Không sống đúng với ước mơ sẽ là niềm nuối tiếc ám ảnh nhất cuộc đời bạn - khoa học đã chứng minh

Oct, Theo Helino 12:05 04/06/2018

Sự nuối tiếc này sẽ xảy ra với bất kỳ ai, thậm chí là với đa số chúng ta. Vậy phải làm sao để tránh được nó?

Hãy thử nhắm mắt và nhìn lại cuộc đời mình xem. Bạn có làm được những gì mình muốn, hay có bao giờ làm trọn vẹn được những gì thuộc trách nhiệm của mình. Và nếu cả hai điều đó đều xảy ra, thì điều gì làm bạn tiếc nuối nhất?

Để tôi đoán nhé, có phải điều tiếc nuối nhất ấy chính là việc bạn không thể làm được những gì mình muốn? Hay nói cách khác, bạn không thể sống đúng theo ước mơ của mình? Nếu đúng thì bạn không cô đơn đâu, vì hầu như tất cả chúng ta đều như vậy.

Không sống đúng với ước mơ sẽ là niềm nuối tiếc ám ảnh nhất cuộc đời bạn - khoa học đã chứng minh - Ảnh 1.

Theo một nghiên cứu mới đây từ ĐH Cornell (Mỹ), có đến 3/4 trong số chúng ta hối hận vì đã không được sống theo lý tưởng, theo ước mơ, theo những gì mình muốn. Hay nói cách khác, chúng ta bị ám ảnh bởi những chuyện chưa làm được, thay vì những điều đã làm.

Trên thực tế, các nghiên cứu trước kia cũng từng đặt ra giả định như vậy. Và lần này, Tom Gilovich - tác giả nghiên cứu đã dựa trên các khảo sát trước đó, cộng thêm một khảo sát khác trên hàng trăm bệnh nhân tâm lý. 

Trong đó, ông đề cập đến 3 yếu tố tạo nên bản ngã của một con người: thực tại, lý tưởng, và trách nhiệm. Sau đó, các ứng viên cần liệt kê và đưa ra được niềm tiếc nuối lớn nhất dựa trên cả 3 tiêu chí ấy. 

Kết quả, hơn 50% tỏ ra tiếc nuối về mặt lý tưởng, thay vì trách nhiệm. Và khi được hỏi về niềm tiếc nuối cụ thể hơn, thì 76% cho biết đó là vì bản thân không thể sống theo lý tưởng của mình. 

Không sống đúng với ước mơ sẽ là niềm nuối tiếc ám ảnh nhất cuộc đời bạn - khoa học đã chứng minh - Ảnh 2.

Chúng ta tiếc nuối vì những gì chưa làm được, thay vì những điều đã làm

"Đến một thời điểm nào đó, chúng ta sẽ muốn nhìn lại cuộc đời, và chợt nhận ra có quá nhiều ước mơ đã bị bỏ phí" - Gilovich cho biết.

"Hầu hết chúng ta thậm chí chẳng làm nổi một nửa những gì mình muốn, để rồi cho đến tận lúc chết vẫn cảm thấy tiếc nuối."

"Khi đánh giá về cuộc đời của chính mình, chúng ta thường hướng đến cái gì đó lý tưởng và so sánh với nó. Vô tình, đó cũng chính là niềm tiếc nuối của bạn."

"Nếu đã làm rồi thì thường không khiến bạn tiếc nữa, vì tất cả đã ở phía sau. Những gì chưa làm được thì khác, nó trở nên ám ảnh."

Làm thế nào để không bao giờ nuối tiếc?

Giải pháp đơn giản lắm, hơn tất cả những gì bạn đang nghĩ. Đó là "hãy cứ làm đi."

Thông thường, những điều gây cản trở ước mơ của bạn chủ yếu là ngoại cảnh thôi. Do sợ người khác đánh giá, sợ dư luận, sợ sếp, sợ vợ, sợ... đủ thứ. 

"Nỗi thất bại lớn nhất của một con người, đó là không làm gì. Như tôi chẳng hạn, luôn nuối tiếc vì không thể tự mình học một nhạc cụ nào đó" - Gilovich chia sẻ thêm.

Tham khảo: Science Alert

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm