Khủng khiếp như tiền thưởng Ngoại hạng Anh: đến đội bét bảng cũng nhận số tiền mà những đội vô địch giải khác nằm mơ không thấy

HOÀNG ANH, Theo Trí Thức Trẻ 21:00 13/05/2019

Sự phân chia miếng bánh bản quyền khá đều đặn là một trong những lý do tạo nên sự hấp dẫn của Ngoại hạng Anh. Ở giải này, đội vô địch nhận gần 4.500 tỷ VNĐ, trong khi đội xuống hạng cũng nhận gần 3 nghìn tỷ VNĐ.

Huddersfield, đội đứng chót bảng xếp hạng Premier League mùa này, thu về 93,6 triệu bảng Anh, tương đương 108,6 triệu euro từ bản quyền truyền hình. Để thấy số tiền lớn như thế nào, cần phải đối chiếu với các giải bóng đá hàng đầu châu Âu khác. Theo đó, tiền thưởng cho đội xuống hạng như Huddersfield còn nhiều hơn... Juventus, đội vô địch Italy tới 23,3 triệu euro.

Tiền thưởng cực khủng trở thành một trong những lý do vì sao các đội lại cố gắng hết sức bình sinh để trụ hạng. Trận cầu tranh vé vớt từ hạng nhất lên chơi ở giải Ngoại hạng Anh cũng là một trong những trận bóng đắt giá nhất thế giới. 

Cardiff City, một đội bóng khác cũng phải xuống hạng, được nhận 99,6 triệu bảng, tương đương gần 3.000 tỷ VNĐ.

Khủng khiếp như tiền thưởng Ngoại hạng Anh: đến đội bét bảng cũng nhận số tiền mà những đội vô địch giải khác nằm mơ không thấy - Ảnh 1.

Bảng phân chia tiền thưởng Ngoại hạng Anh.

Trên top đầu, dù vô địch nhưng Man City lại nhận tiền thưởng ít hơn á quân Liverpool. Lý do bởi Man City thua Liverpool về số trận phát sóng trên truyền hình. 

Theo quy định, các CLB tham gia Ngoại hạng Anh đều nhận khoản cứng 12,5 triệu bảng tiền bản quyền truyền hình. Sau đó, khi vượt mốc 10 trận được phát sóng, họ sẽ nhận thêm khoản thưởng 1,12 triệu bảng cho mỗi trận. Vì thế, với 3 trận nhiều hơn Man City, Liverpool có nguồn thu 33,5 triệu bảng từ truyền hình, trong khi Man City chỉ thu về 30,1 triệu bảng Anh.

Hai vị trí liền kề trên bảng xếp hạng được thưởng chênh nhau khoảng từ 1,9 đến 2 triệu bảng tiền thành tích. Ví dụ, đội vô địch Man City hưởng 38,6 triệu bảng còn á quân Liverpool hưởng 36,7 triệu bảng.

Tính tổng các khoản thưởng, Man City bỏ túi 148,1 triệu bảng, kém 1,4 triệu bảng so với á quân Liverpool.

Man City bắn pháo hoa ăn mừng danh hiệu vô địch

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm