Không chỉ đạt đỉnh cao diễn xuất, vai Kế hậu "Diên Hi Công Lược" còn gom lại cả "vũ trụ phim ảnh" của Xa Thi Mạn

Phúc Du - JC, Theo Trí Thức Trẻ 10:59 03/09/2018

Có nhiều chi tiết, trường đoạn "đinh" của Xa Thi Mạn trong Diên Hi Công Lược chính là sự lặp lại của những nhân vật mà cô từng đóng trước đây.

Ở độ tuổi hơn 40 như Xa Thi Mạn bây giờ, để thổi bùng lại ngọn lửa nổi tiếng của một nữ diễn viên quả thật rất khó. Ấy thế mà với diễn xuất trong Diên Hi Công Lược, Xa Thi Mạn lại một lần nữa khiến công chúng phát cuồng, y hệt nhân vật Nhĩ Thuần cách đây 14 năm về trước cô đã đóng trong Thâm Cung Nội Chiến hay Chu Chỉ Nhược cách đây 18 năm trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký.

Nhưng bạn có nhận ra nhân vật Nhàn phi/Kế Hoàng hậu trong Diên Hi Công Lược có khá nhiều điểm tương đồng với các nhân vật mà Xa Thi Mạn từng đóng trước đó trong suốt sự nghiệp không?

Một fan trung thành của Xa Thi Mạn, chắc sẽ lờ mờ nhận ra dường như Nhàn phi chính là nơi hội tụ của "vũ trụ điện ảnh Xa Thi Mạn" vậy.

Không chỉ đạt đỉnh cao diễn xuất, vai Kế hậu Diên Hi Công Lược còn gom lại cả vũ trụ phim ảnh của Xa Thi Mạn - Ảnh 1.

Thích may vá, nắm đầu người khác và tự chơi đùa với... đồ vật như bi ve, tim đèn

Năm 2004, sự nghiệp của Xa Thi Mạn chính thức bước vào giai đoạn hoàng kim với Thâm Cung Nội Chiến đóng cùng Lê Tư và đàn chị Đặng Tuỵ Văn, Trương Khả Di. Và kể từ đó, cái tên Xa Thi Mạn chính thức thoát khỏi cái mác "hoa hậu đóng phim". Vai Nhĩ Thuần với nội tâm luôn chứa đầy những mâu thuẫn cũng là nhân vật được yêu mến nhất nhì trong sự nghiệp diễn xuất của cô.

Có thể nói màn dùng thuốc hoang tưởng, kích thích thần kinh bằng tiếng "đếm bi ve" của Nhĩ Thuần để hại tỷ tỷ Thục Ninh, trả thù cho Nguyên Kỳ đã đi vào huyền thoại trong các bộ phim cung đấu. Chất liệu "doạ ma" này cũng được lặp lại rất thành công ở Chân Hoàn Truyện.

Không chỉ đạt đỉnh cao diễn xuất, vai Kế hậu Diên Hi Công Lược còn gom lại cả vũ trụ phim ảnh của Xa Thi Mạn - Ảnh 2.

Dù là mới ác...

Không chỉ đạt đỉnh cao diễn xuất, vai Kế hậu Diên Hi Công Lược còn gom lại cả vũ trụ phim ảnh của Xa Thi Mạn - Ảnh 3.

Hay ác nhẵn mặt thì vẫn khiến người ta nổi da gà!

Ở Diên Hi Công Lược, sự sụp đổ của các nhân vật "máu mặt" như Gia tần, Phú Sát Hoàng hậu, Cao Quý phi, Thuần quý phi đều có bàn tay Nhàn phi nhúng vào. Khung cảnh Nhàn phi nhàn nhã cắt từng tim đèn tượng trưng cho từng sinh mệnh đã "rời khỏi nhà chung" lục cung dưới âm mưu của mình vô tình khiến người ta nhớ lại phân cảnh Nhĩ Thuần trở nên tàn nhẫn khi giết Thục Ninh trong Thâm Cung Nội Chiến.

Đặc biệt, "trứng phục sinh" (easter egg: tình tiết tương đồng với các tác phẩm trước đó được dùng lại một cách cố ý) cảnh Nhàn phi níu tóc Cao Quý phi từ phía sau rồi đe dọa khiến khán giả không khỏi phấn khích khi nhớ lại cảnh Nhĩ Thuần cũng từng làm y hệt như vậy với Ngọc Dinh (Lê Tư) 14 năm trước.

Không chỉ đạt đỉnh cao diễn xuất, vai Kế hậu Diên Hi Công Lược còn gom lại cả vũ trụ phim ảnh của Xa Thi Mạn - Ảnh 4.

Dân mạng đùa rằng sau 14 năm, Xa Thi Mạn vẫn "chứng nào tật nấy"

Ngoài ra, Nhàn phi trước khi hoá ác thì rất lành tính, tránh xa mọi cuộc thị phi bằng cách ru rú trong cung Thừa Càn để... may quần áo. Hình ảnh này lại khiến khán giả hoài niệm đến Lưu Tam Hảo trong Cung Tâm Kế, một nhân vật gắn liền với bộ môn thêu thùa may vá.

Không chỉ đạt đỉnh cao diễn xuất, vai Kế hậu Diên Hi Công Lược còn gom lại cả vũ trụ phim ảnh của Xa Thi Mạn - Ảnh 5.

Kiếp này thích thêu thùa may vá

Không chỉ đạt đỉnh cao diễn xuất, vai Kế hậu Diên Hi Công Lược còn gom lại cả vũ trụ phim ảnh của Xa Thi Mạn - Ảnh 6.

Phải chăng vì "nghiệp" may đồ trong Ti Chế phòng ở kiếp trước chưa trả hết?

Dùng hết tâm can để yêu, cuối cùng nhận lại cái kết đắng

Nếu Nhàn phi và Nhĩ Thuần giống nhau ở chỗ vùng lên bất chấp thiện tâm khi người thân của mình bị bức hại, khiến bản thân không còn tin vào công lý thì Nhàn phi và Chu Chỉ Nhược (Xa Thi Mạn đóng trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký 2000) lại giống nhau ở chỗ vì quá yêu mà nhận lấy bi kịch.

Không chỉ đạt đỉnh cao diễn xuất, vai Kế hậu Diên Hi Công Lược còn gom lại cả vũ trụ phim ảnh của Xa Thi Mạn - Ảnh 7.

Chu Chỉ Nhược ngày gặp Trương Vô Kỵ bên bờ Hán Thủy với nét đẹp ngây thơ

Ngày gặp Trương Vô Kỵ bên bờ Hán Thủy, Chỉ Nhược vẫn là cô gái hiền lành, yêu Vô Kỵ bằng thứ tình cảm thuần khiết. Nhưng cuộc đời đã xô cô vào những cuộc bể dâu. Bị Diệt Tuyệt Sư Thái bắt thề độc không được lấy Vô Kỵ, lại phải mang trên vai sứ mạng giành lại võ công bí mật trong Ỷ Thiên Kiếm và Đồ Long Đao, Chỉ Nhược ngày càng trở nên thủ đoạn. Thế nhưng với Vô Kỵ, cô vẫn luôn một lòng yêu thương.

Đỉnh điểm của bi kịch chính là khi Chỉ Nhược bị Triệu Mẫn "cướp" mất Vô Kỵ ngay trong ngày đại hôn. Khoảnh khắc Chu Chỉ Nhược thổi tung tấm khăn che mặt, phẫn nộ và chính thức hoá thành ác nữ chính là một trong những phân đoạn đỉnh cao của Xa Thi Mạn trong phim.

Không chỉ đạt đỉnh cao diễn xuất, vai Kế hậu Diên Hi Công Lược còn gom lại cả vũ trụ phim ảnh của Xa Thi Mạn - Ảnh 8.

"Từ nay họ Chu và họ Trương đoạn tuyệt ân tình!"

Không những thế, sau khi trở thành "cô gái Đồ Long" và thua cuộc trước Trương Vô Kỵ, Chu Chỉ Nhược đã mất trí nhớ. Thứ ký ức duy nhất cô giữ lại chính là tháng ngày còn là Chỉ Nhược ngây thơ, gặp Vô Kỵ ca ca bên bờ Hán Thủy, tặng anh chén cơm cá chan với chút nước thịt. Nghĩ mà xem, kết cục đáng thương đó của Chủ Chỉ Nhược có giống đoạn kết của Kế Hoàng hậu trong Diên Hi Công Lược hay không? Khi mà cả hai đều vì yêu mà đánh mất bản thân, vì yêu mà mềm lòng, vì yêu mà trở nên mất phương hướng.

Xa Thi Mạn một lần nữa bùng nổ diễn xuất với phân đoạn Kế hậu tự cắt tóc. Ánh mắt của Kế hậu nhìn Càn Long đến tận bây giờ vẫn gây ám ảnh cho người xem.

Tạm kết

Dù là Nhĩ Thuần cách đây 14 năm, Chỉ Nhược cách đây 18 năm hay Kế hậu bây giờ thì Xa Thi Mạn đều khiến người ta phải nổi da gà với những phân đoạn diễn xuất đỉnh cao. Không phải ngẫu nhiên mà xuất phát điểm chỉ là một cô "á hậu", đóng phim bị công chúng chê bai là "bình bông di động", Xa Thi Mạn lại từng bước khẳng định bản thân trở thành hoa đán ở TVB.

Không chỉ đạt đỉnh cao diễn xuất, vai Kế hậu Diên Hi Công Lược còn gom lại cả vũ trụ phim ảnh của Xa Thi Mạn - Ảnh 10.

Nghĩ theo hướng đơn giản thì Nhàn phi/Kế hậu của Diên Hi Công Lược giống như một mùa thu hoạch đầy ắp trái ngọt sau hơn 20 năm Xa Thi Mạn đeo đuổi diễn xuất. Những tinh hoa, tinh tuý mà cô đã từng thể hiện đều vô tình hội tụ rồi lặp lại trong Diên Hi Công Lược, như thể chứng minh cây đã đến mùa hái trái, ảnh hậu đã hoàn toàn minh chứng được tài năng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm