Không chỉ rượu bia, đây là 4 thực phẩm cũng "bào mòn" gan nhưng nhiều người không biết vẫn cứ ăn mỗi ngày

Chơn, Theo Pháp luật & Bạn đọc 12:33 10/12/2020

Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều tác nhân gây hại cho sức khỏe của gan nhưng hầu hết chúng ta chỉ nghe đến nhiều nhất là việc uống rượu bia. Thực tế, 4 loại thực phẩm này cũng "bào mòn" gan không kém mà nhiều người vẫn ăn hàng ngày.

Gan là cơ quan chuyển hóa rất quan trọng trong cơ thể con người, ngoài chức năng trao đổi chất, gan còn có vai trò dự trữ glycogen và sản xuất mật trong hệ tiêu hóa. Đồng thời, gan cũng đảm nhiệm chức năng giải độc cho cơ thể, nếu có một số bệnh ở gan, nó sẽ gây ra nhiều vấn đề trong quá trình trao đổi chất, giải độc và các chức năng khác của cơ thể.

Trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều tác nhân gây hại cho sức khỏe của gan, điển hình nhất là uống rượu bia. Bởi đây là loại đồ uống chứa nhiều ethanol, ethanol sau khi vào cơ thể người sẽ được chuyển hóa ở gan thành acetaldehyde.Thành phần này tạo thành các liên hợp protein acetaldehyde gây tổn thương rất lớn. Ngoài ra, ethanol sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy ở khu vực trung tâm của các tiểu thùy gan, từ đó làm cho chức năng gan bị tổn thương nghiêm trọng.

Tuy nhiên, ngoài rượu bia, có 4 loại thực phẩm cũng làm hại gan ghê gớm không kém cạnh gì nhưng chúng ta vẫn ăn hàng ngày.

1. Thực phẩm bị mốc

Khi thực phẩm bị nhiễm nấm mốc, các độc tố nấm mốc sinh ra rất có hại cho gan, ví dụ như aflatoxin dễ gây ung thư gan.

Không chỉ rượu bia, đây là 4 thực phẩm cũng bào mòn gan nhưng nhiều người không biết vẫn cứ ăn mỗi ngày - Ảnh 1.

Khi ăn quá nhiều một lúc rất dễ gây ngộ độc gan, dẫn đến tử vong cho người bệnh. Ví dụ như một số loại ngô, đậu tương, lạc, và các loại dầu ăn, bánh mỳ, hoa quả… bị mốc, một khi bị mốc, độc tố tế bào sẽ phát tán trong thực phẩm và sinh sôi nhanh chóng, nếu ăn vào sẽ khiến gan bị tổn thương. 

2. Đồ chua

Thực phẩm muối chua xuất hiện trên bàn ăn của nhiều người như một món ăn không thể thiếu như cá muối hay dưa cải, nitrit có trong những thực phẩm này khi vào cơ thể người sẽ bị phân hủy và chuyển hóa ở gan. Và nitrit sẽ được chuyển hóa thành amoni nitrit, là chất gây ung thư có thể gây hại cho chức năng gan, thậm chí gây ung thư cho các cơ quan khác của cơ thể.

Không chỉ rượu bia, đây là 4 thực phẩm cũng bào mòn gan nhưng nhiều người không biết vẫn cứ ăn mỗi ngày - Ảnh 2.

3. Thực phẩm nhiều đường và chất béo

Nếu ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo như đồ chiên, nướng cũng như mỡ, nội tạng động vật sẽ tạo ra quá nhiều chất béo trong cơ thể. Chất béo tích tụ trong gan dễ gây ra gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng đường cao, chẳng hạn như sôcôla, bơ thực vật, các món tráng miệng khác nhau thì lượng đường dư thừa cũng có thể chuyển hóa thành mỡ khiến gan nhiễm mỡ xuất hiện. 

Không chỉ rượu bia, đây là 4 thực phẩm cũng bào mòn gan nhưng nhiều người không biết vẫn cứ ăn mỗi ngày - Ảnh 3.

4. Thực phẩm chế biến sẵn

Một số chất bảo quản và chất tạo màu thực phẩm được thêm vào thực phẩm chế biến sẵn, tuy liều lượng sử dụng các chất phụ gia này ít nên tác động đến cơ thể sẽ rất thấp. 

Tuy nhiên, nếu bạn dùng quá nhiều, các chất phụ gia này sẽ tích tụ trong cơ thể và đi vào gan để chuyển hóa. Sau khi gan không thể phân hủy và chuyển hóa hoàn toàn, chất này sẽ được tích trữ lại trong gan, làm tổn thương chức năng của gan và gây ra các bệnh về gan khác nhau. 

Do đó, ngoài việc hạn chế sử dụng rượu bia, bạn cũng nên giảm lượng và tần suất ăn các loại thực phẩm ngâm chua, thức ăn có nhiều đường và nhiều chất béo, thực phẩm chế biến sẵn và một số thực phẩm mốc có thể gây hại cho gan.

Ngoài ra, mọi  người nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, protein chất lượng cao, vitamin và các khoáng chất khác nhau không chỉ có thể bảo vệ gan mà còn cải thiện khả năng kháng virus, phòng ngừa một số bệnh về gan.

Nguồn tham khảo và ảnh: Eat This, Sohu, Kknews Healthline

Không chỉ rượu bia, đây là 4 thực phẩm cũng bào mòn gan nhưng nhiều người không biết vẫn cứ ăn mỗi ngày - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Giám đốc CDC Hà Nội nói về nguy cơ dịch bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư

    Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Trương Quang Việt, sẽ rất vất vả để truy vết những người từng đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung, tuy nhiên, làm được càng sớm ngày nào thì càng giảm bớt nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.
  • Đọc thêm