Không chỉ thăng hạng nhanh chóng trong top người giàu nhất thế giới, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo còn là một trong những phụ nữ quyền lực nhất thế giới

Phương Chi, Theo Trí Thức Trẻ 15:10 07/03/2018

Thứ hạng của vị nữ tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam đã tăng vọt nhanh chóng. Từ 780 hồi đầu năm 2018, đến hôm qua, thứ hạng của nữ tỷ phú đô la của Việt Nam đã tăng vọt lên vị trí thứ 766.

Định kỳ vào tháng 3 hàng năm, tạp chí Forbes sẽ cập nhật lại danh sách tỷ phú thế giới. Trong danh sách 2018 vừa được công bố, thêm 2 doanh nhân Việt Nam gia nhập danh sách là chủ tịch Hòa Phát (HPG) Trần Đình Long và chủ tịch Ô tô Trường Hải (THACO) Trần Bá Dương với khối tài sản lần lượt là 1,3 tỷ USD và 1,8 tỷ USD. Trước đó, Việt Nam đã có 2 doanh nhân Việt Nam đang ở trong danh sách này là Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng và Tổng giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo.

Không chỉ thăng hạng nhanh chóng trong top người giàu nhất thế giới, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo còn là một trong những phụ nữ quyền lực nhất thế giới - Ảnh 1.

Không chỉ tăng nhanh thứ hạng trong danh sách những người giàu nhất thế giới, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo còn là một trong 100 người phụ nữ được đánh giá là quyền lực nhất thế giới. Forbes đã xếp hạng bà Thảo ở vị trí số 55 trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới của mình.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo hiện là Tổng giám đốc hãng hàng không Vietjet Air, đồng thời là Phó Chủ tịch thường trực HĐQT HDBank. Bà Thảo hiện đang trực tiếp sở hữu 28,2 triệu cổ phiếu VJC của Vietjet Air và gián tiếp sở hữu 92,1 triệu cổ phiếu VJC (thông qua Công ty Hướng Dương Sunny – đơn vị mà bà Thảo sở hữu 100% vốn điều lệ). 

Bà Thảo còn trực tiếp sở hữu gần 40 triệu cổ phiếu HDB của HDBank. Ngoài ra, Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cũng là Chủ tịch HĐQT Công ty Sovico (Sovico Holdings)-đơn vị đang sở hữu 14,7 triệu cổ phiếu VJC (tương đương 4,9% vốn điều lệ Vietjet Air) và 130,9 triệu cổ phiếu HDB (tương đương 13,34% vốn điều lệ HDBank). Đó là chưa kể các khoản đầu tư khác của Sovico Holdings cũng như các công ty khác mà bà Thảo đang sở hữu.

Trong năm 2017 vừa qua, sau khi lên sàn niêm yết thì giá cổ phiếu VJC của hãng hàng không VietJet liên tục phá đỉnh mới. Việc cổ phiếu VJC liên tục tăng từ ngưỡng 80.000 đồng lên ~210.000 đồng hiện tại đã góp phần đẩy tổng tài sản của bà Thảo lên mức 3,4 tỷ USD.

Không chỉ thăng hạng nhanh chóng trong top người giàu nhất thế giới, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo còn là một trong những phụ nữ quyền lực nhất thế giới - Ảnh 2.

Biến động giá cổ phiếu VJC của Hãng hàng không VietJet 1 năm qua

Động thái mới đây nhất của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo là "nhảy" vào doanh nghiệp dầu hàng đầu Việt Nam khi bày tỏ mong muốn trở thành cổ đông chiến lược PV Oil. Hiện, chưa có thông tin nào liên quan đến việc tỷ phú Thảo đã thực sự tham gia vào PVOil trong đợt bán đấu giá vừa qua hay chờ đợi đến kỳ bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nhưng việc PVOil đưa cổ phần lên sàn chứng khoán giao dịch, đạt mức tăng ~30% trong phiên chào sàn hôm nay cũng là một thông tin đáng chú ý.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm