều cảnh chiến đấu từ chương trình Dragon Ball của Nhật vì vi phạm Điều 17, nhằm hạn chế nội dung bạo lực, đặc biệt đối với các chương trình dành cho trẻ em. Một vài tháng sau, một cảnh từ SpongeBob SquarePants hoạt hình với nhân vật sóc Sandy bị che mờ bởi vì cô sóc này mặc bikini. Một tập phim hoạt hình nổi tiếng của Nhật Bản Doraemon cũng bị kiểm duyệt vì có cảnh Shizuka mặc bộ đồ bơi.

Kiểm duyệt, làm mờ quá mức hình ảnh hở hang, nhà đài một số nước khiến khán giả cười ra nước mắt - Ảnh 3.

Một cảnh phim hoạt hình từ "Doraemon" bị che mờ khi phát sóng tại Indonesia.

Kiểm duyệt, làm mờ quá mức hình ảnh hở hang, nhà đài một số nước khiến khán giả cười ra nước mắt - Ảnh 4.

Các chương trình giải trí bị kiểm duyệt thậm chí còn khắt khe hơn các chương trình thiếu nhi.

Được biết không chỉ ở Indonesia mà một số đất nước khác cũng có những quy định khắt khe về hình ảnh lên sóng truyền hình. Có lẽ chỉ cần nhìn những hình ảnh dưới đây, bạn sẽ hiểu được người dân ở đất nước đó được xem gì hàng ngày trên TV.

Đây là cách mà người Iran xem TV đấy.

Bông hoa thị biết nhảy...

Rồi thì thanh đen nhảy sào...

Thái dương cửu đỉnh của nghệ thuật censored...

Việc "che che" quá đà khiến cho các bình luận viên bị bối rối trầm trọng trong khi phân tích tình hình thi đấu, từ đó dẫn tới nhiều phát biểu sai lầm, đồng thời mang lại cho những người xem ở nước khác những màn cười ra nước mắt. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm