Không chỉ mọc lệch, răng khôn hóa ra còn... ngu hơn những gì bạn vẫn tưởng

J, Theo Trí Thức Trẻ 20:55 05/12/2016

Ai cũng biết cái loại răng này không được thông minh cho lắm. Có điều, thực ra chúng nó "khôn" hết cả phần của thiên hạ nữa cơ.

Răng khôn "ngu" lắm - cái này chắc ai cũng biết rồi. Dù tên nghe thông minh lai láng, nhưng mọc thì thì "khôn" hết phần của thiên hạ. Chúng không mọc ngang thì mọc vẹo, mọc xiên, khiến chúng ta phải chịu những cơn đau thấu trời xanh, đến mức muốn đổ bệnh.

Chưa kể răng khôn sẽ không mọc một lần là xong, mà mỗi lúc "nhú" ra một tí. Vậy là hết cơn đau này, bạn sẽ lại đau tiếp nhiều cơn nữa, cho đến khi bạn nhổ nó đi, hoặc nó mọc ổn định hơn.

Nếu vẫn chưa thấu hiểu, xem ngay clip dưới đây là rõ ngay thôi.

Nhưng hóa ra, cái răng này còn "ngu" hơn bạn tưởng!

Sự "không khôn" của cái răng này vẫn chưa dừng lại ở đó đâu. Nếu đã từng trải nghiệm cơn ác mộng răng khôn, bạn hãy để ý rằng tần suất cắn nhầm lưỡi và lợi của bạn tăng rất đáng kể. Còn gì đau xót hơn khi niềm đau nhân đôi, đã mọc răng còn cắn vào lợi nữa chứ. 

Không chỉ mọc lệch, răng khôn hóa ra còn... ngu hơn những gì bạn vẫn tưởng - Ảnh 2.

Cắn trúng lưỡi khi đang mọc răng khôn - niềm đau nhân đôi

Và thủ phạm thì tất nhiên, chính là lũ chúng nó - răng khôn - chứ không phải ai khác.

Trên thực tế, có một vài lý do khiến ta cắn nhầm phải lưỡi hoặc lợi. Ví dụ như sự thiếu chú ý khi nhai, điều mà hầu hết mọi người đều có thể mắc phải. Nếu đang nhai mà mải nói chuyện, đọc sách, xem TV... bạn sẽ dễ khiến hàm răng... lỗi nhịp và nhai trúng cái không nên cắn.

Tuy nhiên mọc răng khôn thì khác. Nó sẽ khiến lợi ta sưng lên, dẫn đến chuyện tạo ra một khoảng hở giữa hàm trên và hàm dưới do cả hai không thể hoạt động nhịp nhàng được nữa.

Không chỉ mọc lệch, răng khôn hóa ra còn... ngu hơn những gì bạn vẫn tưởng - Ảnh 3.

Câu chuyện ở đây là não bộ của chúng ta cũng nhận ra khoảng trống này, để rồi cố gắng trong vô thức chèn một thứ gì đó để lấp đầy chỗ trống. "Thứ gì đó" ở đây rất tiếc lại chính là lưỡi, hoặc má và môi trong.

Hơn nữa, mọc răng khôn cũng khiến tâm lý chúng ta bị ảnh hưởng, đơn giản là vì nó tạo cảm giác mặt bạn sưng lên và xấu đi. Cảm giác lo âu, căng thẳng cũng khiến bạn vô thức cắn vào má và lợi để giải phóng cảm xúc, tương tự như thói quen cắn móng tay hoặc bứt tóc.

Cách tốt nhất là đi giải quyết tận gốc

Để chấm dứt chuyện này, chỉ có cách "triệt tận gốc" - tức là đi giải quyết cái răng khôn của bạn thôi. Ngoài ra, chú ý mọi lúc, mọi nơi mỗi khi có ý định bỏ thứ gì đó vào miệng nhai cũng đỡ một phần nào.

Nguồn: The Huffington Post, New Health Advisor, Howstuffworks

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14