Khoan 26 lỗ trên di sản thiên nhiên thế giới bất chấp cảnh báo, du khách trả giá đắt bằng án phạt tù và phải bồi thường hơn 20 tỷ

Hồng Ngọc, Theo Helino 12:27 31/12/2019

Dù đã được nhân viên du lịch yêu cầu tránh gây tổn hại đến di tích cũng như cảnh báo về những tác hại có thể xảy ra, ba vị khách vẫn cố chấp để lại nhiều dấu tích lớn lên vách đá khi chinh phục nó.

Núi Tam Thanh, thuộc tỉnh Giang Tây là một thắng cảnh vô cùng nổi tiếng của Trung Quốc. Thu hút bởi đỉnh núi cao chọc trời, vực sâu thăm thẳm, với địa mạo nham thạch hoa cương phân bố dày đặc cùng các đỉnh núi và trụ đá có hình thái đa dạng, nơi đây được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới từ năm 2008.

Một trong những biểu tượng của ngọn núi này là vách đá cao chót vót, được mệnh danh là "mãng xà khổng lồ" vì có hình thù trông như một con rắn. Vách đá gây ấn tượng mạnh bởi chiều cao 128m và dựng đứng. Thế nhưng, đường kính của nó chỉ vỏn vẹn 7m, vì vậy, cấu trúc của nó rất không ổn định và có khả năng sẽ sụp xuống nếu có tác động mạnh.

Khoan 26 lỗ trên di sản thiên nhiên thế giới bất chấp cảnh báo, du khách trả giá đắt bằng án phạt tù và phải bồi thường hơn 20 tỷ - Ảnh 1.

Nhìn toàn cảnh vách đá "mãng xà", ta có thể thấy nó có chiều cao đáng kể nhưng đường kính lại quá hẹp, khiến nó có cấu trúc kém ổn định.

Mới đây, 3 khách du lịch Trung Quốc đã có những hành vi làm tổn hại đến di tích thế giới này và đã phải nhận hậu quả xứng đáng.

Ba khách du lịch này đã góp phần làm tăng thêm nguy cơ đổ sụp của vách núi khi khoan tổng cộng 26 lỗ khi cố gắng trèo và chinh phục nó. Trước đó, các nhân viên du lịch tại khu vực đã cảnh báo họ về việc tránh gây tổn hại cho di tích cũng như các nguy cơ có thể xảy ra. Vậy mà ba vị khách thiếu ý thức này vẫn phớt lờ và tiếp tục cuộc chinh phục theo cách riêng của họ.

Khoan 26 lỗ trên di sản thiên nhiên thế giới bất chấp cảnh báo, du khách trả giá đắt bằng án phạt tù và phải bồi thường hơn 20 tỷ - Ảnh 2.
Khoan 26 lỗ trên di sản thiên nhiên thế giới bất chấp cảnh báo, du khách trả giá đắt bằng án phạt tù và phải bồi thường hơn 20 tỷ - Ảnh 3.

Một phần của vách đá "mãng xà" nơi 3 du khách leo lên

Các nhân viên kiểm định đã đến thăm dò và xác nhận các lỗ do các vị khách để lại đã gây nhiều thiệt hại cho vách đá.

Ba thủ phạm sau đó đã bị bắt. Dựa theo các mức độ vi phạm, một người trong số họ bị phạt một năm tù, người khác lãnh án 6 tháng. Số tiền bồi thường tổng cộng mà cả ba phải chịu cho hành vi cố chấp của mình là 6 triệu NDT (gần 20 tỷ VNĐ).

Nguồn: Asia One

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm