Từ lâu, sầu riêng đã được xem như món ăn chia cả thế giới ra thành 2 phe rõ rệt. Với những người ăn được, đây được xem là trái cây "đỉnh cao" có múi vàng ươm, thơm phức, vị thì ngọt lịm và béo ngậy. Còn team không ăn được thì chỉ cần ngửi mùi từ xa thôi đã… bỏ chạy 8 hướng!
Sầu riêng từ lâu đã là loại trái cây chia thế giới ra thành 2 phe rõ rệt!
Đối với những người anti loại quả này, chỉ cần ngửi mùi thôi cũng... muốn ói!
Dù được ưa thích hay ghét bỏ, ai cũng phải công nhận rằng sầu riêng vẫn là "vua của các loại trái cây" vì hương vị đặc biệt và giá thành không hề rẻ. Nếu không bổ ra ăn trực tiếp, nó còn có thể được dùng làm nguyên liệu cho hàng loạt món ngon như kem, xôi, bánh, sấy khô,… Vậy đã bao giờ bạn nghe qua 3 món ngon được đánh giá là "kỳ dị" được làm từ sầu riêng dưới đây chưa?
Có mặt tại một nhà hàng ở Quảng Châu, Trung Quốc từ giữa năm 2017, lẩu sầu riêng được chế biến theo phong cách món mặn khi dùng kèm với... thịt gà. Ngay từ khi ra mắt, nó đã tạo nên làn sóng tò mò và gây tranh cãi rất lớn trên khắp châu Á vì sự kết hợp "hiểu chết liền".
Món lẩu sầu riêng lần đầu xuất hiện tại một nhà hàng ở Quảng Châu, Trung Quốc, nhanh chóng gây tranh cãi khắp cộng đồng mạng thời điểm đó.
Món lẩu còn được du nhập vào Việt Nam, xuất hiện tại một nhà hàng ở Hà Nội vào tháng 10 năm ngoái.
Thành phần món này dĩ nhiên là có thịt gà và sầu riêng. Thịt gà trước khi cho vào nấu lẩu sẽ được ướp với một số gia vị như tỏi, xì dầu, dầu mè, muối, ớt bột và rau mùi. Khi nước dùng sôi, gà chín, bạn chỉ cần cho thêm nửa ký thịt sầu riêng tươi vào nồi là có ngay món lẩu nóng hổi thơm nức mũi.
2 nguyên liệu chính tạo nên món ăn kỳ lạ này là thịt gà và sầu riêng.
Sau khi thả thịt sầu riêng vào nồi nước dùng gà đun một lúc, thịt sầu riêng sẽ mềm ra, hòa với nước tạo thành một hỗn hợp dạng lỏng và đặc sệt như súp. Khi ấy những miếng thịt gà cũng thấm đậm vị sầu riêng, lúc thưởng thức có cả vị mặn ngọt hoà quyện rất lạ miệng.
Vị ngọt và béo thơm của sầu riêng kết hợp cùng cái mằn mặn của thịt gà tạo nên món ăn "độc nhất vô nhị" này.
Bạn không nghe lầm đâu, một số loại trái cây khi mang đi nướng lên lại càng cho hương vị thơm ngon hơn hẳn, trong số đó phải kể đến sầu riêng. Được biết, món ăn này có xuất xứ từ Singapore, nhanh chóng du nhập vào Việt Nam và trở nên phổ biến ở một số tỉnh miền Tây Nam Bộ.
Sầu riêng nướng là đặc sản có xuất xứ từ Singapore.
Ở Việt Nam, đặc biệt là một số tỉnh miền Tây Nam Bộ, món ăn này cũng rất được ưa thích.
Khi nướng, người ta thường để trực tiếp sầu riêng còn nguyên vỏ vào lửa than cho đến khi lớp vỏ sần sùi bên ngoài cháy xém thành màu đen. Lúc này, chỉ cần tách trái sầu riêng ra thì phần thịt màu vàng bên trong sẽ bốc khói nghi ngút và tỏa ra mùi thơm lừng đặc biệt. Ngoài ra, mang từng múi sầu riêng đi đông lạnh sau đó nướng trên lửa hồng cũng là một cách thưởng thức độc lạ khác mà bạn nhất định phải thử.
Quả sầu riêng toả khói thơm nghi ngút, khi ăn hương vị khá khác biệt so với lúc bình thường.
Tưởng như không thể nào kết hợp với nhau nhưng những ngày gần đây, cà phê sầu riêng đang là mặt hàng được nhiều người săn lùng nhiều nhất trên chợ mạng vì có mùi vị không lẫn với bất cứ loại đồ uống nào. Lý do nó được săn lùng là vì sự kết hợp độc đáo giữa vị đắng cà phê và vị béo ngậy, thơm lừng của sầu riêng.
Cà phê mà cũng kết hợp với sầu riêng được ư? Câu trả lời là... hoàn toàn có thể bạn nhé!
Theo như chia sẻ từ một người đã trải nghiệm loại đồ uống này, cà phê hòa tan sầu riêng là hỗn hợp bột gồm cà phê hòa tan, sầu riêng, đường, bột kem không sữa, hương tổng hợp. Trong đó, vị ngọt của sầu riêng gần như không lấn át vị đắng của cà phê. Nhiều cửa hàng tiết lộ, từ khi nhập loại cà phê độc lạ này về mỗi ngày đều bán được 30 – 40 hộp với mức giá dao động từ 40.000 – 100.000 đồng/hộp tùy loại và hãng sản xuất.
Một số sản phẩm cafe hoà tan vị sầu riêng đang được bán khá nhiều trên mạng.
Theo nhiều người chia sẻ, hương vị của nó rất đặc biệt khi vừa có vị đắng của cà phê trung hoà cùng độ ngọt béo của sầu riêng.