Vốn nức tiếng ở các địa phương nhưng khi ra đến Hà Nội, độ HOT của các món ăn này mới càng tăng lên chóng mặt

Anh Ninh, Theo Trí Thức Trẻ 20:42 14/08/2018

Từ Hải Phòng, Đà Nẵng đến Huế hay Đà Lạt, bất cứ món ngon nức tiếng nào cũng đều được hội sành ăn "rinh" về và tạo nên cơn sốt ở Hà Nội.

Ngoài những nét đặc trưng tinh tế rất riêng từ xưa, ẩm thực Hà Nội còn đa dạng phong phú bởi sự giao thoa nhiều vùng miền. Từ Hải Phòng, Đà Nẵng đến Huế hay Đà Lạt, bất cứ món ngon nức tiếng nào cũng đều được hội sành ăn "rinh" về Hà Nội cho bằng được. Và ở thủ đô, độ HOT của các món ăn vùng miền này mới càng tăng cao hơn bao giờ hết.

Chè sầu riêng Đà Nẵng

Nếu nói Hà Nội đang "ngập" trong chè sầu thì cũng chẳng phóng đại chút nào, bởi những tấm biển "Chè sầu Liên Đà Nẵng" đã xuất hiện dọc khắp phố phường. Chứng tỏ món chè "nhiều người ghét nhưng cũng có vạn người mê" này đã và đang được nhiều người đón nhận, thậm chí còn tạo nên một cơn sốt nho nhỏ. Có lẽ thay vì ăn trực tiếp miếng sầu riêng ngọt béo nhưng nặng mùi thì thưởng thức bát chè sầu mát lạnh, hương thơm thoang thoảng kèm với đá bào, rau câu, mít, hạt đác và nước cốt dừa thơm ngậy thì mát mẻ và "đã miệng" hơn rất nhiều.

Hầu hết, các quán chè sầu ở Hà Nội đều nhập hàng từ Đà Nẵng, hoặc có chăng là do người Đà Nẵng tự nấu ở ngoài Hà Nội nên bạn có thể thoải mái đi thưởng thức mà không cần phải so sánh quá nhiều về hương vị. Một số địa chỉ gợi ý là số 36 Hàng Cót, ngõ 18 Huỳnh Thúc Kháng, số 47 Trần Quốc Hoàn hay số 33 Hàn Thuyên.

Dừa dầm Hải Phòng

Mùa hè này, dừa dầm Hải Phòng là món ăn vặt được "săn lùng ráo riết" khắp cộng đồng ăn uống Hà Nội. Cốc dừa dầm chỉ tuyền một màu trắng, nhìn chẳng rực rỡ bắt mắt nhưng ăn vào lại ngọt mát dễ nghiện. Dừa nạo, dừa non, thạch dừa và trân châu dai dai hòa quyện với nước cốt dừa ngòn ngọt beo béo vừa đủ tạo nên cảm giác vừa mềm lại vừa giòn sật vui miệng, giải nhiệt mùa hè quả thực rất hợp.

Bạn có thể mua dừa dầm ở nhiều shop bán đồ ăn vặt online, hoặc đến trực tiếp một vài nơi để thưởng thức như Bếp Mẹ Bông số 411 Bạch Mai, Juice & Coffee số 22 Trần Quốc Vượng...

Kem bơ Đà Lạt – Đà Nẵng

Kem bơ là món ngon nổi tiếng ở Đà Lạt và Đà Nẵng, vẫn được ưa thích bởi độ mịn, ngậy và béo đặc trưng. Bản thân bơ vốn đã thơm ngậy, khi "kết thân" cùng sữa tươi, sữa đặc lại càng tăng thêm độ ngọt béo, khiến các tín đồ hảo ngọt thổn thức mãi không thôi. Với các bạn không ưa vị ngọt, có lẽ bơ nguyên chất xay nhuyễn mịn kết hợp cùng kem dừa ngọt thơm vừa phải sẽ lại càng đáng yêu hơn nữa. Miếng kem mát lành tan ngay khi vừa chạm tới đầu lưỡi, chắc chắn sẽ làm ngày nắng dịu đi rất nhiều.

Nếu muốn thưởng thức kem bơ, bạn có thể ghé qua quán Sữa chua Ông già tóc bạc nổi tiếng, với hai địa chỉ là 35 Lò Đúc hoặc 492 Xã Đàn. Ngoài ra, kem bơ Cô Phanh 86 Hàng Trống, Kem Bơ Bánh Bèo 90 Tô Hiến Thành hay nhiều shop bán đồ ăn vặt online cũng có phục vụ thêm món kem bơ Đà Lạt.

Bánh tráng trộn Sài Gòn

Bánh tráng trộn Sài Gòn không chỉ nổi tiếng tại chính quê hương của nó mà ở Hà Nội, món ăn này cũng được săn đón nhiệt tình. Không rõ ai đã nghĩ ra sự kết hợp tài tình đến thế, khi những sợi bánh tráng dai dai vừa khéo quyện đủ vị chua từ xoài quất, vị cay mặn ngọt từ gia vị và một chút béo bùi từ trứng cút. Vẻ ngoài bắt mắt cùng hương vị hấp dẫn của món ăn bình dân này đã tạo nên cơn sốt thật sự trong trào lưu ăn vặt của giới trẻ Hà Thành một thời.

Từ quán bánh tráng trộn đầu tiên ở số 86 Hàng Trống, bánh tráng trộn đã phát triển rộng rãi ở nhiều con phố tại Hà Nội, một vài hàng nổi tiếng khác có thể kể đến là bánh tráng trộn Yết Kiêu hay Nguyễn Siêu, Ô Chợ Dừa, Phan Kế Bính...

Bánh bột lọc Huế

Cùng với bánh nậm, bánh bèo hay bánh ướt, bánh bột lọc cũng là một trong những đặc sản không thể bỏ qua khi đến Huế. Bánh được làm thủ công khi bột được nhồi bằng tay với nước để tạo độ mềm, mịn, thêm nhân rồi luộc cho đến khi có độ trong suốt là chín. Bánh bột lọc được chia làm hai loại là bánh lọc gói lá và bánh lọc chần. Ở Hà Nội thì loại bánh lọc chần được ưa chuộng hơn. Chiếc bánh bột lọc nóng hôi hổi chấm với chén nước chấm mặn, ngọt, cay khiến người ta khó có thể dừng miệng, tuy không tạo nên cơn sốt nào nhưng vẫn âm thầm chiếm một vị trí vững chắc trong bản đồ ăn vặt ở Hà Nội.

Nếu muốn thưởng thức bánh bột lọc, bạn có thể ghé qua đầu ngõ 159 Hồng Mai, hàng nộm Long Vi Dung hoặc khu Hàm Long...