Khởi tố gần 1.000 bị can từ vụ 4 tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy

Hoàng Thuận, Theo Tiền phong 17:58 26/06/2024

Cơ quan công an đã khởi tố gần 1.000 bị can liên quan vụ 4 nữ tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy từ Pháp về Việt Nam, thu giữ hơn 300kg, 12 khẩu súng.

Liên quan đến vụ 4 tiếp viên hàng không xách ma túy từ Pháp về Việt Nam, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa cho biết, đến nay đơn vị này đã phối hợp với các cơ quan chức năng khởi tố 318 vụ án với 961 bị can để điều tra về các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; không tố giác tội phạm; tàng trữ tiền giả, đánh bạc và cướp giật tài sản.

Ngoài ra, cơ quan công an xử lý hành chính hơn 80 đối tượng về hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Khởi tố gần 1.000 bị can từ vụ 4 tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy - Ảnh 1.

Ma túy được ngụy trang trong tuýp kem đánh răng.

Cơ quan điều tra thu giữ hơn 300kg ma túy các loại, 12 khẩu súng và chứng minh số tiền giao dịch ma túy hơn 28.000 tỷ đồng. Đây là kết quả mới nhất sau hơn một năm tích cực điều tra của Công an TPHCM và các đơn vị liên quan.

Theo điều tra ban đầu, ngày 16/3/2023, thông qua công tác soi chiếu hàng hóa thường nhật, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện lô hàng hóa khoảng nặng 60kg, gồm 4 vali của các tiếp viên Trần Thị Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, Nguyễn Thanh Thuỷ và Đặng Phương Vân có nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.

Sau đó, lực lượng hải quan phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TPHCM tiến hành kiểm tra, phát hiện trong 4 vali nêu trên có 157 tuýp chứa tổng cộng 11.284,57 gram ma túy các loại Ketamine và MDMA.

Ngày 17/3/2023, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất chuyển giao hồ sơ và vật chứng của vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 21/3/2023, các cơ quan chức năng đã họp, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được và đối chiếu các quy định của pháp luật, bước đầu xác định, khi 4 tiếp viên hàng không nêu trên đang lưu trú tại Pháp thì có một đối tượng người Việt Nam nhờ chuyển hàng tiêu dùng là 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất, để gửi cho người nhà.

Các tiếp viên này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển, có 157 tuýp bị đối tượng trà trộn, cất giấu ma tuý; do vậy, chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Ngày 22/3/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định trả tự do cho bốn tiếp viên hàng không nêu trên; đồng thời khởi tố vụ án “Vận chuyển trái phép chất ma tuý” để điều tra làm rõ bản chất vụ việc, xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo quy định.

Vụ việc đang được công an điều tra, xử lý.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày