Động đất ở Afghanistan khiến ít nhất 100 người thiệt mạng

THU HOÀI (REUTERS), Theo VOV 10:02 08/10/2023

Động đất xảy ra hôm qua tại khu vực miền Tây Afghanistan đã khiến ít nhất 100 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho biết, trận động đất có cường độ 6,3, với tâm chấn ở độ sâu khoảng 14 km và cách thành phố Herat khoảng 35 km về phía Tây Bắc, kéo theo 7 dư chấn có cường độ từ 4,6-6,3 độ. Sở y tế Herat cảnh báo con số thương vong còn tiếp tục tăng. Lực lượng cứu hộ vẫn đang cố gắng tiếp cận với những khu vực hẻo lánh. Trận động đất cũng làm rung chuyển các tỉnh Farah và Badghis.

Động đất ở Afghanistan khiến ít nhất 100 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Người dân Afghanistan bới gạch đá tìm người sống sót ở ngoại ô thành phố Herat, sau trận động đất ngày 7/10. Ảnh: AFP

Các trận động đất xảy ra ở Afghanistan thường gây thương vong lớn bởi hầu hết các khu vực đều khó tiếp cận bằng đường bộ, trong khi những ngôi nhà được xây dựng thô sơ, chủ yếu bằng bùn đất nên rất dễ bị sụp đổ. Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết đã triển khai nhân viên tới khu vực và đang cùng với các quan chức Liên Hợp Quốc đánh giá toàn bộ tác động của trận động đất. Trong bài đăng trên mạng xã hội X (Twittre), UNICEP nhấn mạnh, một lần nữa, trẻ em và các gia đình ở Afghanistan lại bị ảnh hưởng bởi động đất kinh hoàng.

Trận động đất xảy ra hồi năm ngoái ở miền Đông Afghanistan dã khiến 1 nghìn người thiệt mạng và làm hàng trăm người bị thương. Trước đó, năm 2005, ít nhất 73.000 người thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,6 độ xảy ra ở nước láng giềng phía bắc Pakistan.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày