Khiếp hãi đặc sản chỉ có ở Ninh Bình, ai phải may mắn lắm mới được thưởng thức một lần

K.T, Theo Thời đại Plus 22:10 18/05/2022

Lần đầu thưởng thức cà niễng, chị Hòa khá bất ngờ bởi hương vị bùi ngậy, thơm ngon hơn nhộng tằm lẫn cà cuống.

Ninh Bình không chỉ nổi tiếng nhiều nhiều danh lam thắng cảnh còn nổi tiếng với nhiều đặc sản làng quê khiến bao du khách "chết mê chết mệt". Song thực tế có những món ăn không phải ai cũng dám thử, phải can đảm lắm mới nếm thử một miếng. Đó là cà niễng!

Anh Lượng Phạm (34 tuổi, Nho Quan) cho biết: "Cà niễng hay còn gọi là niềng niễng được xem như có họ hàng với cà cuống vì chúng sở hữu ngoại hình khá giống nhau, cùng xuất hiện trên cánh đồng quê. Chúng có cánh đen, hơi cứng, sống nơi ruộng nước - chỗ có nhiều cỏ năn cỏ lác hoặc rong rêu. Chúng gây ấn tượng bởi vị bùi bùi, ngầy ngậy và thơm ngon không kém cà cuống là mấy".

Khiếp hãi đặc sản chỉ có ở Ninh Bình, ai phải may mắn lắm mới được thưởng thức một lần - Ảnh 1.

Cà niễng có cánh đen, hơi cứng, sống nơi ruộng nước - chỗ có nhiều cỏ năn cỏ lác hoặc rong rêu

Cũng theo anh Lượng Phạm, ở quê anh từ người đánh dậm, chị em phụ nữ cho đến các em nhỏ, chỉ bằng vài thao tác đơn giản là có thể dễ dàng bắt được cà niễng. Sau đó họ đem về vặt chân, bỏ cánh, moi bụng rồi rửa sạch, để khô ráo.

Tiếp đó, đầu bếp chỉ cần rang lên, bỏ mắm muối vừa phải là đã hoàn thành món ăn đồng quê địch thực. "Ai ở nơi khác đến sẽ không thể ngờ rằng những chú cà niễng trông kinh dị lại là đặc sản Ninh Bình.

Thực sự mình thấy ai phải may mắn lắm mới được thưởng thức món ngon này đó. Bởi trong hàng trăm món ăn đồng quê, cà niễng rang có hương vị riêng biệt, không lẫn với bất cứ món nào cả. Nó vừa dân dã lại giản dị, gắn liền với dân cố đô", người đàn ông nói.

Cách thưởng thức cà niễng Ninh Bình cũng rất đặc biệt và thú vị. Du khách có thể ăn trực tiếp hoặc cuốn tròn miếng cơm cháy, gắp vài con cà niễng làm nhân rồi đủng đỉnh nhai. Như thế du khách mới có thể cảm nhận được hương vị của chúng.

Khiếp hãi đặc sản chỉ có ở Ninh Bình, ai phải may mắn lắm mới được thưởng thức một lần - Ảnh 2.

Cách thưởng thức cà niễng Ninh Bình cũng rất đặc biệt và thú vị

Chị Khánh Hòa (29 tuổi, Hà Nội) kể, hồi đầu về làm dâu Ninh Bình, chị khá ấn tượng với món cà niễng nhưng không dám ăn bởi nhìn có vẻ sợ hãi. Thậm chí chị nhìn thấy gia đình chồng ai cũng ăn một cách ngon lành còn có cảm giác buồn nôn.

"Vậy mà, lâu dần mình đã nghiện món ăn đó. Bố chồng bảo không phải ai cũng thường xuyên được ăn cà niễng rang nước cà muối. Vì giờ bắt được cà niễng không phải chuyện đơn giản", chị Khánh Hòa cho hay.

Lần đầu thưởng thức cà niễng, chị Hòa khá bất ngờ bởi hương vị bùi ngậy, thơm ngon hơn nhộng tằm lẫn cà cuống. Đặc biệt khi ăn cùng với cơm nóng, hạt gạo dẻo hòa thêm vị bùi ngậy, giòn giòn của cà niễng khiến chị "ăn sạch" 2 - 3 bát mà không biết no.

"Thi thoảng vợ chồng mình về quê, bố chồng lại ra đồng bắt niễng về rang cho con dâu thưởng thức. Mình không ngờ từ một đứa sợ côn trùng đã trở thành người đam mê chúng đến vậy. Nếu có dịp ghé Ninh Bình, các bạn nhất định phải thử món ăn này nhé. Mình nghĩ sẽ không ai hối hận đâu", Khánh Hòa hào hứng nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm