Không phải cứ robot hút bụi giá cao hơn là tốt hơn, có 3 điều cần chú ý để mua loại rẻ cũng ưng ý

PH - WEBUY, Theo Tổ Quốc 18:30 06/03/2024

Hội chị em sau khi dùng robot hút bụi nhiều năm đã đúc kết được những kinh nghiệm vàng này để chọn được loại vừa ý nhất.

Robot hút bụi ngày càng phổ biến, có đủ thương hiệu, mẫu mã để chị em chọn. Các dòng đời cũ, giá rẻ đôi khi chỉ còn 3 - 4 triệu, nhưng cũng có những mẫu siêu cấp giá đến hơn 30 triệu, trang bị cả dock sạc tự giặt sấy giẻ lau, tự hút rác…

Sự khác biệt rõ nhất thực ra nằm ở phân khúc giá thấp khoảng 5 triệu hoặc rẻ hơn. Những mẫu này thường chỉ có vài tính năng lau hút cơ bản, đôi khi còn không có cảm biến 3D ở trên lưng nhưng vẫn có thể dùng rất tốt nếu đã biết cách chọn sao cho có đủ 3 yêu cầu này:

Lực hút đủ mạnh

Cho phép vẽ tường ảo, vùng cấm lau/hút

Dễ mua đồ thay thế

Không phải cứ robot hút bụi giá cao hơn là tốt hơn, có 3 điều cần chú ý để mua loại rẻ cũng ưng ý - Ảnh 2.

Robot hút bụi giá rẻ nếu chọn đúng loại vẫn dùng rất tốt, đáp ứng đủ các nhu cầu hút bụi hàng ngày. (Ảnh minh họa)

Chị Hương, nhân viên văn phòng đang thuê nhà chung cư ở Hà Nội cực kì ưng ý con robot đã mua hơn 2 năm trước. "Hồi 2021 mình mua robot này giá chỉ 4.5 triệu, không có tính năng gì đặc biệt mà chỉ lau hút bình thường, thậm chí còn phải bật đèn trong phòng nó mới nhìn được đường đi nhưng vẫn thấy đủ hài lòng."

Chị Hương đã tham khảo nhiều loại khác nhau, còn sang nhà bạn bè hỏi dùng thử nhiều mẫu giá từ rẻ đến tầm trung nhưng cuối cùng vẫn "chốt đơn" mẫu gần như rẻ nhất này vì thấy vừa đủ với nhu cầu. "Dùng máy này mình vẫn phải để ý dọn sàn nhà gọn gàng 1 chút rồi mới cho chạy vì máy dễ đi đè lên dây điện rồi mắc kẹt. Dòng này không có cảm biến ở trên lưng để quét 3D nhưng vẫn tạo được bản đồ phòng và vẽ tường ảo để tránh đi ra ngoài hành lang, ban công hay phòng tắm. Gần đây mình tham khảo thêm 1 dòng máy khác cũng của 1 hãng rất nổi tiếng, giá khoảng hơn 5 triệu nhưng lại không cho vẽ tường ảo, tức là nếu lỡ mở cửa là nó sẽ đi lạc vào những chỗ mình không muốn, sợ nhất là vào phòng tắm hút nước là hỏng hết bộ lọc."

Không phải cứ robot hút bụi giá cao hơn là tốt hơn, có 3 điều cần chú ý để mua loại rẻ cũng ưng ý - Ảnh 3.

Chị Hương rất ưng ý vì mua được robot giá rẻ nhưng vẫn có tính năng vẽ tường ảo, tránh robot chạy ra khỏi nhà hoặc vào phòng tắm.

Chị Hương còn nhận ra rằng phải mua robot nào có lực hút thật mạnh vì sau 1 thời gian sử dụng, bộ lọc kẹt bụi bẩn sẽ không còn hút hiệu quả khi như mới mua, có khi phải bật mức cao nhất mới đủ lực.

Nếu mua các robot lực hút thấp, cỡ dưới 3000Pa thì tốt nhất nên vệ sinh và thay thế bộ lọc bụi thường xuyên để đảm bảo khả năng làm sạch sàn tốt như mong muốn. Chưa kể khi tăng lực hút thì pin sẽ giảm rất nhanh, có khi chỉ còn khoảng 20 phút lau hút mỗi lần sạc thôi nên nhà ai mặt sàn rộng nên chú ý.

Không phải cứ robot hút bụi giá cao hơn là tốt hơn, có 3 điều cần chú ý để mua loại rẻ cũng ưng ý - Ảnh 4.

Bộ lọc bụi dùng lâu ngày không vệ sinh sẽ làm giảm hiệu quả hút bụi, cần làm sạch hoặc thay mới khoảng 6 tháng - 1 năm/lần. Ngoài ra khi tìm mua nên chọn luôn loại nào lực hút thật cao để dùng yên tâm hơn về lâu dài. (Ảnh: NVCC)

Nhắc đến bộ lọc, còn 1 vấn đề khác mà mọi người cần chú ý khi chọn robot hút bụi là các phụ kiện của máy có dễ mua thay thế không. Chị An, mẹ bỉm 2 con tại Xuân Đỉnh, Hà Nội ngậm ngùi tiếc vì từng ham rẻ mua robot của hãng lạ giá chỉ 3 triệu, dùng 1 thời gian robot báo phải thay bộ lọc mà tìm mãi không có nơi bán.

"Giờ chỉ còn cách tự vệ sinh bộ lọc nhưng hiệu quả hút thấy kém rõ ràng so với hồi mới mua, chưa kể chổi quét của máy cũng đã mòn dần, lông chổi quăn queo đổi màu không thẳng thớm đẹp đẽ như ban đầu mà không thay mới được." - Chị An chia sẻ.

Không phải cứ robot hút bụi giá cao hơn là tốt hơn, có 3 điều cần chú ý để mua loại rẻ cũng ưng ý - Ảnh 5.

Mọi người nên cân nhắc mua robot của các thương hiệu phổ biến để dễ dàng tìm phụ kiện thay thế. Nếu không vừa ảnh hưởng tuổi thọ robot, vừa giảm hiệu quả dọn dẹp nhà cửa.

Bên cạnh đó, tính năng lau nhà hiện cũng được nhiều gia đình quan tâm. Nếu dùng các loại robot giá rẻ và tầm trung, chỉ gắn thêm miếng giẻ kéo lê khắp nhà thì hiệu quả không cao lắm. Ngoài ra mỗi lần dùng xong mà không tháo ra giặt phơi luôn thì chắc chắn sẽ bốc mùi.

Các mẫu cao cấp với bông lau xoay và tự động giặt sấy giẻ cũng chưa chắc đã làm người dùng hài lòng. Anh Hoàng, người từng dùng 1 mẫu robot giá hơn 20 triệu của 1 thương hiệu lớn kể lại trải nghiệm khó hiểu khi robot liên tục thông báo không làm sạch được khay nước trong dock sạc, hóa ra là vì ống thoát nước bị tắc do bụi bẩn, phải tự thay tháo ra vệ sinh, thông tắc. "Sau lần đó tôi không còn tin quá nhiều vào quảng cáo nữa. Nghe nói ở các đời mới hơn hãng đó cũng đã sửa lỗi nhưng tôi vẫn không muốn mua, thấy đầu tư máy lau hút khô ướt dùng yên tâm hơn, còn robot chỉ để hút bụi là đủ rồi." - Anh Hoàng kể lại.

Không phải cứ robot hút bụi giá cao hơn là tốt hơn, có 3 điều cần chú ý để mua loại rẻ cũng ưng ý - Ảnh 6.

Robot hút bụi lau nhà kèm dock sạc tự giặt sấy giẻ lau hay thật nhưng đôi khi cũng "phản chủ", khiến mình phải "giải cứu" nó khá bất tiện. (Ảnh minh họa)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày