"Khổ" như nhân viên Nhật: Ngủ trưa ở văn phòng thì được, nhưng không thích nằm trên sàn thì phải đứng?

THẠCH ANH, Theo Trí thức trẻ 13:16 19/07/2022

Một công ty ở Nhật vừa sáng chế ra "hộp ngủ" cho phép các nhân viên ngủ trưa ở trạng thái đứng.

Khác với Việt Nam, thói quen ngủ trưa của dân văn phòng gần như không hiện diện ở nhiều quốc gia phát triển, có nền công nghiệp cao như Nhật Bản. Nhịp độ làm việc chóng mặt và guồng quay không ngừng nghỉ khiến cho họ gần như không có không gian hay thời gian nghĩ đến khái niệm "ngủ trưa".

Ấy thế mà, trong thời gian gần đây, khi ngày càng nhiều nghiên cứu chỉ ra những tác dụng có lợi của việc ngủ trưa, càng nhiều văn phòng, công ty và nhà trường cho phép thói quen này hiện hữu rộng rãi hơn. Ít ra, ngủ trưa ở văn phòng trông vẫn đẹp mắt hơn ngủ ngoài đường hay trên tàu điện ngầm.

Casey Baseel, một dân Mỹ "chính gốc" sinh ra tại Los Angeles và có nhiều năm sinh sống, làm việc tại Nhật, tiếp xúc dày với người Nhật và Nhật ngữ, đã chia sẻ một trải nghiệm thú vị về thói quen ngủ trưa ở nước này trong những năm gần đây.

Theo Casey kể lại, vào ngày đầu tiên trong công việc đầu tiên tại đất nước mặt trời mọc, anh gặp cảnh một đồng nghiệp nữ ngủ "lăn lóc" trên sàn nhà một căn phòng hậu. "À ừ, cô ấy mệt ý mà, nên cứ kệ đi" - người quản lý nói khi trông thấy.

Phản ứng đó khiến Casey bối rối khi không biết nên nghĩ là vị quản lý đã thật tốt bụng khi cho nhân viên ngủ giữa giờ làm việc, hay quá nhẫn tâm nên mới không để cô ấy về nhà nghỉ thay vì phải ngủ trên sàn.

Khổ như nhân viên Nhật: Ngủ trưa ở văn phòng thì được, nhưng không thích nằm trên sàn thì phải đứng? - Ảnh 1.
Khổ như nhân viên Nhật: Ngủ trưa ở văn phòng thì được, nhưng không thích nằm trên sàn thì phải đứng? - Ảnh 2.

Tình trạng ngủ la liệt ở sân ga, tàu điện không phải hiếm gặp ở Nhật.

Biết được nỗi khổ thiếu vắng không gian ấy của nhân viên văn phòng Nhật Bản, một công ty chuyên sản xuất nội thất văn phòng tại Tokyo là Itoki đã tạo ra một sản phẩm hoàn toàn đột phá: "Hộp ngủ" đứng.

Sản phẩm là sự kết hợp của Itoki với một công ty chuyên nghề mộc ở Hokkaido. Mặc dù có bề ngoài giống một loại tủ khóa rất đẹp, nó lại được thiết kế để chứa người bên trong. Hay nói chính xác hơn, là chứa người đang ngủ.

Cấu tạo của nó thực ra rất đơn giản, gồm một khoang trống với bệ đỡ mông bên dưới, và một bệ khác ở mặt trong cửa dùng để đỡ cằm hoặc trán, tùy theo chiều cao của người dùng.

Theo tờ Asahi Shimbun, chiếc "Kamin Box" này như hãng gọi nó, vốn được chế tạo để nâng cao nhận thức về việc ngủ nghỉ của nhân viên, với mục tiêu trở thành một chỗ ngủ thoải mái mà không khiến mọi người xấu hổ trong một không gian chật hẹp.

Khổ như nhân viên Nhật: Ngủ trưa ở văn phòng thì được, nhưng không thích nằm trên sàn thì phải đứng? - Ảnh 3.

Thiết kế chiếc hộp ngủ đứng.

Tuy nhiên, có vài vấn đề mà chiếc hộp kỳ quặc này chưa trả lời được. Đầu tiên, lấy gì đảm bảo người ta không cảm thấy xấu hổ khi bước vào một thiết kế "dị" thế này để ngủ? Thứ hai, đã có nghiên cứu nào chứng minh thiết kế ngủ đứng của Kamin Box là tốt cho sức khỏe chưa?

Và cuối cùng, liệu đây có phải một biện pháp cẩu thả để đối phó với nạn thiếu ngủ trầm trọng của lực lượng lao động Nhật Bản?

Đồng tình với những câu hỏi đó, cộng đồng mạng Nhật nhìn chung không ấn tượng với thiết kế "khốn khổ" này.

"Nếu có ai cần cái này, thì thà cho họ về nhà còn hơn".

"Gọi là ngủ cũng được, nhưng nếu phải đứng toàn bộ quá trình như thế thì tôi chẳng nghĩ người ta được nghỉ ngơi về mặt tinh thần đâu".

"Thế là người ta được phép ngủ, nhưng không được nằm?".

Thậm chí, có người còn so chiếc hộp này với cái... quan tài.

Nguồn: Soranews24, Asahi Shimbun

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm