Không chỉ có Phạm Hương, ngay cả cảnh Xuka mặc áo tắm, vận động viên nhảy cao cũng bị ''che che'' trên sóng truyền hình Indonesia

Nam Thanh, Theo Helino 19:05 15/04/2018

Với quy định không được để lộ da thịt trên sóng truyền hình, nhà đài của một số nước như Indonesia hay Iran đã "che che" quá tay, khiến cho nhiều đoạn phim hay tin tức thông thường trở nên hài hước không ngờ. Thậm chí, một số cảnh "thơm má trong sáng'' cũng từng bị nhà đài cắt sóng thẳng tay.

Mới đây, sự việc dở khóc, dở cười khi hoa hậu Phạm Hương khi tham gia sự kiện ở Indonesia đã bị nhà đài che mờ vòng 1 có phần gợi cảm khi lấp ló bên trong chiếc đầm xẻ đùi có phần ngực được xẻ sâu. Nhiều người cho rằng trang phụ này của hoa hậu Phạm Hương không phù hợp với văn hóa Indonesia, nên khi lên sóng truyền hình Trans TV (kênh truyền hình quốc gia thành lập năm 2001, trụ sở tại Nam Jakarta) hình ảnh của Phạm Hương đã bị che mờ vòng 1.

Không chỉ có Phạm Hương, ngay cả cảnh Xuka mặc áo tắm, vận động viên nhảy cao cũng bị che che trên sóng truyền hình Indonesia  - Ảnh 1.

Dù cảnh quay chỉ lướt qua nhưng người xem tinh ý vẫn có thể nhận ra trang phục của Phạm Hương đã bị ''censored'' phần ngực.

Tuy nhiên, điều này thực ra cũng không phải là quá ngạc nhiên. Được biết tại đất nước Indonesia, những văn hóa phẩm có phần "nhục dục" là nên hạn chế, vì vậy vào năm 2016, Ủy ban Phát thanh truyền hình Indonesia (KPI) từng đưa ra tối hậu thư cho các đài truyền hình ở mọi địa phương trong cả nước về việc phát sóng các chương trình có cảnh thân mật và nhạy cảm.  

 Đạo luật này được ban ra để hạn chế các cảnh nóng có khả năng ảnh hưởng tới nhận thức của người xem truyền hình. Được biết tại đất nước Indonesia, những văn hóa phẩm có phần "nhục dục" là nên hạn chế, vì vậy các lệnh cấm này khi được ban ra cũng không làm ai quá ngạc nhiên.

Một cảnh phim ''hôn nhau nhạy cảm'' từng bị cắt đi trong bộ phim "Shaun the Sheep''.

Điều đáng nói là, do áp dụng triệt để đạo luật này, ngay đến nhiều bộ phim hoạt hình khá trong sáng được chiếu phục vụ trẻ em Indonesia cũng đã bị chỉnh sửa không thương tiếc, trong đó phải kể đến cảnh hôn trong một tập phim "Shaun the Sheep" - bộ phim hoạt hình cho trẻ em của Anh, và phần phụ từ bộ phim "Wallace và Gromit". Ngay cả những phân cảnh huyền thoại của tuổi thơ như Shizuka (trong anime Doraemon) hay chú sóc Sandy (trong bộ phim Squarepant Spongebob) cũng bị che mờ hoặc khai từ do bị coi là... quá hở hang. Do đó, vòng 1 của Phạm Hương phải chịu chung cảnh ngộ là lẽ đương nhiên.

Không chỉ có Phạm Hương, ngay cả cảnh Xuka mặc áo tắm, vận động viên nhảy cao cũng bị che che trên sóng truyền hình Indonesia  - Ảnh 3.

Ngay cả sóc Sandy...

Không chỉ có Phạm Hương, ngay cả cảnh Xuka mặc áo tắm, vận động viên nhảy cao cũng bị che che trên sóng truyền hình Indonesia  - Ảnh 4.

... Và cô gái cả lớp 3E cùng theo đuổi năm nào cũng bị che mờ thẳng tay thế này đây.

Do là một đất nước mà dân số chủ yếu theo Hồi Giáo vốn quy định rất khắt khe về ''thân thể phụ nữ'' nên cục kiểm duyệt KPI ra tay rất nặng nề với các chương trình truyền hình trên sóng quốc gia. Điều đáng nói là, KPI không bao giờ phạt tiền. Lần thứ nhất và thứ hai vi phạm, họ sẽ gửi thư cảnh báo và cho đài truyền hình nọ; và nếu có lần thứ ba vi phạm, đài truyền hình đó sẽ bị tước giấy phép phát sóng trong một nốt nhạc. Không nộp phạt, không thanh minh, không có cơ hội thứ hai, tất cả những gì các đài truyền hình phải làm chỉ có thể là kiểm duyệt càng chặt chẽ càng tốt.

Không chỉ có Phạm Hương, ngay cả cảnh Xuka mặc áo tắm, vận động viên nhảy cao cũng bị che che trên sóng truyền hình Indonesia  - Ảnh 5.

Phạm Hương không phải là nạn nhân duy nhất chịu cảnh ''che che'' trên sóng đài truyền hình Indonesia.

Ngoài Indonesia ra thì các nước Hồi Giáo khác cũng có những quy định rất khắt khe về kiểm duyệt hình ảnh trên sóng truyền hình. Đi thi đấu thể thao thì dĩ nhiên phải mặc đồ hở chân, lưng và đôi khi là cả ngực. Vậy nhưng, các chú các bác kiểm duyệt ở các nước Hồi Giáo cũng không chịu buông tha cho các vận động viên này.

Ở đây, chúng ta có một bông hoa thị đang biểu diễn thể dục dụng cụ...

Một thanh đen đen chơi nhảy sào...

Một cuộn cơm Kimbab vừa chạy vừa tự cắt bớt...

Những hình ảnh này có thể gây ra cảnh ''cười ra nước mắt'' đối với khán giả nước ngoài nhưng kỳ thực, đây chính là hiện trạng chung ở truyền hình các nước Hồi Giáo. Nhập gia thì phải tùy tục, vì vậy lần này Phạm Hương phải chịu thiệt một chút âu cũng là lẽ thường mà thôi.

(nguồn: tổng hợp, SCMP)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm