Không học thì đi làm... thợ xây, cách giáo dục "ngược đời" của ông bố Trung Quốc gây bão MXH

Lân Lan, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 16:54 18/04/2021

Tuy cậu con trai vô cùng mệt mỏi dưới cái nắng công trường xây dựng nhưng lại học được một bài học lớn về cuộc sống và giá trị của sức lao động.

Theo ông bố họ Ying, 8 tháng trước, cậu con trai 14 tuổi của anh có dấu hiệu nổi loạn của tuổi dậy thì và tỏ ra chán nản trong việc học. Khác với những bậc phụ huynh khác là thường ép buộc, khuyên răn, thậm chí đánh, mắng con để con trở lại việc học, anh Ying lại tìm cách giáo dục con khiến nhiều người nể phục.

Vừa không muốn ép buộc con tới trường trong tâm trạng chán nản vừa không để con coi thường giá trị của lao động chân tay, ông bố sống tại tỉnh Hàng Châu, Trung Quốc đã đưa cho con lựa chọn thử sức với công việc thợ xây. Vì vậy, cậu bé Chen Chen bắt đầu phụ hồ từ 18/4 theo hướng dẫn của bố mà không cần đi học.

Không học thì đi làm... thợ xây, cách giáo dục ngược đời của ông bố Trung Quốc gây bão MXH - Ảnh 1.

Bố con anh Ying

Anh Ying cho con lao động trong 4 ngày liên tiếp để con thấu hiểu được giá trị của cuộc sống cũng như bài học về sức lao động. Anh cũng trực tiếp quan sát con làm việc cũng như đôn đốc, khuyến khích con.

Tuy nhiên, sau 4 ngày lăn lộn dưới cái nắng của công trường xây dựng và thấm đẫm mồ hôi, cậu con trai của anh Ying đã có câu trả lời cho sự lựa chọn của mình. Trong video mà anh Ying đăng tải, anh đã hỏi con rằng: "Có mệt không? Đi học tốt hơn hay lao động chân tay tốt hơn?". Chen Chen lập tức trả lời: "Đi học, đi học ạ".

Có vẻ như cậu học sinh 14 tuổi đã học được một bài học lớn về cuộc sống và muốn quay trở lại trường học, làm bạn với sách vở và trò chuyện với các bạn học. Anh Ying nói với con giáo dục trao cho chúng ta nhiều cơ hội hơn để lựa chọn công việc theo ý muốn.

Không học thì đi làm... thợ xây, cách giáo dục ngược đời của ông bố Trung Quốc gây bão MXH - Ảnh 2.
Không học thì đi làm... thợ xây, cách giáo dục ngược đời của ông bố Trung Quốc gây bão MXH - Ảnh 3.

Tác dụng của việc bố mẹ cho con lao động sớm:

- Lao động giúp trẻ nâng cao trí lực: Trong quá trình làm một số công việc, trẻ không ngừng khám phá mọi thứ xung quanh mình. Vậy nên lao động còn có thể giúp nâng cao trí lực, giúp trẻ thông minh, linh hoạt. Hoạt động của đôi bàn tay thể hiện sự phát triển tư duy của trẻ, động tác cơ bắp lớn phát triển trước, động tác cơ bắp nhỏ phát triển sau. Do đó cha mẹ cần căn cứ vào những đặc điểm phát triển cơ năng vận động của trẻ để hướng dẫn trẻ làm việc nhằm thúc đẩy sự phát triển trí tuệ của trẻ.

- Lao động hình thành nhân cách cho trẻ, tạo nên những phẩm chất tốt đẹp như: tính kiên trì, biết quý trọng thành quả lao động, biết thông cảm với những người lao động.

- Lao động giúp trẻ trân quý sức lao động và yêu thương bố mẹ: Hãy để cho con biết bố mẹ làm việc vất vả để kiếm được đồng tiền tránh để con vòi vĩnh hay lãng phí tâm sức của bố mẹ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày