Không muốn đôi mắt chóng tàn vì màn hình máy tính, hãy tập ngay 4 thói quen sau

J, Theo Trí Thức Trẻ 19:08 13/04/2017

Ánh sáng xanh từ màn hình máy tính hoặc điện thoại rất không có lợi cho đôi mắt của bạn, đặc biệt là khi phải nhìn vào đó quá lâu. Nhưng với những bí kíp sau đây, tác hại của chúng đã được giảm đi đáng kể.

Thời đại công nghệ bùng nổ, sẽ có những ngành nghề đòii hỏi bạn phải ngồi trước màn hình máy tính từ sáng đến tối.

Chưa kể, những ứng dụng công nghệ "gây nghiện" cũng vô tình khiến bạn chẳng thể rời mắt khỏi các thiết bị điện tử ngày nay.

Không muốn đôi mắt chóng tàn vì màn hình máy tính, hãy tập ngay 4 thói quen sau - Ảnh 1.

Tuy nhiên, sự thật là ánh sáng từ màn hình điện thoại hay máy tính đều gây ra những tác hại nhất định. Nhẹ thì đau đầu, chóng mặt, chảy nước mắt, còn nặng nhất là khiến thị lực của bạn tổn thương vĩnh viễn. Để biết rõ hơn về những tác hại này, xin hãy đọc ở ĐÂY.

May mắn thay, chúng ta có thể giảm thiểu được những nguy cơ do các loại màn hình số gây ra nếu như tập được 4 thói quen sau đây. Đó là những bí kíp được các chuyên gia đúc kết sau một số nghiên cứu tin cậy.

1. Luôn phóng to chữ ra để đọc

Thói quen đọc chữ quá nhỏ vô tình khiến bạn hình thành tật nheo mắt, đồng thời dí sát mặt vào màn hình. Điều này sẽ làm tăng sự mệt mỏi của mắt và dễ gây ra đau đầu, cùng một số hiệu ứng khác.

Thay vào đó, hãy tập cho mình thói quen "zoom" màn hình bất kể đang đọc văn bản gì. Hầu hết điện thoại ngày nay cho phép bạn zoom vào chỉ bằng việc kéo 2 ngón tay, hoặc nhấn đúp. Còn trên máy tính, chỉ cần giữ phím ctrl và cuộn chuột là được.

Không muốn đôi mắt chóng tàn vì màn hình máy tính, hãy tập ngay 4 thói quen sau - Ảnh 2.

2. Chớp mắt

Thỉnh thoảng vì quá tập trung, bạn có thể quên luôn việc chớp mắt, dẫn đến chuyện mắt bị khô.

Lâu dần, thói quen này sẽ khiến giác mạc của bạn mỏng dần, gây cảm giác đau rát, còn thị lực giảm xuống vĩnh viễn.

Không muốn đôi mắt chóng tàn vì màn hình máy tính, hãy tập ngay 4 thói quen sau - Ảnh 3.

Vậy nên hãy đảm bảo bản thân phải chớp mắt trong quá trình sử dụng máy tính hay điện thoại di động. Ngoài ra, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý cũng sẽ giúp đôi mắt của bạn dễ chịu hơn.

3. Điều chỉnh độ sáng phù hợp

Việc phải nhìn quá lâu vào màn hình cũng gây mỏi mắt và đau đầu. Và một trong những nguyên nhân gây ra chuyện đó là do độ sáng.

Hãy điều chỉnh độ sáng màn hình ở mức giữa - không sáng quá cũng không tối quá - để mắt cảm thấy dễ chịu. Ngoài ra, hãy sử dụng chức năng "tự chỉnh sáng" (có trong hầu hết các máy tính, điện thoại ngày nay).

Không muốn đôi mắt chóng tàn vì màn hình máy tính, hãy tập ngay 4 thói quen sau - Ảnh 4.

Đây là chức năng cho phép màn hình của bạn tự điều chỉnh ánh sáng theo môi trường xung quanh, qua đó giúp mắt quan sát thoải mái và dễ chịu hơn.

4. Quy tắc 20 - 20 - 20

Quy tắc này đơn giản thôi: Sau khi nhìn vào màn hình 20 phút, hãy để mắt nghỉ 20s và nhìn vào một vật cách đó 20 feet (khoảng 6m).

Không muốn đôi mắt chóng tàn vì màn hình máy tính, hãy tập ngay 4 thói quen sau - Ảnh 5.

Về cơ bản, mắt có những bó cơ giúp chúng ta di chuyển tiêu cự, tập trung nhìn vào được những vật ở khoảng cách khác nhau.

Nhưng nếu nhìn vào một vật thể - ở đây chính là màn hình - trong vài tiếng, những bó cơ này trở nên ì ạch hơn khi bạn muốn nhìn vào một vật gì đó khác.

Nguồn: Business Insider
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày