Nổi tiếng với rất nhiều danh lam thắng cảnh như Tràng An, chùa Bái Đính, hang Múa, đầm Vân Long, Thung Nham, Tam Cốc Bích Động..., Ninh Bình đã và đang trở thành điểm đến của rất nhiều người.
Tuy nhiên, khi đến đây du lịch, ngoài những điểm tham quan thì điều không thể không quan tâm chính là "đến Ninh Bình ăn gì?". Ninh Bình, ngoài cảnh đẹp cũng không thiếu những món ăn ngon cho du khách thưởng thức và khám phá. Nếu vẫn chưa biết "đến Ninh Bình ăn gì" thì hãy tham khảo ngay list dưới đây nhé!
Là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của Ninh Bình, món cơm cháy luôn được nhắc đến đầu tiên trong list những món mà bạn nên thử khi đến đây. Cơm cháy Ninh Bình đặc biệt từ cách chiên cho đến phần nước sốt đi kèm. Hạt cơm nở đều, giòn tan, chấm vào nước sốt đặc quánh, hương vị thơm ngon, bùi béo nhưng lâu bị ngán.
Nói đến bún chả quạt là phải nhớ ngay đến Ninh Bình. Món bún này có phần chả được nướng rất đặc biệt. Đó là miếng thịt băm lớn được nướng trong vỉ chứ không phải chả miếng hay chả viên như các loại bún chả thường thấy. Thịt được tẩm ướp đậm đà, nướng cháy cạnh thơm lừng ăn với bún và nước chấm chua ngọt, lạ miệng mà vô cùng hấp dẫn.
Thịt dê là một trong những món ăn bạn nhất định phải ăn khi đến Ninh Bình. Với vô vàn cách chế biến như tái dê, dê hấp, nhựa mận, dê nướng, nem dê..., món nào món nấy đều mang sự hấp dẫn riêng biệt không thể chối từ. Thịt dê ngọt mềm, lại được chế biến khéo léo cùng với các loại gia vị đặc trưng và các loại lá đi kèm, ăn đến đâu là nhớ ngay đến đó.
Đúng như cái tên, xôi trứng kiến được nấu từ trứng của loài kiến nâu, có nhiều ở vùng núi đá vôi lởm chởm thuộc huyện Nho Quan. Mùa trứng kiến cũng không dài, thường diễn ra vào khoảng tháng 2 âm lịch nên nếu có cơ hội đến Ninh Bình trong khoảng thời gian này thì hãy tranh thủ thưởng thức ngay món xôi trứng kiến lạ lẫm.
Trứng kiến sau khi lấy về sẽ được rửa bằng nước ấm để làm sạch, tẩm ướp rồi bỏ vào nấu. Xôi nấu dẻo thơm, khi lấy ra sẽ cho trứng kiến cùng hành khô lên. Trứng kiến ăn béo bùi, quyện cùng những miếng xôi dẻo và hành khô phi thơm lừng là món ăn đặc biệt sẽ khiến du khách nhớ mãi.
Ở Ninh Bình, bạn có thể thưởng thức gỏi cá nhệch ở nhiều nơi nhưng nơi có nhiều cá ngon nhất phải kể đến huyện Kim Sơn. Cá được chọn làm gỏi phải là những con cá tươi ngon, được sơ chế và tẩm ướp thật khéo léo để làm hết đi mùi tanh, tạo nên hương vị đặc biệt, hoà lẫn với vị bùi của gạo nếp rang, vị chua thanh của dấm, vị cay của gừng, tiêu, ớt, sả trong nước chấm.
Vùng núi đá vôi ven đồng chiêm trũng ở Ninh Bình có cá rô rất ngon, thế nên món bánh đa cá rô ở đây cũng là một trong những món nên thử khi ghé tới Ninh Bình. Cá rô được lọc kỹ, vẫn giữ được vị ngon ngọt của cá rô đồng làm cho bát canh cá rô thật sự trở nên hấp dẫn vô cùng.
Địa chỉ quen thuộc với nhiều khách du lịch khi tới Ninh Bình này thường được gọi với cái tên ngắn gọn là "chim Bình Dũng". Ở quán có rất nhiều món ăn được chế biến từ thịt chim tươi ngon, cách nấu nướng lại khéo léo và tinh tế nên thu hút rất nhiều người.
Ốc núi không phải là món phổ biến và không phải ai cũng từng được thưởng thức. Loại ốc này thường chỉ có ở khu vực núi đá vôi thuộc thị xã Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan vào mùa mưa, khoảng tháng 4 đến tháng 8 hàng năm. Bởi vậy nên, cơ hội để thưởng thức món ăn đặc biệt này cũng không nhiều.
Thịt ốc núi khác biệt bởi độ dai, giòn, ngọt, khi được chế biến thành các món như hấp gừng, xào sả ớt, trộn gỏi... hoà lẫn với gia vị lại càng trở nên ngon hơn.
Là một quán ăn lâu đời, từ khoảng những năm 1960, miến lươn bà Phấn ở Ninh Bình cũng được rất nhiều người biết đến. Miến lươn ở đây dùng những con lươn nhỏ (hay còn gọi là lươn cốm). Lươn nhỏ nhưng lại rất ngon, thịt lươn được lọc và chế biến khéo léo và cầu kỳ để bát miến có được mùi vị thơm ngon, đậm đà nhất.
Thích ăn vặt và các món ăn đường phố thì chân gà nướng phố 8 Ninh Bình là địa chỉ mà bạn không nên bỏ qua. Đúng tiêu chuẩn "ngon - bổ - rẻ" của nhiều tín đồ ăn uống , lại thích hợp để tụ tập với bạn bè, đừng quên kéo lũ bạn thân tới đây ăn thử những chiếc chân gà nướng thơm lừng trên than hoa nhé!