"Khóc thét" trước 15 đề thi đại học môn Văn ở Trung Quốc: Khó nhất thế giới về sự lắt léo, ẩn dụ nhưng vô cùng hay ho

Vân Trang, Theo Helino 09:47 26/12/2019

Đề thi đại học môn Văn ở Trung Quốc luôn được đánh giá là khó bậc nhất khi thí sinh phải có trí tưởng tượng và độ hiểu biết sâu rộng về mọi vấn đề xã hội.

Giống như biết bao quốc gia châu Á khác, Trung Quốc được đánh giá là một trong những đất nước có kỳ thi đại học khốc liệt nhất. Không chỉ có các thí sinh căng thẳng vùi đầu vào sách vở mà ngay cả các bậc phụ huynh cũng đứng ngồi không yên. Dẫu biết áp lực nhưng nhiều em học vẫn cố gắng hết sức bởi kỳ thi này có thể thay đổi vận mệnh cả cuộc đời.

Hiện nay, chỉ còn 5 tỉnh ở Trung Quốc có đề thi đại học riêng lần lượt là Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Giang Tô và Chiết Giang. Đề thi đại học có mức độ khó tùy vào tình trạng giáo dục thực tế tại địa phương nhưng luôn được đánh giá là khó hơn rất nhiều so với đề thi toàn quốc.

Đề thi Trung Quốc vẫn luôn được đánh giá khó bậc nhất, đặc biệt là môn Văn với những đề tài đòi hỏi thí sinh phải có trí tưởng tượng và cái nhìn đa chiều về nhiều vấn đề xã hội. Cùng đọc qua 15 đề Văn được đánh giá hay nhất trong lịch sử để thấy được độ khó "không có đối thủ" của đề thi đại học ở quốc gia này nhé!

Khóc thét trước 15 đề thi đại học môn Văn ở Trung Quốc: Khó nhất thế giới về sự lắt léo, ẩn dụ nhưng vô cùng hay ho - Ảnh 1.

1. Đề thi năm 1990 - Chủ đề "Cách nhìn nhận vấn đề đa chiều"

Một người mẹ đưa hai cô con gái của mình đến vườn hoa hồng. Cô con gái thứ nhất nói với mẹ rằng: "Ở đây nguy hiểm lắm mẹ, vì có gai dưới mỗi bông hoa!", cô con gái còn lại nói: "Thật đẹp, có bông hoa mọc trên mỗi chiếc gai!". Viết bài văn nghị luận về đề tài trên.

2. Đề thi tỉnh Giang Tô năm 2008 - Chủ đề "Lòng hiếu kỳ"

Có vài người thuở thiếu thời từng có lòng hiếu kỳ nhưng khi lớn lên nó lại bị hao mòn rồi biến mất, có vài người giữ được lòng hiếu kỳ suốt cả đời mình. Nghi ngờ, phát hiện, trí tuệ, cao thượng, vui vẻ, buồn rầu, bình thường…Dường như mỗi một từ này đều ẩn chứa sau nó lòng hiếu kỳ.

Hãy lấy chủ đề lòng hiếu kỳ, để viết một bài văn không dưới 800 chữ, thể văn tự do, ngoại trừ thơ ca.

3. Đề thi tỉnh Giang Tô năm 2011 - Chủ đề "Từ chối bình thường"

Lấy từ chối bình thường làm chủ đề, không tránh né bình thường, không thể bình thường, làm người không thể bình thường, bình thường đồng nghĩa với không có sáng tạo, không có phát triển, không tiến tới. Đối nhân xử thế không thể bình thường, không có ý chí, mà phải có nguyên tắc, có nhận định cá nhân và biết bảo vệ quan điểm cá nhân. 

Bài viết không ít hơn 800 chữ, trừ thơ ca, các thể loại khác đều được phép dùng.

4. Đề thi tỉnh Giang Tô năm 2012 - Chủ đề "Nhà thám hiểm và đàn bướm"

Một số nhà thám hiểm đi vào hang động, sau khi vào hang họ đốt nến soi sáng, phát hiện một đàn bướm rất đông. Vì thế họ đi ra khỏi hang, để lại những ngọn nến đang cháy. Một lúc sau, các nhà thám hiểm lại đi vào trong hang, họ phát hiện đàn bướm đã bay sâu vào trong, những ngọn nến họ thắp lên đã ảnh hưởng tới hoàn cảnh sống của chúng.

Yêu cầu: đọc tài liệu, dùng góc độ tự do, viết một bài văn, không hạn chế thể loại, ngoại trừ thơ ca.

Khóc thét trước 15 đề thi đại học môn Văn ở Trung Quốc: Khó nhất thế giới về sự lắt léo, ẩn dụ nhưng vô cùng hay ho - Ảnh 2.

5. Đề thi tỉnh Bắc Kinh năm 2013 

Viết bài luận về cách Thomas Edison phản ứng với điện thoại di động nếu ông ghé thăm thế kỉ 21.

6. Đề thi năm 2013 - Chủ đề "Tính triết lý tinh tế của tròn và vuông"

Để đựng sữa luôn là các hộp vuông, để đựng nước khoáng luôn là các chai tròn. Còn bình rượu tròn lại thường được đặt trong các hộp vuông. Viết bài luận về tính triết lý tinh tế của tròn và vuông.

7. Đề thi tỉnh Thiên Tân năm 2014

Tưởng tượng một ngày bộ óc con người được cấy một siêu chip thông minh, giúp cho ngay cả một bà lão cũng có thể am tường mọi vấn đề, lĩnh vực trong cuộc sống. Không ai còn cần phải học tập. Hãy bày tỏ suy nghĩ của bạn.

8. Đề thi tỉnh Trùng Khánh năm 2015

Một cậu bé lên xe bus và xin tài xế dừng xe chờ mẹ mình một chút, vài phút sau vẫn chưa thấy người mẹ đâu, hành khách phàn nàn to tiếng, cậu bé bắt đầu khóc. Một lúc sau người mẹ xuất hiện, tất cả mọi người đều im bặt - mẹ cậu bé là người khuyết tật. Viết một bài văn nghị luận về đề tài trên.

9. Đề thi Thượng Hải năm 2016 - Chủ đề "Phán xét cuộc sống người khác"

Phán xét cuộc sống người khác không còn là một hiện tượng xa lạ. Hiện tượng này ảnh hưởng nhất định đến mỗi cá nhân và toàn xã hội. Viết bài văn trình bày suy nghĩ của bạn về hiện tượng trên.

10. Đề thi Toàn quốc năm 2017 - Chủ đề "Kì thi đại học"

Hôm nay, bạn cùng hàng triệu thí sinh khác đang tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2017. Hãy viết một bài văn với tiêu đề "Tôi nhìn vào kỳ thi tuyển sinh đại học" hoặc "Kỳ thi tuyển sinh đại học của tôi".

Khóc thét trước 15 đề thi đại học môn Văn ở Trung Quốc: Khó nhất thế giới về sự lắt léo, ẩn dụ nhưng vô cùng hay ho - Ảnh 3.

11. Đề thi Chiết Giang năm 2017 - Chủ đề "Cuốn sách của tâm hồn"

Một nhà văn từng nói rằng, mỗi người chỉ cần đọc ba tựa sách lớn, một là cuốn sách có chữ, hai là cuốn sách không có chữ và ba là cuốn sách của tâm hồn. Hãy bình luận về quan điểm của nhà văn.

12. Đề thi tỉnh Thiên Tân năm 2017 - Chủ đề: "Học hỏi kinh nghiệm của người đi trước"

Chúng ta lớn lên xung quanh những người cao niên và nghĩ rằng ta hiểu họ. Trên thực tế, mỗi một người già được ví như một quyển sách dày. Một khi bạn lật lại những trang sách ấy, bạn như được đọc về những khía cạnh của cuộc sống, sự tích lũy truyền thống và dấu ấn của những thời đại khác nhau. Chúng ta có thể tự hiểu được sự trưởng thành ấy và sự đồng điệu hay khác biệt về nhận thức giữa ta và họ khi ta lớn lên...

Ở độ tuổi 18, ta đã đủ trưởng thành. Đọc lại những quyển sách ấy tựa như một cuộc đối thoại bình đẳng và sự đồng điệu về tâm hồn giữa những cá thể trưởng thành. Đó là con đường dẫn đến những nhận thức đúng đắn. Hãy suy nghĩ bằng những kinh nghiệm sống riêng của bản thân và viết một bài văn với chủ đề "Đọc lại quyển sách của những người đi trước".

13. Đề thi tỉnh Bắc Kinh năm 2018 

Chọn 1 trong 2 đề sau:

- Hôm nay, có rất nhiều bạn trẻ sinh năm 2000 cùng thi đại học. 18 năm trôi qua, tổ quốc không ngừng phát triển, các em cũng trưởng thành. Từ đề bài "tân thanh niên thời đại mới nói về sự trưởng thành trong sự phát triển của tổ quốc", hãy viết thành một bài văn.

- Một môi trường sinh thái tươi đẹp là điều mà mỗi một người dân Trung Quốc đều muốn. Đề bài là "lục thủy thanh sơn đồ" (bức tranh non xanh nước biếc), hãy tưởng tượng và viết một bài văn một nghìn chữ về mỹ cảnh hòa hợp giữa con người và thiên nhiên.

Khóc thét trước 15 đề thi đại học môn Văn ở Trung Quốc: Khó nhất thế giới về sự lắt léo, ẩn dụ nhưng vô cùng hay ho - Ảnh 4.

14. Đề thi tỉnh Chiết Giang năm 2019 - Chủ đề "Nhà văn và tác phẩm"

Có ý kiến cho rằng nhà văn cần đặt độc giả trong tim và lắng nghe tiếng nói của họ khi viết. Ý kiến khác lại cho rằng nhà văn cần viết theo cảm nghĩ của bản thân chứ không chỉ riêng cho độc giả. Nếu bạn là một "nhà văn" sống một cuộc đời cho riêng mình, và cuộc đời của bạn trở thành một "tác phẩm", vậy bạn sẽ đối đãi với "độc giả" của mình như thế nào?

15. Đề thi Thượng Hải năm 2019 - Chủ đề "Âm nhạc Trung Quốc"

"Tiếp xúc với nhiều dòng nhạc khác nhau trên thế giới, tôi dường như càng chìm đắm và biết trân trọng âm nhạc mang đậm "hương vị" Trung Quốc."

Thí sinh viết một bài văn không dưới 800 chữ bàn luận về lòng trân quý âm nhạc dân tộc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm