Thái Lan được biết đến là một trong những đất nước có nền văn hóa ẩm thực đa dạng và phong phú hàng đầu trên thế giới. Với sự kết hợp sáng tạo của các loại gia vị và nguyên liệu thân quen đi kèm nên món ăn từ Thái Lan luôn có vị cay, ngọt đậm đà rất khác biệt. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với các món ăn cay Thái Lan vì chúng không chỉ cay theo kiểu thông thường như bạn vẫn ăn mà kể cả bạn có muốn xin giảm bớt vị cay cũng chẳng thể làm những món này bớt cay được phần nào. Cùng tìm hiểu xem các món ăn cay Thái Lan là những món gì trong bài viết này nào!
Món này được chế biến từ đủ loại thịt như thịt bò, lợn, gà hoặc cá được nấu chín cùng ớt chỉ thiên, hành tây, tỏi và húng quế. Kết quả cho ra một món ăn cay "vã cả mồ hôi" khi thưởng thức. Do đó, nếu quá lo lắng thì hãy yêu cầu chế biến món này ít cay để vừa miệng hơn khi ăn bạn nhé.
Pad Prik.
Người Thái gọi vui món này là "cơm chiên ớt bột nhão" bởi cách chế biến cầu kỳ để cho ra hương vị cay nồng, xé lưỡi. Trước khi cho cơm vào chiên, ớt được giã trong cối cùng tỏi, đường thốt nốt và mắm tôm, nhưng người ta sẽ cho rất nhiều ớt vào để chiên cùng cơm nên vị cay của món này khá đáng sợ. Nếu bạn có một chiếc dạ dày tốt và nghiện đồ cay thì sẽ rất thích hương vị của món này nhưng không phải một người biết ăn cay thì đừng nên thử món này dù chỉ là một chút.
Khao Pad Nam Prik Narok.
Mặc dù người Thái đã làm ra khá nhiều biến thể cho các món ăn cay để vừa miệng đối với khách du lịch. Tuy nhiên, Pad Ka Prao cũng không phải lựa chọn để thưởng thức nếu bạn không phải một người ăn được cay. Món này được chế biến từ cá, thịt gà hoặc thịt lợn và kết hợp thêm húng quế nên có vị khá vừa miệng khi thưởng thức. Đây được coi là một trong những món ăn phổ biến và được yêu thích nhất của Thái Lan nên nếu bạn tự tin thì hãy yêu cầu cay khi ăn món này để nếm đúng hương vị truyền thống đầu tiên về độ cay của Pad Ka Prao.
Pad Ka Prao.
Laab là một đặc sản Thái phổ biến ở vùng Isaan khi được chế biến từ gạo rang giã nhỏ, ớt và hành tây. Khi thưởng thức ở vài miếng đầu, bạn sẽ cảm thấy món này khá ổn nhưng càng ăn tiếp những miếng sau là người bắt đầu nóng ran và không thể chịu nổi vị cay lan tỏa khắp trí óc.
Laab.
Nhìn thoáng qua thì món súp Tom Klong Pla Krob trông có vẻ nhạt nhòa và không có gì đáng sợ. Tuy nhiên, vị cay của món súp này sẽ khiến bạn "nhớ mãi không quên" vì được kết hợp từ cá khô và ớt khô cùng riềng, sả, gừng nên vừa có vị chua, lại vừa có vị cay nồng khó tả. Người Thái thưởng thức món ăn này rất ngon miệng nhưng nếu là khách du lịch ghé qua thì không thể nếm trọn vẹn được bát súp Tom Klong Pla Krob.
Tom Klong Pla Krob.
Canh Tomyum Thái Lan thì chẳng còn xa lạ với người Việt Nam nữa. Thế nhưng, gia vị chính của món này là ớt xào cùng sốt ớt với riềng, sả nên tỏa ra mùi thơm ấm nóng bốc lên nghi ngút. Món này được người Thái rất ưa chuộng khi cơ thể nhiễm bệnh cảm cúm vì chúng sẽ giúp bệnh thuyên giảm đi khá nhiều.
Tom Yum Kung.
Kể cả chưa nhìn thấy Gaeng Som nhưng bạn vẫn có thể ngửi được món này từ bên ngoài bởi hương vị cà ri cay nồng xộc thẳng vào mũi. Món này là sự kết hợp từ các loại gia vị như mắm tôm, ớt chỉ thiên cùng vị chua của me để cho ra màu sắc rất riêng biệt, đặc trưng.
Gaeng Som.
Khá bất ngờ vì thưởng thức món gỏi đu đủ Som Tam Thái Lan thông thường chỉ là một sự kết hợp hài hòa của vị chua, cay, mặn, ngọt chứ không quá cay khủng khiếp. Tuy nhiên, nếu bạn được nếm thử gỏi đu đủ Som Tam ở vùng Isaan thì sẽ thấy rõ sự khác biệt. Món này bao gồm các nguyên liệu là đu đủ xanh, nước mắm, muối, nước cốt chanh, đường dừa và tất nhiên không thể thiếu ớt cay. Người dân vùng Isaan thì đã quá quen món này nhưng nếu là khách du lịch ghé đến thì bạn hãy thật tỉnh táo khi quyết định thưởng thức để không nhận phải kết quả chẳng mong muốn cho vị giác.
Som Tam.
Khác với Gaeng Som là cà ri nước thì Gaeng Kua Kling lại là một loại cà ri khô. Món này được chế biến khá đơn giản từ ớt, hạt tiêu, sả, tỏi, nghệ, riềng, muối và mắm tôm cùng thịt xào khô trên chảo. Khi thưởng thức sẽ ăn kèm cùng cơm trắng nhưng không có phiên bản ít cay nên hãy cẩn thận nếu muốn nếm thử Gaeng Kua Kling.
Gaeng Kua Kling.
Đây là món ăn cuối cùng trong list đồ cay ở Thái Lan và cũng chính là món ăn cay nhất của đất nước này. Nếu bạn vẫn tự tin gọi món này thì đừng trách người phục vụ sẽ nhấn mạnh rõ là món này "cực kỳ cay" để bạn phải dè chừng. Gaeng Tai Pla cũng là một món cà ri vừa mặn, vừa cay được chế biến từ ớt khô, riềng, nghệ cùng cá, bí ngô, cà tím, đậu, măng... Bảo đảm rằng, khi quyết định nếm thử món này là bạn phải có sẵn trong túi vài hộp sữa tươi để làm dịu cảm giác cay sau khi thưởng thức.
Gaeng Tai Pla.
Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong các món ăn cay Thái Lan rồi đó. Đọc xong bài viết này, bạn cũng đã biết rõ hơn về nền văn hóa ẩm thực của Thái Lan phong phú đến nhường nào. Tạm thời cứ ghi lại list món cay Thái Lan này đã và hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định thưởng thức một trong các món "cay xé lưỡi" từ xứ sở Chùa Vàng bạn nhé.
Nguồn: Theculturetrip