Khung cảnh hoang tàn tại Afghanistan sau trận động đất khiến hơn 2000 người thiệt mạng, nhiều ngôi làng bị san bằng

Phạm Trang, Theo Phụ nữ Việt Nam 00:01 09/10/2023

Trận động đất mạnh 6,3 độ richter tại miền Tây Afghanistan mới đây đã khiến hơn 2.000 người thiệt mạng cùng 9.240 người bị thương, nhiều ngôi làng cũng đã bị phá hủy.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS), trận động đất mạnh 6,3 độ richter xảy ra thứ 7 (9/10) xảy ra ở khu vực cách thành phố Herat (thuộc tỉnh Herat, Afghanistan) 35 km về phía tây bắc đã để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Sau trận động đất đầu tiên, nhiều dư chấn mạnh đã xảy ra sau đó. Đặc biệt là một dư chấn với cường độ 6,3 độ richter xảy ra sau đó nửa giờ.

Khung cảnh đổ nát nơi xảy ra vụ động đất nghiêm trọng tại Afghanistan

Khung cảnh hoang tàn tại Afghanistan sau trận động đất khiến hơn 2000 người thiệt mạng, nhiều ngôi làng bị san bằng - Ảnh 2.

Rất nhiều người đã tử vong do trận động đất

Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là quận Zanda Jan (tỉnh Herat), nơi 13 ngôi làng đã bị phá hủy hoàn toàn. Được biết, đây là một trong những trận động đất nguy hiểm nhất tấn công đất nước này trong hai thập kỷ vừa qua.

Phát ngôn viên của cơ quan thảm họa quốc gia Afghanistan, ông Mullah Jan Sayeq cho biết, hiện có 2.053 người thiệt mạng, 9.240 người bị thương cùng 1.320 ngôi nhà bị hư hại do trận động đất gây ra.

Khung cảnh hoang tàn tại Afghanistan sau trận động đất khiến hơn 2000 người thiệt mạng, nhiều ngôi làng bị san bằng - Ảnh 3.

Người dân không ngừng tìm kiếm người còn bị vùi lấp

Trong ngày hôm nay (10/8) tại Herat, người dân cùng lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực hết sức mình để giải cứu những người bị thương cũng như tìm kiếm các thi thể dưới đống đổ nát. Qua các hình ảnh có thể thấy những ngôi nhà tại đây đều đã bị phá hủy hoàn toàn và trở thành một đống đổ nát. Rất nhiều người còn sống sót tập trung trên phố để đảm bảo an toàn.

Ông Abdul Shakor Samadi - cư dân thành phố Herat cho biết ít nhất 5 cơn chấn động mạnh đã tấn công thành phố vào khoảng giữa trưa ngày 7/10.

Ông Samadi cho hay: "Tất cả mọi người đều vội vã chạy ra khỏi nhà. Tất cả nhà cửa, văn phòng và cửa hàng đều trống không vì phần lớn mọi người đều lo ngại sẽ tiếp tục xảy ra động đất. Tôi và gia đình cũng không dám quay lại nhà".

Nhiều người buộc phải rời khỏi nơi cư trú do lo lắng cho sự an toàn

Afghanistan đang phải chịu thiệt hại đáng kể do một loạt trận động đất xảy ra trong thời gian gần đây trước bối cảnh khủng hoảng kinh tế và nạn đói nghiêm trọng cùng lúc hiện diện khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và phải di dời khỏi nơi cư trú.

Abdul Ghani Baradar, Quyền Phó Thủ tướng Afghanistan phụ trách Các vấn đề kinh tế đã bày tỏ sự chia buồn và tiếc thương sâu sắc tới những nạn nhân trong vụ động đất.

Khung cảnh hoang tàn tại Afghanistan sau trận động đất khiến hơn 2000 người thiệt mạng, nhiều ngôi làng bị san bằng - Ảnh 5.

Hiện công tác cứu hộ cứu nạn vẫn đang tiếp tục được tiến hành

Đồng thời, ông cũng kêu gọi các tổ chức địa phương, cơ quan an ninh nhanh chóng tiếp cận khu vực xảy ra động đất càng sớm càng tốt để đưa người bị thương tới bệnh viện; sử dụng mọi nguồn lực và phương tiện để giải cứu những người còn mắc kẹt dưới đống đổ nát. Cùng với đó, cần cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho những người vô gia cư cũng như cung cấp đầy đủ thực phẩm cho người sống sót.

Nguồn: Hindustantimes, CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày