Khổ như nhân viên của Elon Musk: Đã bị sa thải còn bị công ty đòi lại tiền lương, dọa đưa ra tòa

Bình Minh, Theo Đời sống Pháp luật 13:14 13/06/2024

Vụ việc liên quan đến 6 nhân viên của X tại Australia.

Theo trang Sydney Morning Herald, X Corp., công ty của Elon Musk, đang yêu cầu khoản tiền từ ít nhất 6 cựu nhân viên người Australia đã bị sa thải, với lý do công ty đã vô tình trả lương cho họ vượt mức quy định.

Báo cáo cho biết "X đang đe dọa đưa một số cựu nhân viên Australia ra tòa, yêu cầu họ trả lại khoản tiền mà công ty cho rằng đã trả thừa do nhầm lẫn trong quá trình chuyển đổi tiền tệ từ USD sang AUD (đô la Úc)."

Các email được gửi đi trong năm nay bởi bộ phận nhân sự khu vực châu Á Thái Bình Dương của X cho những nhân viên bị sa thải cho biết đã có sai lầm dẫn đến việc trả thừa quá nhiều tiền lương vào tháng 1/2023. Số tiền trả thừa được cho là dao động từ 1.500 đến 70.000 đô la Úc cho mỗi nhân viên.

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có cựu nhân viên nào trả lại tiền, theo The Sydney Morning Herald. Một đô la Úc hiện có giá trị khoảng 0.67 đô la Mỹ.

Khổ như nhân viên của Elon Musk: Đã bị sa thải còn bị công ty đòi lại tiền lương, dọa đưa ra tòa - Ảnh 1.

"Công ty cho biết khoản thanh toán vượt mức liên quan đến 'tiền thưởng hoãn lại' dưới dạng cổ phiếu của nhân viên được phát hành cho họ khi họ gia nhập Twitter," bài báo viết. "Những cổ phiếu này được định giá 54.20 USD (82 AUD) mỗi cổ phiếu, mức giá mà Musk mua Twitter vào năm 2022, và tổng số cổ phiếu mà nhân viên nhận được dựa trên thời gian làm việc của họ tại công ty."

X Corp. được cho là đã mắc lỗi chuyển đổi tiền tệ khi các nhân viên được trả các khoản phụ cấp thôi việc. Theo một tài khoản, X đã trả các khoản tiền thưởng bằng cổ phiếu với tỷ giá quy đổi gấp 2.5 lần giá trị của cổ phiếu.

Báo cáo cho biết X yêu cầu các nhân viên bị sa thải hoàn trả tiền vào thời điểm thuận tiện nhất và cho biết công ty có quyền yêu cầu tòa án trả lại tiền cùng với lãi.

Chuyên gia luật lao động Hayden Stephens nói rằng các nhân viên cũ của X có thể bị buộc phải trả lại tiền, nhưng trước tiên họ nên yêu cầu X giải thích rõ ràng về cách thức xảy ra lỗi và yêu cầu các bằng chứng tài liệu hỗ trợ. Nếu đó là một sai lầm thực sự, thường thì theo luật lao động Australia, nhân viên có nghĩa vụ trả lại số tiền đó.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày