Không chỉ được phép lái xe, phụ nữ Ả Rập giờ còn có thể vào sân vận động như cánh mày râu

Nam Thanh, Theo Trí Thức Trẻ 14:00 30/10/2017

Lần đầu tiên trong lịch sử 87 năm của vương quốc Ả Rập, phụ nữ đất nước này đã được phép đi xem một trận bóng đá sau khi chính phủ nước này đã quyết định nới lỏng một vài quy định về quyền phụ nữ.

Theo CNN đưa tin, Ả Rập đang bắt đầu nới lỏng các quy định đối với phụ nữ và cho phép phụ nữ vào sân vận động xem thể thao.

Không chỉ được phép lái xe, phụ nữ Ả Rập giờ còn có thể vào sân vận động như cánh mày râu - Ảnh 1.

Lần đầu tiên trong lịch sử, phụ nữ Ả Rập được đặt chân vào một sân vận động trong sự kiện kỷ niệm ngày thành lập vương quốc.

Bắt đầu vào đầu năm 2018, phụ nữ sẽ được phép vào ba sân vận động ở các thành phố lớn, theo một tuyên bố của Cơ quan Quản lý Thể dục Thể thao, cơ quan quản lý thể thao của nước này.

Các địa điểm trước đây chỉ có nam giới được vào tại Sân vận động King Fahd ở Riyadh, Thành phố Thể thao King Abdullah ở Jeddah và Sân vận động Hoàng tử Mohammed Bin Fahd ở Dammam sẽ bắt đầu chuẩn bị các khu dành riêng cho gia đình. Cách sắp xếp chỗ ngồi cụ thể hiện giờ vẫn chưa rõ ràng. Trước đây, đàn ông và phụ nữ Ả Rập vẫn thường bị tách ra ngồi riêng ở những nơi quy định.

Ả Rập sở hữu nhiều sân vận động với quy mô khác nhau nhưng chính phủ đã chọn ra những địa điểm lớn và quan trọng nhất để tiến hành thí điểm. Những sân vận động này là sân nhà của sáu đội tuyển hàng đầu trong Giải đấu Liên đoàn chuyên nghiệp Saudi - và hai trong số ba sân vận động đó có sức chứa cao nhất trong vương quốc.

Đây là sự thay đổi mới nhất nhằm trao cho phụ nữ nhiều tự do hơn sau nghị định lịch sử vào tháng chín cho phép phụ nữ có quyền lái xe.

Vương quốc bảo thủ này vẫn tuân thủ theo một số quy định nghiêm ngặt nhất của Hồi giáo dòng Sunni trên thế giới. Theo hệ thống giám hộ nhân thân, phụ nữ không được phép kết hôn, ly hôn, đi lại, có việc làm hay làm phẫu thuật nếu không có sự đồng ý của người giám hộ. Họ không được phép tự do giao lưu với người khác giới và phải mặc áo choàng dài màu đen khi ra đường.

Không chỉ được phép lái xe, phụ nữ Ả Rập giờ còn có thể vào sân vận động như cánh mày râu - Ảnh 2.

Phụ nữ Ả Rập vẫn phải mặc ''abaya'' khi ra đường.

Tuy nhiên, "cơn gió" của sự thay đổi đang dần nổi lên.

Việc mở cửa sân vận động cho nữ giới là sự kiện mới nhất trong cuộc cải cách đầy tham vọng của hoàng tử 32 tuổi Mohammed bin Salman, được đưa ra trong kế hoạch "tầm nhìn năm 2030" của ông.

Kế hoạch cho việc cải cách kinh tế của đất nước dựa trên một số điểm chính, bao gồm việc nâng cao vị thế của thanh niên, tổ chức xã hội và trao quyền cho phụ nữ. Đất nước này muốn tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong thị trường lao động Saudi và các khía cạnh khác của cuộc sống.

Lần đầu tiên trong tháng chín, phụ nữ được phép vào sân vận động King Fahd để kỷ niệm Ngày thành lập lần thứ 87 của vương quốc. Họ được phép ngồi trong một khu vực cụ thể dành cho gia đình. Mặc dù được nhiều người hoan nghênh, động thái này đã gây nên những phản ứng dữ dội từ các nhà chính trị bảo thủ nắm giữ các quy tắc phân biệt giới tính nghiêm ngặt của đất nước.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Sáng Ngày Ra: "Nữ hoàng" Nguyễn Thị Thu Nhi giành về chiếc đai lịch sử cho boxing Việt Nam

    Trong màn so tài diễn ra vào chiều ngày 23/10, Nguyễn Thị Thu Nhi đã xuất sắc đánh bại tay đấm người Nhật Bản Etsuko Tada để giành về chiếc đai WBO danh giá. Chiến tích này giúp Thu Nhi tạo nên lịch sử khi trở thành tay đấm đầu tiên của Việt Nam giành đai vô địch thế giới.
  • Đọc thêm