Không kém Hải Phòng hay Huế, miền Tây sông nước cũng có thật nhiều những món ăn được người Hà Nội ưa chuộng

Anh Ninh, Theo Trí Thức Trẻ 18:09 20/08/2018

Các món ăn miền Tây tuy giản dị chân chất nhưng vẫn đậm đà ngon ngọt, thậm chí còn chiếm một vị trí quan trọng trong lòng thực khách thủ đô.

Miền Tây là mảnh đất của những con người hồn hậu, hào sảng và hiếu khách. Chẳng những thế, nơi đây còn được thiên nhiên ưu ái với những vùng đất trù phú chứa đầy các sản vật độc đáo. Người ta yêu mến miền Tây một phần vì nếp sống chân thật nơi đây, một phần cũng bởi văn hóa ẩm thực đa dạng mang đậm những nét riêng khó lẫn. Không chỉ được yêu mến ở quê hương, nhiều món ăn miền Tây khi ra đến thủ đô cũng rất được ưa chuộng.

Lẩu mắm

Nói Miền Tây là "vương quốc mắm" cũng không ngoa. Khi đến nơi đây, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hàng trăm loại mắm cá với đủ hương vị được bày bán ở khắp các khu chợ. Mắm cá có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, và lẩu mắm là một trong số đó.

Cái tên lẩu mắm thoạt đầu dễ gây ái ngại, bởi nghe thôi đã hình dung ra mùi nồng và vị mặn đặc trưng. Nhưng chỉ cần một lần làm quen với món ăn ấy, bạn sẽ ngạc nhiên và thích thú bởi vị ngọt đậm đà riêng có. Nồi lẩu mắm thơm phức cùng với tôm, mực tươi, ăn kèm là các loại rau tươi như bông bí, rau muống, bắp chuối… sẽ làm bạn nhung nhớ mãi không thôi. Chẳng thế mà lẩu mắm được xem là đỉnh cao của việc thưởng thức mắm.

Ở Hà Nội, bạn có thể thưởng thức lẩu mắm ở quán Lẩu Mắm Ninh Kiều 66 Ô Chợ Dừa, Lẩu Mắm Bà Sáu 41 Văn Cao hoặc Cô Hai – Lẩu mắm Cần Thơ số 65 Nguyễn Khang.

Bún mắm

Bún mắm thường được nấu bằng mắm cá Linh hoặc mắm cá Sặc, kết hợp cùng các nguyên liệu khác mang đặc trưng riêng vùng sông nước. Bún mắm ngày trước được chế biến rất đơn giản, chỉ dùng con mắm giã ra, lọc lấy nước cốt đun sôi, thêm gia vị và nêm nếm vừa miệng là được. Sau này, để phục vụ nhu cầu đa dạng và phong phú của thực khách, người ta mới cho thêm tôm, cá, mực hoặc thịt heo quay. Những tô bún mắm lúc này, ngoài hương thơm và vị ngọt còn có thêm nhiều màu sắc hơn, đầy đặn và hấp dẫn.

Chuỗi nhà hàng O Xuân hoặc Mr Bảy Miền Tây 79 Hàng Điếu là những địa chỉ bạn có thể ghé qua khi trót thèm bún mắm tại Hà Nội.

Lẩu cá kèo

Dù cá kèo chỉ sinh sống ở vùng sông nước Nam Bộ, nhưng vị ngon khó lẫn của món lẩu cá kèo thì đã lan xa khắp các vùng miền. Lá giang chua thanh quyện với thịt cá ngọt mềm, lòng cá nhân nhẩn đắng đưa đến nhiều trải nghiệm thú vị khác nhau. Ăn kèm cùng lẩu là hoa chuối, rau muống, bông súng, giá đỗ và đặc biệt không thể thiếu rau đắng – loại rau mà theo nhiều người thì nếu thiếu nó, món lẩu cá kèo bớt hấp dẫn đi rất nhiều.

Nếu không có cơ hội để ghé thăm Miền Tây mà cảm nhận hương vị của món ăn này, bạn có thể ghé qua quán lẩu cá kèo ở số 142 Tân Mai, hệ thống nhà hàng Phương Nam hoặc số 69 Văn Cao để thưởng thức.

Bánh xèo

Bánh xèo vốn đã trở nên quá quen thuộc và nổi tiếng ở Hà Nội. Bánh được tráng trong chảo gang lớn với nhân giá, tôm, thịt băm… khi ăn cuốn cùng rau sống và nước chấm chua ngọt. Món bánh này quyến rũ bởi vị giòn tan, thơm nhẹ và đậm đà khi cắn ngập phần nhân. Theo nhiều người, chiếc bánh xèo ở Miền Tây có kích thước to hơn hẳn bánh xèo các vùng khác, thể hiện phần nào tính cách hào sảng của con người nơi đây.

Để ăn bánh xèo ở Hà Nội, bạn có thể tìm đến "phố bánh xèo" Đội Cấn, bánh xèo nem lụi ở số 89 Nguyễn Khuyến hoặc bánh xèo Sáu Phước 74 Cầu Đất.

Chuối nếp nướng

Trong số các thức quà quê dân dã của người miền Tây, chuối nếp nướng là món ăn thật đặc biệt. Tận dụng những trái chuối có sẵn sau nhà, các bà, các mẹ khéo léo bọc thêm lớp nếp nấu dẻo, thấm cùng nước cốt dừa, gói lá chuối và nướng đến khi xém giòn. Bọc chuối thơm lừng, ngọt ngậy beo béo, ăn vào ngọt tận đến trong lòng.

Khi trời trở lạnh, chịu khó dạo quanh Hà Nội, bạn sẽ tìm được một vài hàng chuối nếp nướng ở Chợ Đêm, hoặc quanh khu vực Trần Đại Nghĩa – Lê Thanh Nghị.

Kho quẹt

Kho quẹt là món ăn thân thuộc, dễ làm nhưng lại mang hương vị hấp dẫn khó cưỡng. Thịt ba chỉ cùng tôm khô được kho sệt với mắm đường đến khi sệt lại, thêm chút ớt tiêu cho hài hòa đủ vị mặn ngọt, cay cay tê tê nơi đầu lưỡi. Kho quẹt dùng để chấm rau củ hay ăn cùng cơm trắng đều ngon, nhưng kèm với cơm cháy thì mới thực thú vị. Miếng cháy giòn giòn dai dai quẹt qua thứ nước sánh quyện beo béo, ai nấy đều chỉ muốn ăn mãi đến khi no mới thôi.

Bạn có thể tìm thấy kho quẹt ở nhiều quán ăn gia đình hay quán ăn vặt khắp Hà Nội, một vài gợi ý là Ngõ Xưởng Phim Thụy Khuê hay Quán Chén 115 Giảng Võ.

Đi du lịch mà không ăn ngon thì mất vài phần vui. Ở mỗi điểm đến, với những nét riêng của ẩm thực vùng miền, lại có vô vàn món ăn ngon và lạ hấp dẫn du khách. Vậy thì sao không giới thiệu những món ăn ở địa phương bạn, hay ở những mảnh đất mà bạn đã đi qua vào đề cử "Món ăn được yêu thích nhất" để mọi người cùng biết nhỉ?

Bình chọn "Món ăn được yêu thích nhất" ngay tại đây nhé!

Không kém Hải Phòng hay Huế, miền Tây sông nước cũng có thật nhiều những món ăn được người Hà Nội ưa chuộng - Ảnh 9.