"Khoe" mâm cơm ở cữ chỉ 16 nghìn vừa bế con vừa nấu, mẹ trẻ khiến bao người xót xa

Bee, Theo Helino 08:31 22/06/2018

Với nhiều người vợ, người mẹ sau sinh, bữa cơm cữ được người thân chuẩn bị rất chu đáo, nào rau, nào thịt, nào những món ngon thật giàu dinh dưỡng, ăn để cho bé tu ti, nhưng với một số người, mong ước ấy chỉ là điều xa xỉ, khi cuộc sống vẫn còn quá nhiều thứ phải lo toan...

Phụ nữ đi lấy chồng, hiếm người nào sung sướng như khi còn được ở nhà mẹ đẻ. Lập gia đình, mang bầu rồi sinh đẻ gần như rút kiệt sức lực của họ. Vượt qua mọi vất vả đó, người phụ nữ cũng chỉ cần sự quan tâm, yêu thương của các thành viên trong gia đình, trong đó đặc biệt là chồng và gia đình nhà chồng. Người may mắn thì được chăm sóc chu đáo, còn không thì cũng đành trách số phận mình bạc bẽo thôi.

Đã có rất nhiều bài viết nói về mâm cơm cữ sau sinh của những bà mẹ trẻ. Người thì được ''nâng như nâng trứng'', được chăm lo, tẩm bổ cho đủ mọi món ngon, kiêng khem cẩn thận, người lại phải âm thầm nhịn nhục ''có gì ăn nấy'' với những bữa cơm chẳng có bao nhiêu dinh dưỡng, thậm chí vì tiết kiệm khi kinh tế quá eo hẹp mà đồ ăn cũng chẳng được kiêng cữ gì.

Nhìn mâm cơm của người mẹ trẻ trong thời gian ở cữ sau đây, nhiều chị em không khỏi chạnh lòng xót xa cho cô.

Đăng tải trong một group kín dành cho các mẹ, tài khoản A.L.Đ tâm sự: ''Mâm cơm quê 16k. Chả 10k, lạc 3k. cà muối 3k, rau nhà trồng được.

Khoe mâm cơm ở cữ chỉ 16 nghìn vừa bế con vừa nấu, mẹ trẻ khiến bao người xót xa - Ảnh 1.

Bữa cơm cữ của người mẹ trẻ khiến nhiều chị em xót xa.

Mình đang ở cữ nên không đi làm được, lương chồng thì thấp, lại mới ra ở riêng nên trăm thứ phải lo. Nên tiết kiệm được tí nào hay tí đó. Nghĩ cũng thương bé, bú thế không biết đủ chất không nhưng không biết làm thế nào, chỉ mong con lớn nhanh để mẹ đi làm''.

Ảnh chụp mâm cơm vỏn vẹn vài miếng chả, ít lạc rang muối, bát nước rau cùng một bát cà muối chua của A.L.Đ đăng tải trên diễn đàn dành cho các mẹ bỉm sữa đã khiến nhiều chị em bình luận xôn xao.

Bởi bức ảnh kèm caption tuy ngắn gọn nhưng có phần đáng thương kia như đánh trúng vào tâm lý chung của chị em cùng cảnh, thu hút rất nhiều người quan tâm. Rất nhiều người bày tỏ sự xót xa đồng cảm với người mẹ trẻ, bên cạnh đó, cũng có không ít lời khuyên dành cho người mẹ về chế độ ăn uống hợp lý hơn sau sinh.

Khoe mâm cơm ở cữ chỉ 16 nghìn vừa bế con vừa nấu, mẹ trẻ khiến bao người xót xa - Ảnh 2.

Mâm cơm vỏn vẹn toàn những món ''có thù'' với gái đẻ khiến nhiều chị em không khỏi xót xa.

Nickname Hương Lan viết: "Trời ạ, cơm cữ đây sao? Vỏn vẹn chưa đến 2 chục ngàn, không bằng cả bữa sáng ở thành phố. Thương mẹ nó quá! Ăn thế này làm sao có sức chăm con? Làm sao có chất nuôi con?''.

Tài khoản Duyên Dương hoảng hốt: "Trời ơi, sao trong cữ mà ăn cà. Ăn uống thế kia làm sao đủ sức khỏe và đủ chất để nuôi sữa em bé cơ chứ, thời đại nào rồi, hãy nghe theo khoa học, ăn cà và lạc thế kia không ổn đâu mẹ nó, còn chả nữa, có hàn the không tốt cho mẹ cho con ti đâu mẹ nó ơi''.

Còn nickname Lam Hoa Bui thì an ủi: ''Ở quê ăn thế cũng tạm ổn. Bạn bỏ món cà muối đi nhé, thỉnh thoảng mua thêm trứng gà, trứng vịt ăn cùng. Hoặc bạn mua thịt tươi nấu càng tốt. Đồ chế biến sẵn như giò và chả hạn chế nhé! Bạn bỏ chả và cà ra mua 200 lạng thịt lợn rang lên ăn lành nhất, mà giá cũng tương tự tầm tiền kia''.

Còn mẹ Hương Cúc đồng cảm viết: ''Thương mẹ nó quá! Hoàn cảnh giống mình. Mình sắp sinh mổ lần 2 mà cũng chẳng có dư dả gì, lương chưa đầy 4 triệu, chồng ở nhà chẳng làm ra tiền, ăn bám ba mẹ. Tiền sữa cho thằng lớn rồi tiền lo đi đẻ, trăm bề nỗi lo dài lắm. Nếu biết trước mình không để có bầu lần nữa đâu. Thôi cố lên mẹ nó ơi, lay lắt rồi cũng sẽ qua thôi''.

''Mình đẻ xong mỗi ngày ăn hết 1kg thịt các mẹ ạ. Ăn nhiều để lấy lại sức, đẻ xong mất nhiều máu. Ăn như thế này chắc là mình ngất mất. Mỗi bữa mình ăn có 1 bát cơm thôi nhưng rau với thịt phải đầy mâm'', mẹ Sen Đá chia sẻ.

Liên hệ với chủ nhân bài viết, người mẹ trẻ tâm sự: ''Thực ra mình chẳng có ý kêu than hay kể lể đâu, mình đăng lên tâm sự với các mẹ thôi vì mình biết mỗi nhà mỗi hoàn cảnh. Hoàn cảnh nhà mình kinh tế eo hẹp, nên nhiều khi cũng không thể tiêu hơn được, tiết kiệm chút nào hay chút ấy, thêm việc con còn nhỏ nữa nên mình cũng không nấu bày vẽ được. Mình có 2 bé, bé lớn 2 tuổi đang đi lớp, bé thứ hai mới sinh. Ngày trước mình còn đi làm được nên kinh tế đỡ hơn, giờ 2 con mà mình lại nghỉ ở nhà nên mọi thứ khó khăn. Chồng mình mới đi làm nữa, lương cả tháng chỉ khoảng 4,5 - 5 triệu thôi. Trước đó thì một mình mình đi làm để chi tiêu cho cả nhà''.

Khi hỏi về bữa cơm cữ sau sinh, người mẹ trẻ bộc bạch: ''Nói thật là, đấy là mâm cơm tối, mình nấu để cả chồng mình về ăn nên có thể hơi ''tươm tất'' như vậy vì chồng ăn cùng. Còn trưa một mình thì mình ăn qua loa bánh mì, khi thì mì tôm cho qua bữa. Mình biết là mình không tốt, lắm lúc thấy thương con nhiều vì bú không có chất, nhưng thực sự hoàn cảnh không cho phép.

Nhà nội mình cũng khá giả nhưng vì mẹ chồng và mình không hợp nhau nên nhà mình đã ra ở riêng một thời gian rồi. Bên ngoại dù không xa nhưng bà ngoại còn con dâu cũng mới sinh nên không đỡ đần gì nhiều cho vợ chồng mình được. Lắm lúc nghĩ thực sự rất buồn và thương con nhưng nhủ lòng cố gắng, con cứng cáp hơn mình đi làm, có thêm thu nhập hy vọng cuộc sống sẽ khác''.

Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên trên mạng xã hội xuất hiện mâm cơm đạm bạc của các bà mẹ trong thời gian ở cữ, nhưng nhìn những mâm cơm như thế này quả thật ai cũng phải thở dài ngao ngán. Sinh con, nuôi con đã trăm đường đau đớn, vất vả, vậy mà đến ăn uống cũng phải kham khổ, chắt bóp thì thật quá xót xa...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm