Không khí lạnh đang tràn xuống miền Bắc vào cuối tuần gây rét mức nào?

K.N, Theo Gia đình và xã hội 13:05 11/10/2019

Đợt không khí lạnh này sẽ mạnh nhất từ đầu mùa, có nơi nhiệt độ xuống dưới 12 độ C.

Chuyên gia khí tượng vừa đưa ra nhận định mới nhất về đợt không khí lạnh đang tràn xuống miền Bắc.

Không khí lạnh đang tràn xuống miền Bắc vào cuối tuần gây rét mức nào? - Ảnh 1.

Trong những ngày 14 và 15/10 miền Bắc chuyển lạnh, có nơi chuyển rét.

Theo đó, vào chủ nhật (13/10), miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh mới. Cường độ đợt không khí lạnh lần này sẽ mạnh hơn những đợt xảy ra trong tháng 9, tuy nhiên, trời cũng chưa lạnh cả ngày mà chủ yếu vẫn lạnh về đêm và sáng sớm.

Rõ nhất từ ngày 14 - 16/10, nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng Bắc Bộ sẽ giảm xuống 20 - 23oC. Vùng núi trời rét về đêm và sáng với mức nhiệt 16 - 19 oC còn ban ngày, nhiệt độ dao động trong khoảng 24 - 27oC. Đặc biệt vùng núi cao như Mẫu Sơn, Sa Pa hay Tam Đảo, nhiệt độ có thể xuống dưới 12 độ.

Miền Trung cũng chịu tác động nhiều từ đợt không khí lạnh này. Từ ngày 14 - 16/10, khu vực Thanh Hóa - Quảng Ngãi sẽ có một đợt mưa lớn diện rộng. Trong đó, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế cảnh báo mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Trước khi không khí lạnh tác động, vào ngày 12 do hiệu ứng nén của không khí lạnh, cảnh báo mưa giông, lốc sét ở miền Bắc nhất là vùng núi như Hà Giang, Lào Cai, Tuyên Quang, Yên Bái. Trên biển ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 5-6, phía bắc Biển Đông gió mạnh cấp 6-7 giật cấp 8, đặc biệt ở khu vực phía bắc quần đảo Hoàng Sa.

Không khí lạnh kéo dài từ ngày 14-16 sau đó suy yếu, giảm mưa, nền nhiệt tăng dần. Thời gian tới, tần suất các đợt không khí lạnh sẽ tăng dần lên, càng về sau càng mạnh. Trong thời kỳ này, khoảng 2 tuần lại có một đợt gió mùa tăng cường.

Dự báo xa hơn, mùa đông năm nay sẽ tiếp tục là một mùa đông ấm và ít khắc nghiệt. Nhiệt độ sẽ cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1oC. Thậm chí trong tháng 12, nhiệt độ còn cao hơn trung bình tới 1 - 1,5oC.

"Dự báo đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông năm nay có khả năng xuất hiện vào khoảng cuối tháng 12/2019 - đầu tháng 1/2020. Rét đậm, rét hại tập trung nhiều trong tháng 1 và 2/2020. Các đợt rét kéo dài 5 - 10 ngày trong thời gian này. Mùa đông năm nay mưa nhiều hơn. Không khí lạnh kèm mưa sẽ dễ gây ra mưa tuyết, mưa đá, băng giá, sương muối, ảnh hưởng đến đời sống người dân và hoạt động sản xuất, chăn nuôi nông nghiệp", ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm