Khoá học luyện viết NLXH hay nơi dừng chân của những tâm hồn “thích văn học”?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 18/03/2022

Với chất giọng truyền cảm "gây mê" cùng phương pháp dạy không rập khuôn và luôn khơi gợi sự sáng tạo cùng cảm xúc thật của học sinh, Ngọc Anh - cô giáo trẻ sở hữu fanpage "Thích Văn Học" với gần 220 ngàn follow luôn được hàng nghìn học sinh theo dõi và yêu quý.

Giọng giảng "bánh cuốn" cùng cách lồng cảm xúc tinh tế khiến nghị luận xã hội nó lạ lắm!

Nhiều người vẫn hay nghĩ một bài viết nghị luận xã hội đơn thuần là đưa ra quan điểm về những vấn đề nóng bỏng, cấp thiết hoặc có ý nghĩa trong cuộc sống về môi trường, học đường, gia đình… Và một giáo viên giỏi sẽ truyền đạt được các kỹ năng này cho học sinh.

Tuy nhiên, bên cạnh những "công thức" đó thì việc lồng ghép những câu chuyện, bài học cuộc sống trong cách cư xử, hay việc rèn luyện kĩ năng sống, các phẩm chất cần có… lại là điều mà học sinh cần và nhớ mãi ở khóa luyện viết của cô Ngọc Anh, hay còn được gọi với cái tên thân mật là cô Na.

Là cái tên "đình đám" được nhiều học sinh gen Z biết đến qua những bài giảng online hay chia sẻ kinh nghiệm học tập, thi cử trên mạng xã hội Facebook, cô Na luôn đưa ra vấn đề theo cách nhìn sâu sắc hơn và hướng dẫn học sinh tư duy nhiều cách khai thác mới cho những vấn đề xã hội.

Khoá học luyện viết NLXH hay nơi dừng chân của những tâm hồn “thích văn học”? - Ảnh 1.

Cô Na luôn được học sinh yêu quý bởi cách dạy dễ hiểu, dễ tiếp thu cùng giọng giảng "đi vào lòng người"

"Đối với mình, mỗi buổi học trên livestream không chỉ là một buổi học bình thường. Mình chia sẻ với học sinh rất nhiều điều, từ cách để có được cảm xúc khi viết bài hay cách tiết chế những cảm xúc đó, cách để xử lí các tình huống trong cuộc sống, hoặc những tips để cảm nhận về mọi thứ xung quanh một cách sâu sắc hơn… Mình lắng nghe các bạn ấy chia sẻ, và có lẽ đó cũng là cách để mọi kiến thức dễ "ngấm" tới các bạn hơn", cô Na bộc bạch.

Có thể nói, giọng nói nội lực, nhấn nhá đầy cảm xúc của cô Na cũng là một yếu tố khiến các em như "nuốt trọn" từng chi tiết về cả nội dung, cách khai thác, cách diễn đạt vấn đề trong khoá học.

"Khóa học viết Nghị luận xã hội của cô Na có 1 điều mà mình và các bạn rất yêu mến là giọng giảng rất cuốn và cách cô dạy rất dễ hiểu, nêu vấn đề nào thì giải quyết triệt để vấn đề đó. Mình còn học được cách lồng ghép cảm xúc, trăn trở, suy nghĩ cá nhân của mình vào các vấn đề nghị luận xã hội tưởng chừng khô khan. Như vậy khiến bài văn của mình trở thành độc nhất, không hề rập khuôn như những khoá học văn mình học trước đó", Khánh Huyền lớp 11 trường THPT Nghi Lộc 1 - Nghệ An chia sẻ.

Trợ giảng và học sinh đều có… profile khủng

Khi tham gia khoá học luyện viết Nghị luận xã hội trong 3 tháng của cô Na, những tâm hồn thích văn học còn được hỗ trợ nhiệt tình từ chị trợ giảng có profile "siêu khủng Ngọc Mai" - một gương mặt nổi bật với các kì thi Viết văn học trò, đạt giải nhì Học sinh giỏi cấp Quốc gia với những ý tưởng, cách diễn đạt vấn đề sắc sảo, hợp lí…

Khoá học luyện viết NLXH hay nơi dừng chân của những tâm hồn “thích văn học”? - Ảnh 2.

Các bạn có thể tham gia khoá học qua livestream trong nhóm kín Facebook và Google Meet (với những buổi cần trao đổi nhiều với học sinh)

Cứ đến mùa thi, cô Na như "ăn ngủ" cùng học trò. Vì dạy online trên nền tảng Facebook hoặc Google Meet nên cô giáo trẻ thường sắp xếp một lớp không có quá nhiều học sinh để cô và các bạn trợ giảng có thể quan tâm đến từng bạn học sinh cũng như online 24/24h để giải đáp những thắc mắc về bài vở, tâm sự, truyền động lực cho các sĩ tử.

Với cô Na, những tin nhắn tổng hợp kiến thức cơ bản, hướng dẫn làm bài liên quan đến các buổi chữa đề, luyện viết, thi thử vào lúc 0h hay 1-2h sáng không phải là điều quá hiếm.

Không chỉ giảng dạy các sĩ tử ôn thi, học sinh xin học khoá luyện viết của cô Na còn ở rất nhiều độ tuổi khác nhau. Có những người đã đi làm, làm công việc liên quan đến viết lách, hay có cả những sinh viên sư phạm đã/đang học để chuẩn bị cho công việc giảng dạy sau này.

"Mình rất nhớ một bạn học viên tên Duy, mà khi hỏi kĩ mình mới biết bạn ấy nhiều tuổi hơn cả mình, và hiện tại đang làm công việc biên tập, phát triển nội dung liên quan đến mảng sách Phật giáo dành cho trẻ em. Những câu chuyện, những lần sửa bài và trao đổi rất muộn đến 1 - 2h sáng với Duy, khi cả "thầy" và "trò" đều đã hoàn thành những công việc riêng là những kỉ niệm khó quên đối với mình", cô Na nhớ lại.

Chia sẻ với báo chí, năm 2021 đã đánh dấu một bước ngoặt mới trên hành trình dạy học của cô Na khi kí kết và trở thành đối tác chiến lược với QANDA STUDY - hệ thống sinh thái đa dạng cách thức học tập cho học sinh trực thuộc bởi Mathpresso Việt Nam. Cô Na tiết lộ, cùng với sự đồng hành từ QANDA, dự định trong thời gian tới của mình sẽ là mở thêm những khóa luyện viết Nghị luận xã hội cũng như chia sẻ nhiều hơn với học sinh về những bài học cuộc sống, về những kỉ niệm, những rạn vỡ thường gặp của tuổi học trò…

https://kenh14.vn/khoa-hoc-luyen-viet-nlxh-hay-noi-dung-chan-cua-nhung-tam-hon-thich-van-hoc-20220317214721382.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày